Ống kính Phóng viên

Công ty CNC cho thuê bất động sản hình thành trong tương lai khi chưa nghiệm thu

11:39 | 09/09/2023

Chia sẻ

QHNNThanh tra TP.HCM chỉ ra một số sai phạm của Công ty CP Thương mại - Dịch vụ Công nghệ cao tại dự án Khu nhà ở và dịch vụ chuyên gia.

Kết luận Thanh tra (KLTT) số 121/TB –TTTP-P1 ngày 25/8/2023 của Thanh tra TP. HCM đã chỉ ra những sai phạm đối với chủ đầu tư là Công ty CP Thương mại - Dịch vụ Công nghệ cao tại dự án Khu nhà ở và dịch vụ chuyên gia.

Cụ thể, Công ty CP Thương mại - Dịch vụ Công nghệ cao (gọi tắt là Công ty CNC) đã thực hiện hành vi cho thuê bất động sản hình thành trong tương lai khi chưa nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; không thực hiện đúng quy định tại Khoản 1 Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.

senq9-banner-1-3815

Hình ảnh phối cảnh dự án.

Công ty CNC ký hợp đồng cho thuê nhà không đúng đối tượng được cư trú trong Khu CNC (17 trường hợp; 28 trường hợp đối tượng thuê nhà không đến làm việc theo giấy mời của Thanh tra TP. HCMP.

Thời hạn cho thuê nhà không phù hợp với thời hạn làm việc của người lao động tại Khu CNC theo quy định tại Điều 25 Nghị định số 99/2003/NĐ-CP ngày 28/8/2003 của Chính phủ về việc ban hành quy chế Khu CNC.

Đặc biệt, Công ty CNC đã ký 2 hợp đồng với 4 cá nhân mà không xác định rõ nhu cầu thực tế của người thuê nhà.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư ký hợp đồng cho thuê nhà ở dài hạn (đến hết thời hạn thuê đất của dự án), không căn cứ thời gian làm việc của người thuê nhà là không thực tế, không đúng quy định cần phải chấn chỉnh, khắc phục ngay. 

KLTT chỉ rõ, sai phạm nêu trên trách nhiệm thuộc về Tổng giám đốc Công ty CNC thời kỳ có liên quan.

h1-5-5734.

Khu Công nghệ cao TP. HCM. Ảnh: Internet

Trước đó, tại KLTT số 121/TB –TTTP-P1 ngày 25/8/2023 của Thanh tra TP. HCM cũng đã chỉ ra những sai phạm của Ban Quản lý (BQL) Khu CNC tại Dự án khu nhà ở và dịch vụ chuyên gia liên quan đến một số vấn đề như: Bàn giao, bồi thường đất; số tiền thuê đất chưa nộp làm thất thu ngân sách nhà nước; buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát để chủ đầu tư ký kết hợp đồng cho thuê nhà một số trường hợp không đúng đối tượng… 

ananhaha.

Hiện trạng dự án. Ảnh Tiểu Thúy - tieudung.kinhtedothi.vn

Với những sai phạm trên, Thanh tra TP. HCM yêu cầu Công ty CNC cam kết thực hiện theo đúng nội dung Giấy chứng nhận đầu tư đã được cấp; Phối hợp với BQL Khu CNC thực hiện rà soát các trường hợp đã ký hợp đồng đảm bảo đúng đối tượng thuê nhà đúng theo giấy chứng nhận đầu tư đã được cấp, đúng quy định pháp luật; thời hạn cho thuê phải căn cứ thời gian làm việc của người thuê nhà tại Khu công nghệ cao; thanh lý hợp đồng đối với các đối tượng không được cư trú trong Khu CNC.

Giao BQL Khu CNC tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, xử lý đối với các tổ chức, cá nhân thuộc quyền quản lý từng thời kỳ có liên quan đến những sai sót, vi phạm đã nêu; đề xuất hình thức xử lý cụ thể đối với chủ đầu tư đối với những sai phạm đã nêu tại kết luận thanh tra.

Thanh tra TP. HCM giao Chánh Thanh tra theo dõi, đôn đốc, giám sát và xử lý sau thanh tra đối với kết luận thanh tra nêu trên theo quy định; báo cáo kết quả thực hiện cho UBND TP. HCM.

N. Trường

Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/thuong-truong/cong-ty-cnc-cho-thue-bat-dong-san-hinh-thanh-trong-tuong-lai-khi-chua-nghiem-thu-d198287.html

© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved.Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới
Chịu trách nhiệm xuất bản: Luật gia Ngô Doanh (Trưởng ban Biên tập)
Thông tin tòa soạn