Chính trị & Thời luận

Món quà đặc biệt với giới doanh nhân

15:15 | 13/10/2023

Chia sẻ

QHNNHôm nay (13/10), Ngày Doanh nhân Việt Nam là ngày xã hội tôn vinh cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam (DNVN).

Chiều 11/10 Thủ tướng gặp mặt giới doanh nhân nhân Ngày doanh nhân Việt Nam 13/10/2023. (Ảnh: VNeconomy).

Chiều 11/10, Thủ tướng gặp mặt giới doanh nhân nhân Ngày doanh nhân Việt Nam. (Ảnh: VNeconomy).

Nhắc đến Ngày DNVN, nhiều người biết đúc kết (tương truyền của danh nhân Lê Quý Đôn) là: “Phi nông bất ổn, phi công bất phú, phi thương bất hoạt, phi trí bất hưng”; tạm hiểu là: “Không có nông nghiệp thì đất nước không ổn định, không có công nghiệp thì đất nước không thể giàu, không có thương mại thì xã hội không hoạt động, không có trí thức thì đất nước không hưng thịnh”.

Bây giờ, trong tất cả các lĩnh vực công, nông, thương, trí (giáo dục), đều có mặt các doanh nghiệp và DNVN.

Cần phải khẳng định, đội ngũ DNVN ngày càng phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng, kế thừa truyền thống yêu nước, nêu cao ý chí tự lực, tự cường, tinh thần cống hiến cho dân tộc; ngày càng khẳng định vai trò, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Một số doanh nghiệp phát triển đạt tầm khu vực và thế giới, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Rất nhiều doanh nghiệp, hàng hóa, sản phẩm của doanh nghiệp Việt đã trở thành thương hiệu, thành tố quan trọng của thương hiệu quốc gia. Nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã trở thành những nhà đầu tư trực tiếp ở nước ngoài, truyền cảm hứng về ý chí và khát vọng trong đội ngũ DNVN.

Tự hào về sự lớn mạnh của doanh nghiệp, DNVN. Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận rằng, sự phát triển đội ngũ doanh nhân chưa đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới; phần lớn doanh nghiệp có quy mô nhỏ, sức cạnh tranh, hiệu quả hoạt động, năng lực kinh doanh, kỹ năng quản trị còn hạn chế; số doanh nghiệp quy mô lớn, có năng lực dẫn dắt các chuỗi cung ứng còn ít; tính liên kết, hợp tác, khả năng tận dụng cơ hội từ hội nhập kinh tế quốc tế và Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 còn yếu.

Ngoài ra, còn một số doanh nhân đạo đức, văn hóa kinh doanh, ý thức chấp hành pháp luật, trách nhiệm xã hội, tinh thần dân tộc chưa cao, còn vi phạm pháp luật, câu kết với cán bộ suy thoái, chạy theo lợi ích cá nhân, gây thiệt hại cho Nhà nước, làm giảm sút niềm tin của nhân dân...

Trước ngày DNVN, ngày 10/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết 41-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ DNVN trong thời kỳ mới. Theo đánh giá của Chủ tịch VCCI thì Nghị quyết trên như “món quà hết sức đặc biệt” từ Đảng, Nhà nước dành cho giới DNVN trong dịp “Tết Doanh nhân” năm nay.

Để DNVN phát triển, góp phần xây dựng Việt Nam hùng cường, chắc chắn phải kịp thời hoàn thiện chính sách, pháp luật, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, an toàn, bình đẳng cho doanh nhân, doanh nghiệp phát triển và cống hiến. Đặc biệt là “hành lang pháp lý” phát triển kinh tế số, xã hội số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, các mô hình, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh mới để mở rộng không gian phát triển cho doanh nghiệp, DNVN.

Ngô Đức Hành

Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/thuong-truong/mon-qua-dac-biet-voi-gioi-doanh-nhan-d199651.html

© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved.Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới
Chịu trách nhiệm xuất bản: Luật gia Ngô Doanh (Trưởng ban Biên tập)
Thông tin tòa soạn