Góc mở và suy ngẫm

Đã có bằng chứng cho thấy tổ tiên chúng ta từng đối diện với virus Corona

23:06 | 27/06/2021

Chia sẻ

QHNNTrong 20 năm qua, con người đã phải đối mặt với hàng loạt đợt bùng phát dịch bệnh do virus Corona, bao gồm SARS, MERS và COVID-19. Thế nhưng, có thể con người đã phải đối diện với virus Corona cách đây hàng thiên niên kỷ.

SARS-CoV-2 - loại virus gây ra đại dịch COVID-19.

SARS-CoV-2 - loại virus gây ra đại dịch COVID-19.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Current Biology hôm 24/6, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Australia và Mỹ đã tìm thấy bằng chứng về việc dịch bệnh do virus Corona gây ra bùng phát hơn 20.000 năm trước ở Đông Á.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu bộ gen của hơn 2.500 người từ 26 nhóm dân cư khác nhau trên thế giới. Họ đã xác định được chính xác sự tương tác sớm nhất của bộ gen người với virus Corona. Sự tương tác này đã để lại dấu ấn di truyền trên DNA của người Đông Á hiện đại.

Tác giả chính của nghiên cứu khoa học - Yassine Souilmi - cho biết: “Các bộ gen mà họ nghiên cứu chứa thông tin tiến hóa về con người từ hàng trăm nghìn năm trước - thông tin mà chúng tôi chỉ biết giải mã trong những năm gần đây”.

Souilmi cũng nói thêm rằng, cơ chế hoạt động của virus là tạo ra các bản sao của chính bản thân chúng. Tuy nhiên, virus lại không có công cụ riêng để thực hiện việc sao chép này. Vì vậy, virus phải phụ thuộc vào một vật chủ.

Đó là lý do tại sao virus xâm nhập vào một vật chủ, sau đó sử dụng các bộ phận bên trong cơ thể vật chủ để tạo ra các bản sao của chính chúng. Chính cơ chế này đã để lại dấu ấn trên DNA của con người, trở thành bằng chứng cụ thể cho việc tổ tiên của chúng ta đã từng tiếp xúc và thích nghi với virus Corona.

Các nhà nghiên cứu cũng đã tìm thấy mối liên hệ của những thông tin di truyền này với một loại virus Corona ở 5 nhóm dân cư khác nhau ở Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam.

Từ những nhóm dân cư này, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một nhóm người bị ảnh hưởng đã phát triển một đột biến có lợi, giúp bảo vệ con người khỏi virus Corona. Những người có đột biến này có "lợi thế" trong khả năng sống sót - tức là theo thời gian, số dân cư được sinh ra bởi những người có đột biến này sẽ chiếm phần đa.

Nghiên cứu cũng cho biết căn bệnh do virus Corona gây ra đã xảy ra ở các khu vực khác nhau và lan rộng khắp Đông Á.

Tuy nhiên, các nhà khoa học không biết người cổ đại đã sống qua đại dịch như thế nào, một phần vì không rõ liệu đó là căn bệnh theo mùa như cúm, hay lây nhiễm liên tục từ người sang người như đại dịch COVID-19.

Lan Hương (Theo CNN)

Nguồn: https://baophapluat.vn/da-co-bang-chung-cho-thay-to-tien-chung-ta-cung-da-phai-doi-dien-voi-virus-corona-post400257.html

© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved.Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới
Chịu trách nhiệm xuất bản: Nhà báo - Luật gia Ngô Doanh (Trưởng ban Biên tập)