Ống kính Phóng viên

Công ty TNHH Quốc tế DOSAN cho Công ty khác mượn nhà xưởng “không đúng mục đích”

08:01 | 15/04/2024

Chia sẻ

QHNNNội dung này được cơ quan chức năng tỉnh Nam Định chỉ sau khi kết thúc thanh tra đối với Công ty TNHH Quốc tế DOSAN.

Theo đó, tháng 3/2024, cơ quan chức năng tỉnh Nam Định đã ban hành Kết luận Thanh tra đối với Công ty TNHH DOSAN (nay là Công ty TNHH Quốc tế DOSAN - sau đây gọi tắt là Công ty DOSAN) tại xã Liên Bảo, huyện Vụ Bản.

Được biết, Công ty DOSAN được UBND tỉnh Nam Định cho thuê 19.157 m2 m2 đất tại thửa đất số 72 tờ bản đồ số 41 bản đồ địa chính xã Liên Bảo để thực hiện dự án làm mặt bằng xây dựng xưởng sản xuất bột giấy, khử mực và seo giấy, sản xuất giấy vệ sinh, giấy văn phòng theo Quyết định số 661/QĐ-UBND ngày 16/4/2014…

"Công ty DOSAN không thực hiện thủ tục đăng ký biến động thay đổi về tên người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định và bị xử phạt vi phạm hành chính 4 triệu đồng (Công ty đã chấp hành nộp phạt)", văn bản của cơ quan chức năng tỉnh Nam Định nêu rõ.

Không chỉ vậy, Công ty DOSAN xây dựng một số công trình không đúng so với các công trình đã đăng ký trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; và không đúng với mặt bằng quy hoạch tổng thể của Công ty TNHH DOSUCO được Sở Xây dựng phê duyệt tại Văn bản số 19/SXD-QH ngày 16/01/2008 (Công ty TNHH DOSAN kế thừa lại mặt bằng của Công ty TNHH DUSUCO do Công ty TNHH DUSOCO đã góp vốn bằng giá trị tài sản gắn liền với đất để thành lập Công ty DOSAN mà Công ty DOSAN không lập mặt bằng quy hoạch mới trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt).

Công ty DOSAN chưa hoàn chỉnh hồ sơ đề xuất các nội dung dự án theo đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư nên UBND tỉnh chưa chấp thuận cho phép điều chỉnh chủ trương đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư.

xedien
Công ty TNHH Quốc tế DOSAN cho Công ty khác mượn nhà xưởng “không đúng mục đích”. Ảnh minh hoạ.

"Công ty DOSAN cho Công ty TNHH thương mại Nam Anh mượn kho, nhà xưởng để làm nơi sản xuất, lắp ráp mô tô 2 bánh, xe máy điện và xe điện là không thực hiện theo đúng mục đích đã được xác định trong dự án đầu tư đã được UBND tỉnh phê duyệt. Đối với nội dung này, cơ quan chức năng tỉnh Nam Định yêu cầu Công ty DOSAN chấm dứt hợp đồng số 05/2018/NA-DS ngày 20/12/2018 đã ký với Công ty TNHH thương mại Nam Anh, thời hạn trước ngày 30/4/2024", văn bản nêu.

Công ty thực hiện không đúng một trong các nội dung giấy phép môi trường.

Ngày 20/02/2024, Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường ban hành Quyết định số 11/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Quốc tế DOSAN; số tiền xử phạt là 50.000.000 đồng. Công ty đã chấp hành nộp tiền phạt đầy đủ vào ngân sách nhà nước.

Để giải quyết dứt điểm những tồn tại kể trên, cơ quan chức năng tỉnh Nam Định yêu cầu Công ty DOSAN sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới; chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về đất đai trong quá trình sử dụng đất. Thực hiện kê khai và nộp đầy đủ nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất theo quy định sau khi có Thông báo của cơ quan thuế.

Lập báo cáo đề xuất cấp giấy phép môi trường trình UBND huyện Vụ Bản thẩm định, cấp giấy phép, thời hạn trước ngày 30/4/2024.

Cùng với đó, phải ký hợp đồng xử lý rác thải sinh hoạt theo quy định, thời hạn trước ngày 31/5/2024. Hoàn thiện các thủ tục về đầu tư do thay đổi mục tiêu đầu tư trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Sau khi có đầy đủ các thủ tục về đầu tư, môi trường, đất đai, xây dựng thì Công ty mới được hoạt động theo mục tiêu đầu tư được chấp thuận.

Nhã Vân

Nguồn: https://phapluatplus.vn/cong-ty-tnhh-quoc-te-dosan-cho-cong-ty-khac-muon-nha-xuong-khong-dung-muc-dich-197988.html

© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved.Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới
Chịu trách nhiệm xuất bản: Luật gia Ngô Doanh (Trưởng ban Biên tập)
Thông tin tòa soạn