Nhịp cầu nhân ái

Xử lý tới cùng hành vi trục lợi từ hiến máu tình nguyện

10:29 | 08/06/2022

Chia sẻ

QHNNNgành Y tế TP HCM lên án mạnh mẽ, kiên quyết đấu tranh và kiến nghị xử lý tới cùng những người lợi dụng việc thiện nguyện để trục lợi.

Liên quan tới phản ánh người tên Hoàng Trọng An (Câu lạc bộ doanh nhân, Hội Chữ thập đỏ TP HCM) lợi dụng chuyện hiến máu để lấy tiền gia đình bệnh nhi mổ tim, lãnh đạo Viện Tim TP HCM đã có phản hồi.

Danh tính ông Hoàng Trọng An

Theo đó, qua báo cáo của lãnh đạo Viện Tim, ông Hoàng Trọng An có mặt tại Viện Tim khoảng hơn 10 năm nay với tư cách tình nguyện viên, tự nguyện giúp các bệnh nhân nghèo đến khám và điều trị tại bệnh viện. Trong đợt dịch COVID-19 ở TP HCM, ông H. T. An cũng đã liên hệ và vận động các mạnh thường quân giúp một số suất cơm miễn phí cho thân nhân các bệnh nhân nằm nội trú và giúp hỗ trợ xe cho người bệnh về quê khi xuất viện.

Về hoạt động hiến máu tại bệnh viện, Ban Giám đốc Viện Tim cho biết: Do tính chất phẫu thuật tim là loại phẫu thuật mất máu nhiều luôn yêu cầu phải truyền máu trong lúc phẫu thuật và số lượng bệnh nhân cần mổ tại Viện Tim là rất lớn, do đó, bệnh viện phải luôn đảm bảo cung ứng nguồn máu cho người bệnh được phẫu thuật. Ngoài nguồn máu nhận từ bệnh viện Truyền máu - huyết học, Viện Tim chủ động vận động thêm người thân bệnh nhân hiến máu.

phong-su-hien-mau-16544862549891506882846-1654486663576359552198_1 (1)

Những hình ảnh PV Báo Tuổi Trẻ TP HCM thu thập liên quan đến hành vi của ông An.

Đối với bệnh nhân có người thân hiến máu thì không phải đóng chi phí. Đối với trường hợp bệnh nhân không có người thân hiến máu, nhờ vào người tình nguyện hiến máu, hoàn toàn không có yêu cầu phải bồi dưỡng cho người hiến máu. 

Theo đại diện Hội Chữ thập đỏ TP HCM thì ông An tham gia trong Câu lạc bộ (CLB) "Chuyến xe nghĩa tình" của Hội Chữ đỏ trường Trung cấp Quang Trung thuộc Thành Hội khi dịch bệnh bùng phát năm 2021.

Sau dịch, CLB "Chuyến xe nghĩa tình" giải tán theo yêu cầu các tình nguyện viên tham gia chống dịch, Hội Chữ thập đỏ TP HCM đã đồng ý cho thành lập CLB "Doanh nhân Chữ thập đỏ TP HCM" và CLB "Vì sức khỏe cộng đồng" để tham gia các hoạt động nhân đạo giai đoạn sau dịch COVID-19.

Việc ông An được phân công là Phó ban phụ trách truyền thông là do Ban Chủ nhiệm CLB Doanh nhân phân công, sự việc xảy ra tại Viện Tim TP HCM là hành vi cá nhân của ông An, không thuộc công việc CLB phân công cho ông An.

Không để việc ăn chặn hiến máu tiếp diễn

Giám đốc Viện Tim cũng khẳng định: “Việc hiến máu không ảnh hưởng đến lịch phẫu thuật, bệnh viện luôn đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người bệnh. Qua sự việc này, lãnh đạo Viện Tim sẽ củng cố, tăng cường quản lý và giám sát chặt chẽ người đến làm công tác thiện nguyện tại bệnh viện”.

t

Tại Viện Tim, khi nhận máu từ Ngân hàng máu TP HCM, bệnh nhân sẽ phải thanh toán theo hóa đơn của Ngân hàng máu. Ảnh: MC

Qua sự việc trên, Ngành Y tế lên án mạnh mẽ, kiên quyết đấu tranh xử lý tới cùng những người lợi dụng việc thiện nguyện để trục lợi, không thể để việc ăn chặn máu hiến này tiếp diễn. Thanh tra Sở Y tế sẽ tiếp tục phối hợp Công an TP, Hội Chữ thập đỏ TP HCM xác minh kiểm tra làm rõ vụ việc, và kiến nghị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với những người cố tình vi phạm.

Sở Y tế cũng yêu cầu lãnh đạo Viện Tim phối hợp với Bệnh viện Truyền máu - huyết học tổ chức đảm bảo cung ứng máu cho bệnh nhân phẫu thuật tại Viện Tim, chỉ thực hiện hiến máu, lấy máu tại chỗ trong các trường hợp tối khẩn cấp.

Sở Y tế yêu cầu lãnh đạo các bệnh viện trên địa bàn rà soát, chấn chỉnh và tăng cường giám sát các hoạt động thiện nguyện tại đơn vị, đảm bảo đúng theo quy định pháp luật nhằm tránh các trường hợp tương tự có thể xảy ra.

Trước đó, báo Tuổi Trẻ TP HCM đã đăng tải bài viết “Hút máu...tình nguyện viên hiến máu” tại Viện Tim TP HCM. Dưới vỏ bọc làm thiện nguyện, người tên Hoàng Trọng An đã yêu cầu người nhà bệnh nhi mổ tim chi tiền (từ 1-2 triệu) để bồi dưỡng cho người hiến máu.

Thực tế, số tiền này không được đưa cho người hiến. Họ chỉ được thông báo có bệnh nhi cần máu để phẫu thuật tim nên tình nguyện có mặt hiến máu vì thiện nguyện, nghe theo mọi sự sắp xếp của ông An.

 

Tâm Hùng

Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/y-te/xu-ly-toi-cung-hanh-vi-truc-loi-tu-hien-mau-tinh-nguyen-d183368.html

© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved.Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới
Chịu trách nhiệm xuất bản: Luật gia Ngô Doanh (Trưởng ban Biên tập)
Thông tin tòa soạn