Góc mở và suy ngẫm

Thế nào là phụ nữ đẹp trong mắt các "nam nhân"?

15:58 | 08/03/2023

Chia sẻ

QHNNVẻ đẹp của một người phụ nữ trong mắt đàn ông sẽ thế nào. Sự hài hòa giữa hình thức và nội tâm liệu đã đủ là một phụ nữ đẹp?. "Phái mạnh" chia sẻ quan niệm cá nhân dịp Quốc tế phụ nữ 8/3.

 

Hình minh hoạ. Nguồn ảnh Mỵ Châu

Hình minh hoạ. Nguồn ảnh Mỵ Châu

Vẻ đẹp của một người phụ nữ trong mắt đàn ông sẽ thế nào. Sự hài hòa giữa hình thức và nội tâm liệu đã đủ là một phụ nữ đẹp?. "Phái mạnh" chia sẻ quan niệm cá nhân dịp Quốc tế phụ nữ 8/3.

PGS.TS. Hoàng Xuân Quế - Viện trưởng Viện Tài Chính Ngân hàng, Đại học kinh tế Quốc dân: 'Phụ nữ đẹp là hình thức và nội tâm phải hài hoà'

Nhan sắc nổi trội nhưng nội tâm trống rỗng thì chỉ là cái đẹp của vẻ bề ngoài. Có một nội tâm phong phú, tốt lành, tự khắc người phụ nữ trở nên duyên dáng, đằm thắm hơn. Người xưa nói: “Tướng tại tâm sinh” là có ý như vậy.

PGS.TS. Hoàng Xuân Quế - Viện trưởng Viện Tài Chính Ngân hàng, Đại học kinh tế Quốc dân. Ảnh do nhân vật cung cấp

PGS.TS. Hoàng Xuân Quế - Viện trưởng Viện Tài Chính Ngân hàng, Đại học kinh tế Quốc dân. Ảnh do nhân vật cung cấp.

Tôi cho rằng không có thước đo cụ thể cho một phụ nữ đẹp. Nhưng một phụ nữ đẹp trước hết phải thật nữ tính. Nữ tính của phụ nữ được thể hiện qua hình thức lẫn nội tâm phải hài hoà, đó được thể hiện qua cử chỉ, thái độ, lời nói và cả trang phục phù hợp.

Áo quần và kiểu tóc chỉ thể hiện một phần vẻ đẹp, chưa thực sự bao quát được vẻ đẹp một phụ nữ, nhất là tâm hồn họ. Tuy nhiên, với kiểu tóc và những bộ trang phục phù hợp thì vẻ đẹp của họ cũng được tôn lên. Nếu vẻ đẹp tâm hồn không được thể hiện ra bên ngoài thì ai biết được tâm hồn của nàng thế nào?.

Theo quan điểm của tôi, phụ nữ thời nào cũng thế, luôn hi sinh, kiên cường, bất khuất, đảm đang, tháo vát và tài năng. Nhưng phụ nữ ngày nay tự tin hơn, mạnh mẽ hơn, giao tiếp rộng rãi và sẵn sàng gánh vác và đảm nhiệm các công việc xã hội mà trước đây vốn chỉ do đàn ông đảm nhiệm.

Nhân ngày 8/3 tôi xin chúc toàn thể phụ nữ nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng thật nhiều sức khỏe, luôn xinh đẹp và luôn được sống trong hạnh phúc tràn đầy.

Ông Đinh Anh Hào, Phó tổng Giám đốc Tập đoàn AiKya, tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm và Sinh học y tế (MEBIPHAR): Phụ nữ hãy chăm chút cả tâm hồn và hình thức để tỏa sáng

Nói đến người phụ nữ người ta gọi là phái đẹp. Điều đó có nghĩa, người phụ nữ được coi là biểu trưng cái đẹp của loài người. Từ hàng ngàn năm trước, vẻ đẹp của phụ nữ đã được ngợi ca và còn lưu lại trong truyện, sử thi và truyền ngôn đến ngày nay. Vẻ đẹp của phụ nữ thường được đánh giá trên 2 phương diện là Tâm hồn – trí tuệ và hình thể. Về tâm hồn – trí tuệ thì thường nói vẻ đẹp của phụ nữ bằng những từ ngữ như “cô ấy tốt lắm, cô ấy chăm lắm, cô ấy nết na, cô ấy thùy mị ….”. Về vẻ đẹp hình thể người phụ nữ thì mỗi thời kỳ có những quan điểm khác nhau và mỗi dân tộc, mỗi nước lại có quan niệm khác nhau.

Ông Đinh Anh Hào, Phó tổng Giám đốc Tập đoàn AiKya, tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm và Sinh học y tế (MEBIPHAR)

Ông Đinh Anh Hào, Phó tổng Giám đốc Tập đoàn AiKya, tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm và Sinh học y tế (MEBIPHAR)

Theo tôi, phụ nữ đẹp sẽ có khả năng độc lập, biết thương yêu đồng cảm với những người xung quanh, thương yêu chia sẻ với người có hoàn cảnh thiệt thòi. Biết trang điểm và ăn mặc phù hợp với tuổi tác, phù hợp với hình thể của mình và phù hợp với không gian, thời gian.

Tôi nghĩ, có "thước đo" cho vẻ đẹp một phụ nữ. Phụ nữ đẹp là bởi 2 yếu tố là tâm hồn – trí tuệ và hình thể. Mỗi yếu tố sẽ có thước đo riêng và các thước đo đó cũng thay đổi theo thời gian, theo các giá trị của mỗi thời đại. Nhưng nhìn chung thời đại nào thì vẻ đẹp tâm hồn, vẻ đẹp trí tuệ đều được đánh giá cao, bền vững hơn vẻ đẹp hình thể. Đấy là nhìn chung. Trong cuộc thi sắc đẹp thì tôi nghĩ vẻ đẹp hình thể là yếu tố chính, bởi một cuộc thi khó đủ thời gian để đánh giá đủ vẻ đẹp tâm hồn.

Người phụ nữ có tâm hồn đẹp mà không trang điểm có phải người đẹp không? Người phụ nữ chịu khó trang điểm có phải là người phụ nữ đẹp không?. Tôi đặt 3 tình huống, thứ nhất có người phụ nữ đó có tâm hồn đẹp, người đẹp. Thứ 2 người phụ nữ không đẹp mà tâm hồn đẹp và thứ 3 là người phụ nữ đẹp và tâm hồn không đẹp..

Đối với trường hợp thứ nhất, vừa đẹp người vừa đẹp nết thì không cần trang điểm họ cũng đẹp nên cũng không cần đánh giá về người phụ nữ này.

Người phụ nữ có tâm hồn đẹp thì sẽ biết trang điểm để mình nhìn đẹp. Không thể có người phụ nữ tâm hồn đẹp mà không biết trang điểm (dù chỉ là đơn giản nhất) để chỉnh sửa những hạn chế và nổi bật lên vẻ đẹp của mình. Đôi khi chỉ là ăn mặc, trang điểm đơn giản nhưng đúng lúc, đúng chỗ.

Trường hợp thứ 3 là khó nhất vì tâm hồn họ không đẹp nhưng họ biết cách trang điểm và nhiều người không đánh giá được họ. Việc đánh giá tâm hồn họ có đẹp không cần rất nhiều thời gian và đôi khi chúng ta không nhận ra được.

Như vậy qua 3 trường hợp trên có thể thấy việc đánh giá vẻ đẹp người phụ nữ qua tâm hồn thì đúng nhưng đòi hỏi phải quan sát kỹ cũng như có thời gian. Vì vậy các cụ mới có câu “Thức khuya mới biết đêm dài, ở lâu mới biết lòng người thẳng ngay“. Đôi khi cái xấu hay đẹp của tâm hồn nó chỉ nổi lên ở một điều kiện cụ thể nào đó như dính đến quyền lợi, quyền lực... Để vẻ đẹp của mình được tỏa sáng, người phụ nữ nên biết chăm chút cả tâm hồn và hình thức của mình.

Về mặt khoa học, trí tuệ phụ nữ không thua kém gì nam giới, chúng ta có những nhà khoa học nữ lớn, nhiều người đoạt giải Nobel, thậm chí có người đạt được đến 2 giải Nobel ở 2 lĩnh vực khác nhau như Marie Curie (1876 – 1934).

Trước đây sự phân biệt giới tính rất lớn, phụ nữ không được đối xử công bằng với nam giới. Hiện nay phụ nữ có rất nhiều ưu thế, thậm chí có những ưu thế vượt trội so với nam giới.

Tuy nhiên, kể cả sau 113 năm từ ngày đầu tiên 8/3 được cho là ngày dành cho phụ nữ thì sự bất bình đẳng giới vẫn diễn ra ở nhiều nơi, phụ nữ vẫn bị thiệt thòi, từ công việc, tiền lương đến đối xử trong gia đình, ngoài xã hội. Đặc biệt trong gia đình, người phụ nữ vẫn bị xem nhẹ so với nam giới. Nhiều phụ nữ bị bạo lực gia đình dẫn đến tổn thương tinh thần, tổn thương thể chất trầm trọng. Gia đình trở thành địa ngục của không ít phụ nữ.

Trong ngày Quốc tế phụ nữ - 8/3, tôi xin chúc tất cả phụ nữ luôn có sức khỏe tốt và được làm những điều mình thích, tìm thấy người đàn ông yêu thương và đặc biệt là tôn trọng mình. Tôi nghĩ đấy chính là nền tảng để người phụ nữ hạnh phúc.

Thời xưa thì các cụ xưa thường nói những phụ nữ đẹp nổi trội là "mặt hoa da phấn, mắt phượng mày ngài, cổ cao 3 ngấn hay khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang"... Còn phụ nữ đẹp ngày nay được nhìn nhận toàn diện hơn, vừa đẹp về hình thể, vừa đẹp về phong cách sống, vừa đẹp về tâm hồn...

Ông Đỗ Anh Tuấn - Phó Giám đốc Công ty TNHH Takumi Việt Nam

Ông Đỗ Anh Tuấn - Phó Giám đốc Công ty TNHH Takumi Việt Nam

Là một quản lý của chuỗi nhà hàng Nhật, khách sạn tại Hà Nội, tôi thường xuyên tiếp xúc với khách hàng là nữ. Cá nhân tôi cho rằng, không có thước đo nào cho người phụ nữ đẹp, về bản chất người phụ nữ nào trên trái đất này cũng đẹp cả, Khi tạo hoá sinh ra họ đã đẹp rồi. Quan trọng là họ đẹp nhất với ai. Có câu: "Vẻ đẹp của người phụ nữ có trong đôi mắt của kẻ si tình", đẹp hơn với người này nhưng sẽ không đẹp lắm với người khác. Khi người đàn ông biết yêu thương, trân trọng thì người phụ nữ của họ luôn đẹp ở mọi góc cạnh. Thở thôi cũng đẹp lắm rồi!.

Như thế, với tôi, vẻ đẹp thật sự của phụ nữ không nằm ở áo quần hay kiểu tóc. Với người phụ nữ, thiện lương, hiền thục là tiêu chuẩn quan trọng nhất. Dù xinh đẹp, tài năng cỡ nào mà tính tình ích kỷ, tham lam thì cái đẹp ấy không được bền lâu, tương lai khó tránh u ám.

Người xưa quan niệm “cái răng cái tóc là góc con người” chưa bao giờ sai, chị em ngày nay rất để ý đến vấn đề đó, tôi cho rằng đó là cái tốt, tuy nhiên nếu cân bằng được với “ngôn” và “hạnh” thì càng tuyệt vời. Ngày nay vẻ ngoài rất quan trọng, cái đó không sai tuy nhiên dù bạn nhìn cái gì thì bạn cũng luôn để ý xem nó có "hồn” không. Người phụ nữ cũng vậy, rất cần tâm hồn đẹp.

Phụ nữ ngày nay đã khác xưa rất nhiều, năng động hơn, độc lập, tự chủ về kinh tế, họ chú ý và có điều kiện chăm sóc sức khoẻ và sống cho mình nhiều hơn, có thể tham gia, thậm chí lãnh đạo nhiều tổ chức chính trị của xã hội. Họ hoàn toàn có khả năng làm tốt những trọng trách trong gia đình và cả ngoài xã hội.

Ngày Quốc tế phụ nữ, tôi chúc chị em phụ nữ ngày một xinh đẹp hơn, giỏi giang hơn và biết cân bằng để hạnh phúc hơn!

Mỵ Châu

Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/suc-khoe-doi-song/the-nao-la-phu-nu-dep-trong-mat-cac-nam-nhan-d190984.html

© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved.Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới
Chịu trách nhiệm xuất bản: Luật gia Ngô Doanh (Trưởng ban Biên tập)
Thông tin tòa soạn