Nông nghiệp - Nông thôn

Hoà Bình: Khởi tố nguyên Hạt phó Kiểm lâm nhận hối lộ cho phá rừng

11:15 | 03/01/2023

Chia sẻ

QHNNHạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn cho một đối tượng khai thác số gỗ lim là tài sản của nhà nước và nhận hối lộ số tiền 50 triệu đồng.

Ngày 3/1, thông tin từ Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) cho biết đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản", "Nhận hối lộ", "Đưa hối lộ" và "Môi giới hối lộ" theo Điều 232, Điều 354, Điều 364 và Điều 365 Bộ Luật hình sự

Đồng thời, cơ quan CSĐT cũng ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Ngọc Tuấn, nguyên Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn về tội "Nhận hối lộ", Trần Văn Toản về tội "Đưa hối lộ"; cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Giang Văn Hùng (lái xe Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn) để điều tra tội "Môi giới hối lộ".

Trụ sở Hạt kiểm lâm huyện Lạc Sơn.

Trụ sở Hạt kiểm lâm huyện Lạc Sơn.

Theo hồ sơ điều tra, tháng 7/2022, Trần Văn Toản (SN 1979, trú tại phố Cháy, thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn) nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đối với khu đất rừng sản xuất của hai hộ dân tại phố Cháy. Trên diện tích đất rừng Toản nhận chuyển nhượng có cây keo các hộ dân trồng xen lẫn nhiều cây gỗ lim có nguồn gốc tự nhiên (thuộc tài sản công do Nhà nước bảo vệ).

Nhận chuyển nhượng xong, Toản đến Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn xin khai thác các cây gỗ lim trong khu đất rừng mới nhận chuyển nhượng. Sau khi nhận được đề nghị của Toản, Trần Ngọc Tuấn - Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn giao cho 4 cán bộ, nhân viên của Hạt xem xét đề nghị của Toản.

Quá trình kiểm tra, xem xét, Kiểm lâm viên Trần Đình Minh phụ trách địa bàn phản đối việc khai thác gỗ với lý do các cây gỗ lim này là cây tự nhiên, thuộc tài sản của Nhà nước.

Khi bị phản đối, Trần Văn Toản đã gặp riêng Giang Văn Hùng trao đổi nhờ đưa tiền xin lãnh đạo Hạt Kiểm lâm làm lơ cho khai thác các cây gỗ lim.

Sau đó, Giang Văn Hùng báo cáo với Trần Ngọc Tuấn và được đồng ý. Tuấn cũng giao cho Hùng chủ động trao đổi, thỏa thuận với Toản về số tiền rồi báo cáo lại với kết quả.

Bàn bạc, thống nhất xong, Tuấn yêu cầu Toản chuyển vào tài khoản vợ mình số tiền 50 triệu đồng rồi cho khai thác gỗ. Chuyển xong số tiền, các ngày 17, 18/9/2022, Toản cho người đốn hạ 22 cây gỗ lim trong khu đất với tổng khối lượng trên 28m3 gỗ. Toản bán một số cây cho người khác và một số cây mang về nhà cất giữ.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lạc Sơn trưng cầu giám định tại Viện nghiên cứu công nghiệp rừng (Viện Khoa học lâm nghiệp Việt Nam) kết luận 22 cây gỗ bị Trần Văn Toản đốn hạ, khai thác là loài lim xanh có tên khoa học là Erythrophleum fordii oliv.

Vụ án đang được Công an huyện Lạc Sơn điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Quốc Bảo

Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/phap-luat-24h/hoa-binh-khoi-to-nguyen-hat-pho-kiem-lam-nhan-hoi-lo-cho-pha-rung-d188698.html

© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved.Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới
Chịu trách nhiệm xuất bản: Luật gia Ngô Doanh (Trưởng ban Biên tập)
Thông tin tòa soạn