Góc mở và suy ngẫm

Tự ý sửa chữa nhà chung cư để kinh doanh có bị xử phạt?

15:00 | 18/09/2023

Chia sẻ

QHNNNếu quá trình sử dụng nhà chung cư mà vi phạm các điều khoản chung của tòa nhà thì sẽ bị xử phạt theo quy định và theo pháp luật.

Chung cư đang trở thành lựa chọn của nhiều người, nhiều gia đình, đặc biệt là với những người sống tại các thành phố lớn, nơi mà việc mua nhà trở nên khó khăn hơn nhiều so với vùng ngoại ô và nông thôn. Vậy sử dụng chung cư như thế nào để tuân thủ quy định? Việc tự ý sửa chữa nhà chung cư để kinh doanh có bị xử phạt không?

Thế nào là nhà chung cư?

Tại Khoản 3 của Điều 3 Luật Nhà ở năm 2014 quy định, nhà chung cư được xác định là loại nhà có ít nhất 2 tầng trở lên, trong đó bao gồm nhiều căn hộ độc lập, được kết nối thông qua các yếu tố chung như lối đi, cầu thang chung. Nhà chung cư này phân chia rõ ràng thành các phần sở hữu riêng, các phần sở hữu chung, và còn kết hợp với hệ thống công trình hạ tầng dùng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, và tổ chức. Điều này bao gồm cả trường hợp nhà chung cư được xây dựng với mục đích chủ yếu là để ở, cũng như những trường hợp nhà chung cư được xây dựng với mục đích kết hợp cả việc ở và kinh doanh.

canho_kinhdoanh_NCGR

Hình minh họa.

Tại khoản 1 của Điều 3 trong Nghị định 69/2021/NĐ-CP cũng định nghĩa nhà chung cư như sau:

Nhà chung cư được xem là một tòa nhà độc lập, có thể là một hoặc một số đơn nguyên, những đơn nguyên này được xác định dựa trên hướng dẫn tại khoản 3 của Điều 3 trong Luật Nhà ở. Tòa nhà này thường xây dựng trên một phần đất được quy hoạch riêng biệt.

Từ những định nghĩa này, ta có thể hiểu rằng "nhà chung cư" là một loại kiến trúc có đặc điểm là đa tầng, bao gồm nhiều căn hộ riêng biệt, và thường có sự kết nối thông qua các khu vực chung như lối đi và cầu thang. Nó có thể được xây dựng với mục đích chủ yếu là để ở hoặc kết hợp cả mục đích ở và kinh doanh. Đồng thời, nó có thể tồn tại dưới dạng tòa nhà độc lập hoặc một phần của một khu đất đã được quy hoạch.

Tuy nhiên, việc sử dụng nhà chung cư phải tuân thủ các quy định chung của tòa nhà. Nếu quá trình sử dụng nhà chung cư mà vi phạm các điều khoản chung của tòa nhà thì sẽ bị xử phạt theo quy định và theo pháp luật.

Tự ý sửa chữa nhà chung cư để kinh doanh bị xử phạt ra sao?

Theo Nghị định 16/2022/NĐ-CP về vi phạm quy định về quản lý và sử dụng nhà chung cư đối với người dân sử dụng căn hộ chung cư, các quy định liên quan được thể hiện như sau:

Xử phạt từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng cho các hành vi sau:

a) Gây thấm, dột căn hộ chung cư không thuộc quyền sở hữu, quản lý, sử dụng của mình.

b) Sử dụng màu sắc sơn, trang trí bề ngoài của căn hộ hoặc nhà chung cư không tuân thủ quy định về thiết kế và kiến trúc.

c) Kinh doanh các mặt hàng nguy hiểm có khả năng gây cháy nổ, cung cấp dịch vụ sửa chữa các loại xe có động cơ hoặc dịch vụ giết mổ gia súc.

d) Khai thác nhà hàng, karaoke, quán bar tại phần diện tích dùng để kinh doanh của nhà chung cư mà không tuân thủ các yêu cầu về cách âm, an toàn phòng cháy, chữa cháy theo quy định.

đ) Tiến hành hoạt động kinh doanh tại phần diện tích không được phép dùng để kinh doanh theo quy định.

e) Sử dụng căn hộ chung cư cho mục đích không phải để ở.

Xử phạt từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng cho các hành vi sau:

a) Chiếm dụng diện tích nhà ở một cách vi phạp luật; xâm phạm không gian xung quanh, xâm phạm vào các phần thuộc sở hữu chung hoặc xâm phạm vào các phần thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu khác dưới mọi hình thức.

b) Tự ý thay đổi cấu trúc chịu lực hoặc thay đổi thiết kế của phần thuộc sở hữu riêng trong căn hộ chung cư.

c) Sử dụng phần diện tích và trang thiết bị thuộc quyền sở hữu, sử dụng chung mà phải sử dụng riêng.

d) Sử dụng phần diện tích không đúng mục đích thuộc sở hữu chung hoặc phần diện tích làm dịch vụ trong nhà chung cư hỗn hợp.

Đối với từng hành vi vi phạm, các biện pháp khắc phục hậu quả có thể bao gồm:

a) Buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu, đặc biệt đối với hành vi quy định tại điểm a và b khoản 1, điểm a và b khoản 2.

b) Buộc phải dỡ bỏ các hoạt động kinh doanh có liên quan đến hàng hóa nguy hiểm gây cháy nổ, dịch vụ sửa chữa xe có động cơ hoặc dịch vụ giết mổ gia súc ra khỏi khu vực dân cư hoặc buộc không sử dụng dịch vụ này tại khu vực nhà chung cư, đặc biệt đối với hành vi quy định tại điểm c khoản 1.

c) Đảm bảo yêu cầu về cách âm, an toàn phòng cháy, chữa cháy theo quy định, đặc biệt đối với hành vi quy định tại điểm d khoản 1.

d) Buộc phải sử dụng căn hộ chung cư cho mục đích ở, đặc biệt đối với hành vi quy định tại điểm e khoản 1.

đ) Buộc phải trả lại phần diện tích và các trang thiết bị thuộc quyền sở hữu, sử dụng chung, đặc biệt đối với hành vi quy định tại điểm c khoản 2.

e) Buộc phải sử dụng phần diện tích thuộc sở hữu chung hoặc phần diện tích làm dịch vụ trong nhà chung cư hỗn hợp theo mục đích quy định, đặc biệt đối với hành vi quy định tại điểm d khoản 2.

Như vậy, việc tự ý sửa đổi nhà chung cư để kinh doanh có thể gánh chịu các khoản phạt từ 20.000.000 đến 80.000.000 đồng và buộc phải thực hiện biện pháp khắc phục tương ứng.

Nguyễn Xinh

Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/dien-dan-luat-su-chuyen-gia/tu-y-sua-chua-nha-chung-cu-de-kinh-doanh-co-bi-xu-phat-d198593.html

© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved.Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới
Chịu trách nhiệm xuất bản: Luật gia Ngô Doanh (Trưởng ban Biên tập)
Thông tin tòa soạn