Ống kính Phóng viên

Chủ đầu tư Dự án Thành An Tower thiếu trách nhiệm với người mua nhà

11:09 | 18/04/2024

Chia sẻ

QHNNBáo PLVN đã phản ánh việc nhiều hộ dân mua nhà tại tại Dự án Thành An Tower (hoặc tên gọi khác là Dự án Manhattan Tower, 21 Lê Văn Lương, TP Hà Nội) tiếp tục kêu cứu lên cơ quan chức năng khi tiến độ giao nhà quá chậm với hợp đồng khiến họ đang rơi vào tuyệt vọng khi mơ về “ngôi nhà và những đứa trẻ”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tiến Hải, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Ba Đình (Công ty Ba Đình) cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần gửi công văn cho Tổng công ty Thành An để hai bên cùng phối hợp tháo gỡ vướng mắc của dự án, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, nhưng đến bây giờ bên Công ty Thành An vẫn chưa có trả lời thoả đáng”.

Ông Hải cho biết thêm, trên cơ sở nội dung cuộc họp do Tổng Công ty Thành An chủ trì vào ngày 28/3/2024 vừa qua, Công ty Ba Đình đề xuất về việc hướng dẫn về phương án tháo gỡ tại Dự án 21 Lê Văn Lương Thành An Tower và hướng dẫn về thủ tục mua bán theo chỉ đạo tại công văn tại công văn số 1486/VP-ĐT ngày 21/5/2020.

Chủ đầu tư Dự án Thành An Tower thiếu trách nhiệm với người mua nhà

Ông Nguyễn Tiến Hải, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Ba Đình.

Ông Hải dẫn chứng dựa trên điều khoản quy định của pháp luật về áp dụng hợp đồng kinh doanh bất động sản có quy định như sau: “Tại khoản 3 Điều 18 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở, được sửa đổi, bổ sung tại khoản 5 Điều 1 của Nghị định số 30/2021/NĐ-CP ngày 26/3/2021 quy định: “Trường hợp có nhiều nhà đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại được chấp thuận chủ trương đầu tư theo pháp luật về đầu tư thì các nhà đầu tư này có thể ủy quyền cho một nhà đầu tư có đủ điều kiện hoặc thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã có đủ điều kiện quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này để làm thủ tục công nhận chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở theo quy định tại khoản 4 Điều này.

Việc ủy quyền làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở quy định tại khoản này được thực hiện thông qua hợp đồng ủy quyền, trong đó quy định rõ quyền và trách nhiệm của các bên”.

Căn cứ quy định trên, Công ty Ba Đình đã làm công văn số 20/CV-BĐ ký ngày 29/3/2024 gửi Tổng Công ty Thành An đề xuất phương án hoàn thiện về thủ tục mua bán sản phẩm tại Dự án Thành An Tower.

Theo đó, Tổng Công ty Thành An và Công ty Ba Đình cùng ký hợp đồng mua bán/ chuyển nhượng các sản phẩm Dự án với khách hàng, trong đó quy định: Bên bán và chuyển nhượng là Liên doanh gồm Tổng Công ty Thành An và Công ty Ba Đình. Nhưng chưa được Tổng Công ty Thành An chấp thuận.

Chủ đầu tư Dự án Thành An Tower thiếu trách nhiệm với người mua nhà
Dự án Thành An Tower .

“Chúng tôi là đối tác với Công ty Thành An và đã đầu tư vào dự án này gần 1000 tỷ đồng. Chúng tôi cũng là người bị thiệt hại nhiều. Rất mong dự án được khởi động trở lại, có hướng dẫn từ cơ quan chức năng để bảo đảm quyền lợi cho khách hàng đã mua nhà”, ông Hải nhấn mạnh.

Trao đổi với các hộ dân mua nhà ở dự án này, họ đều đưa quan điểm là chủ đầu tư Công ty Thành An và Công ty Ba Đình thiếu tinh thần trách nhiệm với khách hàng khiến cho người dân đã mua nhà nhiều năm không được nhận nhà, vay mượn người nhà, bạn bè, trả lãi ngân hàng, khốn khổ đủ bề. Họ mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc tháo gỡ tình trạng của dự án.

Ông Hải cũng đưa ra phương án rằng nếu những đề xuất của Công ty Ba Đình được Công ty Thành An đồng ý thì Công ty Ba Đình mới giải quyết được tháo gỡ hoàn thiện nhà cho người dân mua nhà và lúc đó khách hàng mua nhà muốn nhận lại tiền hay bán lại nhà thì Công ty Ba Đình trả lại tiền theo thỏa thuận đôi bên.

Mới đây, ngày 5/4/2024, Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” tại Dự án Thành An Tower theo khoản 3 Điều 229 Bộ luật Hình sự.

Báo PLVN sẽ tiếp tục đưa tin về dự án này.

Tuấn Ngọc

Nguồn: https://phapluatplus.vn/chu-dau-tu-du-an-thanh-an-tower-thieu-trach-nhiem-voi-nguoi-mua-nha-198067.html

© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved.Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới
Chịu trách nhiệm xuất bản: Luật gia Ngô Doanh (Trưởng ban Biên tập)
Thông tin tòa soạn