Văn nghệ & Thư giãn

Tạo động lực phát triển văn học nghệ thuật nước nhà

17:07 | 09/07/2023

Chia sẻ

QHNNĐồng chí Trần Thanh Lâm, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh: Năm 2023 là năm quan trọng, năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng với nhiều nội dung về xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam. Đây cũng là thời điểm văn học, nghệ thuật nước nhà có nhiều hoạt động, kỷ niệm lớn và quan trọng.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Liên hiệp các hội VHNT, các hội VHNT chuyên ngành tiếp tục quán triệt sâu sắc, đầy đủ các quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về văn hóa, VHNT ...

Ngày 7/7, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Liên hiệp các hội Văn học, nghệ thuật Việt Nam, các hội văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương tổ chức Hội nghị giao ban 06 tháng đầu năm 2023.

Các đồng chí: Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị.

VHNT trên cả nước có nhiều chuyển biến tích cực

Tại Hội nghị, Báo cáo của Vụ Văn hóa, văn nghệ Ban Tuyên giáo Trung ương và báo cáo của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam đều khẳng định, 6 tháng đầu năm 2023, với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước, lĩnh vực văn hóa, văn học nghệ thuật tiếp tục được quan tâm, đầu tư chăm lo. Trên cả nước diễn ra nhiều sự kiện, chương trình, hoạt động nghệ thuật đặc sắc, ý nghĩa mừng Xuân, mừng Đảng, kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước.

Các chương trình, hoạt động được cấp ủy, chính quyền từ Trung ương đến địa phương, các ban, ngành, đoàn thể quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai, tổ chức thực hiện bằng nhiều hình thức, đạt chất lượng về nội dung tư tưởng và nghệ thuật, tạo không khí vui tươi, đầm ấm, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; góp phần đảm bảo nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tinh thần của nhân dân. Các Hội VHNT ở Trung ương và địa phương tiếp tục phát huy tốt vai trò nòng cốt, chủ đạo trong tổ chức các hoạt động, sự kiện, động viên đội ngũ văn nghệ sĩ tích cực tham gia hưởng ứng sáng tác góp phần cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tích cực thực hiện tốt nhiệm vụ đã đề ra.

Đồng chí Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam báo cáo về tình hình hoạt động của các hội chuyên ngành VHNT 6 tháng đầu năm.

6 tháng đầu năm, trên cả nước, các hoạt động sáng tạo, biểu diễn, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật diễn ra sôi nổi, với các hình thức phong phú, đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ đa dạng của công chúng. Những cuộc liên hoan, triển lãm toàn quốc và từng khu vực do Liên hiệp và các Hội VHNT tổ chức đã góp phần quan trọng vào thúc đẩy sáng tạo và xây dựng phong trào. Hội Điện ảnh Việt Nam, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã tổ chức thành công chuỗi các hoạt động kỷ niệm nhân 70 năm ngày truyền thống nhiếp ảnh và điện ảnh cách mạng Việt Nam (15/3/1953 - 15/3/2023), 75 năm ngày thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam (27/4/1948 - 27/4/2023), khẳng định vai trò, tạo ấn tượng sâu đậm đối với các cấp, các ngành, trong hội viên và công chúng yêu nghệ thuật cả nước.

Nhiều tác phẩm được in ấn, triển lãm, biểu diễn; nhiều chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, có chất lượng. Phong trào văn học, nghệ thuật quần chúng ở cơ sở được quan tâm, đầu tư. Hoạt động của các đơn vị nghệ thuật tiếp tục được phục hồi. Các loại hình nghệ thuật có những tìm tòi, đổi mới đáng trân trọng. Đời sống sân khấu thật sự sôi động trở lại với sự xuất hiện của một loạt liên hoan, cuộc thi với quy mô toàn quốc và quốc tế được tổ chức, cho thấy dù đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, trong sự cạnh tranh với nhiều loại hình giải trí hiện đại, nhưng sân khấu kịch hát truyền thống, các nghệ sĩ vẫn nỗ lực vượt khó để duy trì ngọn lửa nghề, góp phần bảo tồn và phát huy di sản văn hóa, nghệ thuật truyền thống của các dân tộc.

6 tháng đầu năm 2023, Liên hiệp và các hội VHNT cũng đã có nhiều nỗ lực, sáng kiến để xây dựng các chương trình phối hợp, liên kết theo nhóm, hình thành các kế hoạch hoạt động hướng về cộng đồng, đưa tác phẩm văn học, nghệ thuật đến với công chúng, nhất là công chúng trẻ, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa. Cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tiếp tục được Liên hiệp và các hội, các đơn vị nghệ thuật hưởng ứng, tham gia tích cực. Công tác chuyển đổi số, báo chí, truyền thông trên internet cũng được các hội đầu tư triển khai với những chương trình, đề án cụ thể .

Đồng chí Nguyễn Minh Nhựt, Vụ trưởng Vụ Văn hóa, văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương chia sẻ về những chuyển biến tích cực của VHNT 6 tháng đầu năm.

Hoạt động nghiên cứu lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật tiếp tục được quan tâm, chú trọng. Hội đồng Lý luận, phê bình thuộc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam đi vào hoạt động ổn định, tham gia tích cực, hiệu quả vào công tác phản biện, xét giải thưởng, triển khai các sinh hoạt chuyên môn, đề tài, hội thảo, tư vấn cho Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam tổ chức thành công tọa đàm “Đề cương về văn hóa Việt Nam và sự phát triển của văn học, nghệ thuật Việt Nam”.

Công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế của Liên hiệp và các hội được tăng cường, thúc đẩy với những sáng kiến thiết thực. Nhiều hội tổ chức thành công các cuộc thi, giao lưu, liên hoan nghệ thuật quốc tế và khu vực tại Việt Nam, tích cực cử đoàn, gửi tác phẩm tham dự các hoạt động văn học, nghệ thuật tại nước ngoài, góp phần quảng bá văn học, nghệ thuật Việt Nam ra thế giới .

Bên cạnh những kết quả đạt được, 6 tháng đầu năm, hoạt động VHNT vẫn còn có một số hạn chế như: Công tác tổ chức thực hiện pháp luật, quản lý, thanh tra, kiểm tra, giám sát, hậu kiểm các hoạt động văn học, nghệ thuật ở một số tỉnh thành, địa phương, trong một số lĩnh vực (hoạt động triển lãm, biểu diễn nghệ thuật…) còn chưa kịp thời, hiệu quả. Tình trạng vi phạm bản quyền tác giả, tác phẩm, việc quản lý, ngăn chặn, xử lý các thông tin, sản phẩm độc hại còn chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu; vai trò tiên phong, gương mẫu của người nghệ sĩ có lúc, có nơi còn hạn chế…

Tại Hội nghị, đại diện một số hội chuyên ngành đã tham luận, phát biểu ý kiến nhằm làm rõ hơn những kết quả cũng như những hạn chế tồn đọng còn vướng mắc trong hoạt động VHNT 6 tháng qua. Đặc biệt, các đại biểu cũng đã đề xuất nhiều giải pháp nhằm tạo động lực để VHNT phát triển trong các lĩnh vực cụ thể như: sân khấu, điện ảnh, kiến trúc…