Quê hương thời đổi mới

Xuân về nơi “phên dậu”

17:57 | 18/01/2023

Chia sẻ

QHNNKhi mùa xuân đã bắt đầu ở khắp các bản làng, phố xá… Ở miền biên viễn, giữa những cánh rừng quanh năm mây phủ, vẫn có những người chiến sĩ mang quân hàm xanh ngày đêm canh giữ trên các điểm chốt tiền tiêu, bảo vệ vững chắc “phên dậu” của Tổ quốc, để cho mùa xuân yên vui trên khắp mọi miền đất nước.

Các chiến sỹ Đồn Biên phòng Ngọc Chung tuần tra bảo vệ đường biên.

Các chiến sỹ Đồn Biên phòng Ngọc Chung tuần tra bảo vệ đường biên.

Khi chúng tôi đặt chân đến địa bàn đặc biệt khó khăn của huyện Trùng Khánh, Đồn Biên phòng Ngọc Chung quản lý tuyến biên giới dài 22,871 km, quản lý 27 cột mốc, phụ trách địa bàn các xã Lăng Hiếu, Khâm Thành, Phong Nặm. Để Xuân Quý Mão được diễn ra an toàn, yên vui, đơn vị đã lên kế hoạch công tác dịp trước, trong và sau tết, tăng cường tuần tra, kiểm soát, trực sẵn sàng chiến đấu trên tuyến biên giới mà đơn vị phụ trách.

Với mỗi cán bộ, chiến sỹ, trực và đón Tết tại đơn vị là trách nhiệm nhưng cũng là niềm tự hào vì được góp một phần công sức giữ gìn mùa xuân của đất nước.

Song song với việc tuần tra đường biên, mốc giới, các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ngọc Chung còn đến từng hộ dân nắm tình hình kinh tế, cuộc sống lao động sản xuất, sinh hoạt, đặc biệt là việc chuẩn bị vui xuân đón Tết Quý Mão của bà con. Với quan điểm giúp dân đủ đầy trong ngày Tết, Đồn Biên phòng Ngọc Chung còn phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương rà soát từng hộ dân trong khu vực quản lý để đến thăm hỏi động viên và trao những phần quà ấm áp tình quân dân.

Đón Tết xa nhà, nhưng năm nào Đồn Biên phòng Ngọc Chung cũng chộn rộn niềm vui. Bên cạnh việc đảm bảo công tác tuần tra, canh gác, các cán bộ, chiến sỹ của Đồn, tại các trạm tất bật trang trí, dọn dẹp chuẩn bị đón Tết, tổ chức các bữa ăn Tết cùng bà con dân bản. Cùng làm, cùng sẻ chia khiến người dân thêm hiểu hơn, trân trọng hơn tấm lòng của những người lính xa nhà. Với họ, những chiến sĩ mang quân hàm xanh như là người con, người bạn, người anh trong gia đình đồng hành sẻ chia mọi khó khăn.

Tổ công tác của Đồn Biên phòng Ngọc Chung bắt giữ các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Tổ công tác của Đồn Biên phòng Ngọc Chung bắt giữ các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Cũng nhờ những hoạt động thiết thực này giúp những người lính thêm gần và hiểu hơn cuộc sống của người dân, nắm được tâm tư, nguyện vọng của đồng bào, cùng hăng hái tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc biên giới với bộ đội biên phòng.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Phạm Hồng Thái, đồn trưởng đồn biên phòng Ngọc Chung, Bộ đội biên phòng tỉnh Cao Bằng cho biết: Năm vừa qua đơn vị đã ủng hộ và hỗ trợ 3 hộ di dời chuồng trại trị giá 4,5 triệu đồng, 9 buổi/45 lượt cán bộ chiến sĩ tham gia, giúp 1 hộ thoát nghèo bền vững bằng hình thức hỗ trợ nông cụ sản xuất trị giá 5 triệu đồng. Ngoài ra, đơn vị còn thực hiện hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm với nhiều chiến công, thành tích đạt được.

Để bảo vệ an toàn cho người dân vui xuân đón tết, cán bộ và chiến sỹ trên tuyến biên giới ở các đồn biên phòng Cao Bằng nói chung và đồn Ngọc Chung nói riêng đều phải luân phiên tuần tra, mật phục.

Đặc biệt trong những ngày tết, tất cả lực lượng cán bộ chỉ huy các đồn phải luân phiên trực chiến 24/24 giờ tại đơn vị để ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra.

Ngoài công tác tuần tra, các chiến sỹ biên phòng còn về các thôn, bản thuộc các xã biên giới để vui xuân cùng đồng bào các dân tộc trên tuyến biên giới. Gần gũi, vui xuân cùng người dân nơi đơn vị đóng quân cũng là một trong những cách bảo vệ người dân đón tết an toàn.

Mùa xuân đang ngập tràn đất trời. Mang theo tình cảm ấm nồng, những người dân nơi đây lại đến hỏi thăm, chúc Tết những người lính Đồn Biên phòng Ngọc Chung. Hơn ai hết họ hiểu những hy sinh thầm lặng và lớn lao của những người lính. Những câu chuyện ân tình, những cái bắt tay thật chặt và cả những lời ca tiếng hát như xua tan cái giá lạnh của nơi biên viễn xa xôi này.

Các chiến sỹ Đồn Biên phòng Ngọc Chung tặng quà cho những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Các chiến sỹ Đồn Biên phòng Ngọc Chung tặng quà cho những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Quân với dân như cá với nước. Những buổi giao lưu văn nghệ như thế này được các cán bộ, chiến sỹ tổ chức thường niên vào các dịp lễ, tết. Như những ca sỹ, nghệ sỹ, những lời ca, điệu múa chính là tiếng lòng cùng vun đắp cho cuộc sống yên bình an vui của bà con vùng và những người chiến sỹ.

Đất trời, lòng người đang bước vào những ngày mới mang theo những niềm tin và hy vọng. Với những bản làng vùng biên, niềm tin đó, hy vọng đó càng thêm vững vàng, mãnh liệt hơn bởi ngoài kia những bước chân người lính vẫn không nghỉ, luôn lo trước nỗi lo của người dân, thức cho dân ngủ, cho thôn bản, đất nước bình yên.

Lê Hanh

Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/nha-nuoc-va-phap-luat/xuan-ve-noi-phen-dau-d189217.html

© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved.Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới
Chịu trách nhiệm xuất bản: Luật gia Ngô Doanh (Trưởng ban Biên tập)
Thông tin tòa soạn