Kinh tế & Đời sống

Tập đoàn Kido bị phạt vì không công bố thông tin thù lao lãnh đạo

16:54 | 12/11/2023

Chia sẻ

QHNNỦy ban Chứng khoán Nhà nước đã có Quyết định xử phạt với Công ty cổ phần Tập đoàn Kido và chỉ ra một loạt lỗi vi phạm.

Ảnh minh họa. (Nguồn: KDC.vn)

Ảnh minh họa. (Nguồn: KDC.vn)

Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Kido (sau đây gọi tắt là: Tập đoàn Kido).

Theo đó, Tập đoàn Kido bị xử phạt 92,5 triệu đồng vì đã có hành vi vi phạm hành chính không công bố đối với thông tin phải công bố theo quy định pháp luật.

Cụ thể, Tập đoàn Kido không công bố thông tin (CBTT) đến Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) về Báo cáo tình hình sử dụng nguồn vốn từ phát hành trái phiếu năm 2021, bán niên 2022, tình hình thanh toán lãi, gốc trái phiếu năm 2021, bán niên năm 2022, tình hình sử dụng số tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu đối với trái phiếu còn dư nợ được kiểm toán năm 2022, bán niên năm 2023, tình hình thực hiện cam kết của doanh nghiệp phát hành đối với người sở hữu trái phiếu năm 2022, bán niên năm 2023.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Kido còn CBTT không đúng thời hạn trên hệ thống CBTT của UBCKNN và trên trang thông tin của Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) tài liệu sử dụng trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2023, cụ thể: Tờ trình ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 liên quan đến nội dung Hội đồng quản trị (HĐQT) trình ĐHĐCĐ xem xét và thông qua việc tiếp tục phương án phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động đã được thông qua theo Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2022 ngày 23/3/2022, không đảm bảo ít nhất 21 ngày.

Tập đoàn Kido còn bị phạt 25 triệu đồng vì đã có hành vi vi phạm hành chính: Công ty đại chúng không đưa nội dung thù lao của từng thành viên Hội đồng quản trị, tiền lương của Tổng giám đốc (Giám đốc) và người quản lý khác thành mục riêng trong Báo cáo tài chính hàng năm của công ty và báo cáo ĐHĐCĐ tại cuộc họp thường niên.

Theo đó, Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 của Công ty không đưa nội dung thù lao của từng thành viên HĐQT, tiền lương của Tổng Giám đốc và người quản lý khác thành mục riêng và không báo cáo tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2022.

Như vậy, tổng mức phạt tiền đối với Tập đoàn Kido là 117,5 triệu đồng.

Bị phạt do khai sai thuế trong 3 năm liên tiếp, Tập đoàn Kido kinh doanh ra sao?

Như Pháp luật Plus từng thông tin, vừa qua Tập đoàn Kido cũng đã nhận được quyết định về việc xử phạt hành chính về thuế qua thanh tra việc chấp hành pháp luật thuế trong 3 năm 2020, 2021 và 2022.

Theo đó, Tập đoàn Kido bị phạt 3,22 tỷ về hành vi khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp. Bên cạnh đó, Công ty còn phải nộp bổ sung: Thuế thu nhập doanh nghiệp gần 12 tỷ, thuế giá trị gia tăng hơn 1,9 tỷ và thuế thu nhập cá nhân gần 2,2 tỷ.

Đồng thời, doanh nghiệp phải đóng thêm tiền chậm nộp thuế hơn 1,6 tỷ đồng. Công ty được giảm số thuế giá trị gia tăng còn được khấu trừ chuyển kỳ sau của kỳ thuế tháng 12/2022 là 142,7 triệu đồng.

Tổng số tiền bị phạt và truy thu thuế của Tập đoàn Kido là gần 21 tỷ đồng.

CTCP Tập đoàn KIDO hoạt động chính là bán buôn thực phẩm, sản xuất và kinh doanh các sản phẩm thực phẩm và nước uống như kem ăn, sữa và các sản phẩm từ sữa, các loại đồ uống không cồn…

CTCP Tập đoàn KIDO sở hữu một số Công ty con như TCT Dầu thực vật Việt Nam, CTPC Dầu thực vật Tường An, Công ty TNHH Kido – Nhà bè…

Về bức tranh tài chính, quý 3/2023, Tập đoàn Kido ghi nhận doanh thu thuần đạt 2.303 tỷ đồng, giảm 28% so với cùng kỳ. Điểm sáng là doanh nghiệp ghi nhận phần lãi trong công ty liên doanh liên kết với 30,7 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ đến 34,9 tỷ đồng.

Điều này đã giúp cho Công ty ghi nhận lợi nhuận sau thuế trong quý 3 năm nay đạt 81,9 tỷ đồng, cao gấp 2,73 lần so với cùng kỳ năm 2022. Gần nhất, Tập đoàn Kido đã thông báo sở hữu 68% cổ phần của thương hiệu bánh bao Thọ Phát.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2023, doanh thu thuần của Tập đoàn Kido ở mức 6.669 tỷ đồng, giảm 30% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, lãi sau thuế tăng 75% lên 646 tỷ đồng.

Với kết quả đạt được, Tập đoàn Kido đã hoàn thành 44% kế hoạch doanh thu và 97% mục tiêu lợi nhuận năm.

Lê Hải

Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/thuong-truong/tap-doan-kido-bi-phat-vi-khong-cong-bo-thong-tin-thu-lao-lanh-dao-d200787.html

© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved.Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới
Chịu trách nhiệm xuất bản: Luật gia Ngô Doanh (Trưởng ban Biên tập)
Thông tin tòa soạn