Kiều bào với quê hương

Kiều bào luôn hướng về quê hương bằng những hành động thiết thực

17:30 | 15/06/2022

Chia sẻ

QHNNNgày 14/6, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, đoàn công tác Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do ông Phùng Khánh Tài - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương về kết quả thực hiện công tác “Tăng cường tuyên truyền, vận động, tập hợp, đoàn kết người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới”.

Tiếp và làm việc với đoàn có ông Nguyễn Văn Lộc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng đại diện các sở, ngành.

Quang cảnh buổi làm việc 

Báo cáo tại buổi làm việc, bà Trần Thị Hồng Hạnh - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương cho biết, hiện có khoảng trên 10.000 kiều bào là người Bình Dương đang sinh sống tại nhiều nước, vùng lãnh thổ; tập trung nhiều ở các nước như: Hoa Kỳ, Pháp, Canada, Anh, Đức, Úc... Từ năm 2000, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã triển khai xây dựng mô hình “Chi hội thân nhân kiều bào”; đến nay, hệ thống Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh có 22 Chi hội, câu lạc bộ thân nhân kiều bào với trên 500 thành viên tham gia sinh hoạt.

Bà Hạnh đánh giá, kiều bào luôn phát huy truyền thống dân tộc, đoàn kết giúp đỡ nhau và xây dựng cộng đồng vững mạnh, thành đạt ở nước sở tại; giữ gìn bản sắc văn hóa hiệp nghĩa của người dân đất Việt, phát huy hình ảnh con người Việt Nam thân thiện, yêu chuộng hòa bình, ứng xử văn minh, đóng góp vào tình hữu nghị giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, đồng thời luôn hướng về quê hương Tổ quốc bằng những hành động thiết thực; là cầu nối phát triển quan hệ hợp tác, góp phần quảng bá hình ảnh của Bình Dương nói riêng cũng như Việt Nam nói chung đến bạn bè thế giới.

Thống kê trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 125 dự án do bà con Kiều bào về đầu tư, tổng số vốn khoảng hơn 4.260 tỷ đồng, lĩnh vực đầu tư khá phong phú …Trung bình mỗi năm có trên 5.000 lượt kiều bào tỉnh nhập, xuất cảnh. Từ năm 2017 đến năm 2022, lượng kiều hối do kiều bào gửi về ước đạt trên 4.000 tỷ đồng, tỷ lệ năm sau cao hơn năm trước.

Từ năm 2004 đến nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp Sở Ngoại vụ và các ban, ngành, đoàn thể tỉnh tổ chức thành công 15 chương trình Họp mặt kiều bào nhân dịp Tết nguyên đán, với hơn 2.500 lượt bà con kiều bào từ khắp nơi trên thế giới về dự buổi họp mặt hàng năm. Bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng và phù hợp, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Sở Ngoại vụ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh và các ban, ngành, đoàn thể tỉnh tăng cường và nâng cao hiệu quả các hoạt động họp mặt, giao lưu, tiếp xúc với kiều bào nhằm nắm bắt kịp thời tâm tư, tình cảm của bà con kiều bào, phản ánh với các cấp chính quyền, kịp thời tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong các quan hệ dân sự, pháp luật; đặc biệt coi trọng hình thức tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc giới doanh nhân kiều bào, xây dựng cầu nối mời gọi kiều bào tiếp tục đầu tư, sản xuất kinh doanh ở tỉnh.

Toàn tỉnh đã phát triển được 9 hội hữu nghị nhân dân và 1 Ban vận động thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan; với hơn 1.600 hội viên tham gia sinh hoạt. Tại buổi làm việc, Ủy ban MTTQ tỉnh cùng các sở, ngành đã giải đáp các nội dung mà đoàn công tác đặt ra, như: Hoạt động quản lý người nước ngoài tại Bình Dương, công tác thông tin tuyên truyền; những kiến nghị của kiều bào, công tác phòng chống các thế lực thù địch chống phá; cơ chế phối hợp phân vai công tác người Việt Nam tại nước ngoài; cơ chế hoạt động của các Chi hội “thân nhân kiều bào”…

Ông Nguyễn Văn Lộc chia sẻ, trong hoạt động đối ngoại nói chung và công tác đối ngoại nhân dân nói riêng, lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo chủ động mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị với nhân dân các nước, coi trọng phát triển quan hệ có chiều sâu với nhân dân các nước láng giềng và các nước có vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của tỉnh, củng cố quan hệ với bạn bè truyền thống, đồng thời, mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức, cá nhân nước ngoài, tranh thủ tình cảm và sự ủng hộ rộng rãi của bạn bè quốc tế đối với Việt Nam và Bình Dương.

Tính đến nay, tỉnh Bình Dương đã ký kết thỏa thuận về hợp tác hữu nghị với 10 địa phương nước ngoài. Song song việc mở rộng mối quan hệ hợp tác hữu nghị với các địa phương nước ngoài, tỉnh Bình Dương đã tích cực chủ động xây dựng mối quan hệ đối tác với các tổ chức quốc tế, mở rộng quan hệ đa phương trong triển khai Đề án thành phố thông minh Bình Dương gắn với phát triển kinh tế.

  Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài phát biểu tại cuộc làm việc

Phát biểu Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài đánh giá cao sự phục hồi mạnh mẽ về kinh tế - xã hội của tỉnh sau đại dịch, đặc biệt là trong công tác đối ngoại, thu hút đầu tư. Trong đó, lãnh đạo tỉnh, các cơ quan ban, ngành trong tỉnh luôn quan tâm công tác kiều bào và người nước ngoài làm việc tại Bình Dương.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài đề nghị, thời gian tới, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cần tập trung những vấn đề trọng tâm: Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức về công tác tập hợp, đoàn kết người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới; củng cố phát huy các mô hình “Chi hội thân nhân kiều bào”; tổ chức tập hợp nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của kiều bào để xem xét giải quyết những kiến nghị của bà con; đồng thời giám sát việc giải quyết các nhu cầu chính đáng của bà con kiều bào để từ đó kịp thời đề xuất tới Đảng, Nhà nước khắc phục các khó khăn của bà con kiều bào.

"Mặt trận Tổ quốc cần trở thành “ngôi nhà chung” của bà con kiều bào; hỗ trợ khó khăn cho bà con kiều bào; quan tâm thu hút nguồn lực trí tuệ của người Việt Nam tại nước ngoài. MTTQ tổ chức các cơ chế tư vấn hỗ trợ bà con nước ngoài về làm ăn; ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác kết nối, nắm bắt thông tin người Việt Nam ở nước ngoài. Làm sao để bà con thấy Đảng, Nhà nước không chỉ quan tâm đến chính sách mà bằng những việc làm cụ thể, “hữu xạ tự nhiên hương” thì bà con sẽ tin và trở về cùng chúng ta xây dựng đất nước”, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài nhấn mạnh.

 Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài thăm, làm việc tại Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài 

Chiều cùng ngày, đoàn công tác đã tới thăm Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (quận 1, TP HCM). Ông Peter Hồng, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội đã tiếp đoàn.

Tại đây, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài đánh giá cao những cống hiến của Hiệp hội nói chung và cá nhân ông Peter Hồng nói riêng đối với công tác kiều bào, vận động các doanh nhân, kiều bào hỗ trợ đồng bào trong nước, xây dựng đất nước. Ông Phùng Khánh Tài mong muốn, Hiệp hội và ông Peter Hồng tiếp tục ủng hộ những hoạt động trên, đặc biệt là công tác kết nối đưa hàng hóa Việt Nam ra nước ngoài.

Quốc Định

Nguồn: http://tapchimattran.vn/thoi-su/kieu-bao-luon-huong-ve-que-huong-bang-nhung-hanh-dong-thiet-thuc-46558.html

© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved.Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới
Chịu trách nhiệm xuất bản: Luật gia Ngô Doanh (Trưởng ban Biên tập)
Thông tin tòa soạn