Chính trị & Thời luận

Ông Phan Văn Mãi được bầu làm Chủ tịch UBND TP HCM

16:44 | 24/08/2021

Chia sẻ

QHNNSau 38 ngày hoạt động, Bệnh viện Dã chiến số 8 (TP HCM), đã điều trị khỏi bệnh cho bệnh nhân thứ 10.000, trong đó có nhiều người bệnh với một tuần điều trị đã hồi phục sức khỏe được trở về với gia đình.

Ngày 24/8, HĐND TP HCM khóa X nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc kỳ họp thứ 2 (kỳ họp chuyên đề) theo hình thức họp trực tiếp. Tại kỳ họp, các đại biểu đã dành một phút mặc niệm các bệnh nhân COVID-19 qua đời trên địa bàn Thành phố.

Trong nội trọng tâm của kỳ họp thứ 2 HĐND TP HCM khóa X là công tác nhân sự, các đại biểu đã tiến hành các thủ tục miễn nhiệm chức danh Chủ tịch UBND TP HCM nhiệm kỳ 2021 – 2026 đối với ông Nguyễn Thành Phong theo quy định.

Ông Nguyễn Thành Phong đã được Bộ Chính trị có Quyết định điều động và phân công giữ chức Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

og-phan-van-mai-3702.jpg

Ông Phan Văn Mãi trở thành Chủ tịch UBND TP HCM.

Tiếp đó, ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP HCM đã được giới thiệu và bầu vào chức danh Chủ tịch UBND TP HCM nhiệm kỳ 2021 – 2026 thay ông Nguyễn Thành Phong.

Tân chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi trúng cử với 87/89 đại biểu có mặt tại kỳ họp thứ 2 HĐND TP HCM khóa X bỏ phiếu bầu.

Trong chương trình hành động của mình trình bày tại kỳ họp, ông Phan Văn Mãi khẳng định giữ gìn phẩm chất đạo đức trong sạch, không cơ hội, vụ lợi. Ông cam kết sống giản dị, khiêm tốn, gần gũi với người dân. Luôn luôn tiếp thu, lắng nghe ý kiến của mọi người với tinh thần cầu thị, không bảo thủ, định kiến.

Ông cũng hứa tích cực phát huy trí tuệ tập thể, truyền cảm hứng, tạo sự lan tỏa từ thành phố đến cơ sở, kiên trì hành động vì sự phát triển của thành phố. Ông sẽ thực hiện đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch UBND TP theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương và các quy định liên quan.

e11d198b47cfb191e8de-764.

Công tác nhân sự tại TP HCM đã được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Ngoài ra, ông sẽ tiếp tục kế thừa và thực hiện chương trình hành động của Chủ tịch UBND thành phố được trình bày tại kỳ họp lần thứ nhất HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026. Đầu tiên là tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19 nhằm thực hiện được mục tiêu trong Nghị quyết 86 và Công điện 1099 của Thủ tướng.

Trước đó, phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ cho biết, TP HCM đã qua gần 90 ngày kể từ khi phát hiện ổ dịch trong cộng đồng của đợt dịch thứ tư. Thành phố đã triển khai giãn cách xã hội theo nhiều cấp độ tăng cường. Trong đó có hơn 6 tuần siết chặt các biện pháp theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch, đây là giai đoạn khó khăn chưa từng có đối với hệ thống chính trị và nhân dân thành phố.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Lệ, Thành phố đã phải căng mình chống lại sự lây lan của đại dịch. Với sự chỉ đạo sáng suốt, kịp thời của Trung ương, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, sự hỗ trợ mạnh mẽ, thiết thực của chính phủ, các bộ ngành và các tỉnh thành bạn, bằng sự nỗ lực vượt bậc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng ủng hộ của đồng bào, cử tri thành phố, TP HCM đã có những bước đi hợp lý và đang chuẩn bị bước vào giai đoạn quyết định với nhiều khó khăn, cam go nhưng nhất định sẽ chiến thắng đại dịch nguy hiểm, diễn biến phức tạp, khó lường này.

56a68e30d074262a7f65-237.

Kỳ họp thứ 2 HĐND TP HCM khóa X.

Tại kỳ họp này, các đại biểu đã cho ý kiến, thông qua một số tờ trình quan trọng, trong đó có tờ trình liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19 gồm các tờ trình về ban hành Nghị quyết về chính sách đặc thù hỗ trợ động viên cho lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch Covid 19; tờ trình về phê duyệt bổ sung biên chế công chức đối với UBND TP Thủ Đức, UBND các quận thực hiện chính quyền đô thị theo Nghị định số 33/2021 của Chính phủ; tờ trình về huy động vốn để đầu tư chương trình cho vay hỗ trợ chính sách phát triển cho ngân sách TP HCM - Chương trình 2 theo phương án vay lại nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ. Kỳ họp cũng nghe Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo kết quả năm học 2020-2021 và công tác chuẩn bị cho năm học 2021-2022.

Theo lãnh đạo HĐND TP HCM, những vấn đề được xem xét, thảo luận và quyết nghị tại kỳ họp lần này có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm hỗ trợ động viên cho lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch COVID-19; giảm lệ phí dịch vụ công trực tuyến mức độ 3-4 trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp để tiếp tục khuyến khích người dân, doanh nghiệp giao dịch hành chính công trên môi trường mạng và bổ sung biên chế hành chính đối với UBND các quận thực hiện chính quyền đô thị tại TP HCM.

Đồng thời, các quyết nghị tại kỳ họp lần này cũng là cơ sở pháp lý để HĐND TP HCM hoạt động cả nhiệm kỳ, góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, tạo nền tảng cho việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP HCM lần thứ XI nhiệm kỳ 2021-2025.

Ngày 1/6, Thành ủy TP HCM đã tổ chức Lễ công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre thôi tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và thôi giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre nhiệm kỳ 2020-2025; điều động, phân công, chỉ định ông tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM nhiệm kỳ 2020-2025.

Ông Phan Văn Mãi sinh năm 1973 tại xã Thạnh Phú Đông, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre; trình độ chuyên môn: Thạc sĩ Quản lý kinh tế, Cử nhân tiếng Anh, Cử nhân Kinh tế; trình độ chính trị: Cao cấp Lý luận chính trị.

h5-5884

Ngày 1/6, ông Phan Văn Mãi nhận quyết định giữ chức Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM nhiệm kỳ 2020-2025.

Ông Phan Văn Mãi từng giữ các chức vụ Bí thư Tỉnh đoàn Bến Tre; Bí thư, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; Phó Bí thư, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Bến Tre; Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Bến Tre; Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bến Tre.

Ông Phan Văn Mãi được đánh giá là cán bộ trưởng thành và trải qua nhiều vị trí công tác. Trong quá trình công tác, ông Phan Văn Mãi là cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức, lối sống giản dị, gương mẫu, có kiến thức, chuyên môn, nắm vững công tác xây dựng Đảng và quản lý Nhà nước; có uy tín, khả năng quy tụ, đoàn kết nội bộ; luôn cầu thị chịu khó học hỏi, trăn trở vì công việc chung, phù hợp với yêu cầu lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của TP HCM.

 

G.Nguyễn

Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/chinh-tri-xa-hoi/ong-phan-van-mai-duoc-bau-lam-chu-tich-ubnd-tp-hcm-d164367.html

© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved.Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới
Chịu trách nhiệm xuất bản: Luật gia Ngô Doanh (Trưởng ban Biên tập)
Thông tin tòa soạn