Pháp luật & xã hội

Vụ nhân viên bếp bỏ thuốc sâu vào thức ăn của học sinh ở Sơn La: Có thể xử lý về tội giết người?

18:13 | 29/09/2023

Chia sẻ

QHNNCơ quan chức năng đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Hà Thị Thi nhân viên bếp ăn, người đã bỏ thuốc sâu vào thức ăn của học sinh ở Sơn La.

Như Pháp luật Plus đã đưa tin, Thượng tá Bùi Văn Dũng, Trưởng Công an huyện Mai Sơn (Sơn La), cho biết đơn vị đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Hà Thị Thi (39 tuổi, trú xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn), nhân viên bếp ăn của Trường THPT Chu Văn Thịnh ở xã Chiềng Ban, để điều tra về hành vi Gây tổn hại cho sức khỏe người khác.

Theo cơ quan chức năng, bà Hà Thị Thi là vợ của nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn Thịnh, nay đã chuyển sang làm Phó hiệu trưởng của một trường khác trên địa bàn huyện Mai Sơn.

Trường THPT Chu Văn Thịnh, huyện Mai Sơn nơi xảy ra vụ việc (Ảnh VOV).

Trường THPT Chu Văn Thịnh, huyện Mai Sơn nơi xảy ra vụ việc (Ảnh VOV).

Khi chồng còn làm hiệu trưởng, bà Thi được giao phụ trách bếp ăn bán trú của Trường THPT Chu Văn Thịnh và được lựa chọn đơn vị cung cấp thực phẩm.

Tuy nhiên khi Trường THPT Chu Văn Thịnh có hiệu trưởng mới, bà Thi không được giao phụ trách bếp ăn và nhà trường không nhập thực phẩm từ đơn vị cũ. Vì thế, người phụ nữ đã cho thuốc trừ sâu vào thức ăn học sinh.

Trước đó, chiều 22/9, UBND xã Chiềng Ban nhận được báo cáo của Trường THPT Chu Văn Thịnh về việc, thức ăn của học sinh có mùi thuốc sâu. Sau đó, chính quyền xã phối hợp với lực lượng chức năng xuống kiểm tra, phát hiện mẫu phẩm được lưu có mùi thuốc sâu.

Theo cơ quan chức năng, sự việc được phát hiện sớm, các học sinh chưa ăn nên không ai bị ảnh hưởng đến sức khỏe.

Được biết, Trường THPT Chu Văn Thịnh có trên 1.200 học sinh, trong đó, có hơn 400 học sinh ăn bán trú.

Phân tích về vụ việc này, Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho biết: Thông tin về sự việc này không khỏi gây hoang mang lo lắng cho các phụ huynh trong trường học này và cho cộng đồng xã hội, bởi vậy việc cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc xác minh làm rõ để xử lý với đối tượng này là rất cần thiết.

Ts. Ls. Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp.

TS. LS.  Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp.

Với kết quả xác minh ban đầu như vậy cho thấy hành vi của người phụ nữ này là rất nguy hiểm, táng tận lương tâm, động cơ đê hèn và có thể làm chết nhiều người. Bởi vậy, việc cơ quan điều tra giữ người trong trường hợp khẩn cấp là có căn cứ, cần thiết và đúng pháp luật.

Hành vi của đối tượng như vậy là rất nguy hiểm, rất may mắn là các cháu học sinh chưa ăn phải lên chưa gây ra hậu quả thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe của học sinh, tuy nhiên hành vi này là rất vô nhân đạo, gây ra lo lắng hoang mang cho các phụ huynh, đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của học sinh và các thầy cô giáo. Bởi vậy cơ quan điều tra cần làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật. 

Cơ quan chức năng sẽ lấy mẫu thức ăn đi giám định để xác định chất độc có trong thức ăn là loại chất gì, tính chất nguy hiểm đến đâu, nếu ăn phải thức ăn như vậy thì có thể chết người hay không, sẽ làm rõ nhận thức của đối tượng này về hành vi bỏ thuốc sâu vào thức ăn của học sinh, sẽ làm rõ hành vi của đối tượng gây án, làm rõ động cơ mục đích của đối tượng này khi bỏ thuốc độc vào thức ăn của học sinh? Kết quả xác minh sẽ xác định được tính chất nguy hiểm của hành vi, làm cơ sở để buộc tội đối với đối tượng này theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp kết quả điều tra cho thấy, lượng thuốc độc đó có thể làm chết người, đối tượng thực hiện hành vi bỏ thuốc độc vào thức ăn nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, có thể dẫn đến chết người nhưng vẫn mong muốn hoặc bỏ mặc hậu quả chết người xảy ra, thì hành vi phạm mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm của tội giết người được quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự với nhiều tình tiết định khung, tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự như hành vi có thể làm chết từ 02 người trở lên, thực hiện hành vi có tính chất đê hèn...

Trong trường hợp này đối tượng sẽ phải đối mặt với khung hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Trường hợp chưa gây ra hậu quả chết người thì hình phạt cao nhất có thể tới 20 năm tù. 

Để buộc tội đối tượng này về tội giết người thì cơ quan điều tra cần thực hiện các hoạt động tố tụng để xác định hành vi phạm tội, xác định tính chất nguy hiểm của hành vi, xác định nhận thức của đối tượng gây án và hậu quả có thể xảy ra đối với xã hội để xử lý theo quy định của pháp luật.

Một người bình thường sẽ nhận thức được rằng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ là những loại thuốc độc, thậm chí là kịch độc, chỉ cần một lượng nhỏ đưa vào thức ăn mà con người ăn phải là có thể tử vong. Nếu biết được tính chất nguy hiểm của hành vi như vậy nhưng đối tượng vẫn cố ý thực hiện hành vi, mong muốn dẫn đến hậu quả chết người (để trả thù, để gây ảnh hưởng đến uy tín của cơ sở giáo dục hoặc vì động cơ đê hèn, ích kỷ nào khác) thì hành vi này là hành vi giết người, kể cả trường hợp nạn nhân chưa chết, đối tượng sẽ bị xử lý về tội giết người theo Điều 123 BLHS. 

Về mặt lý luận thì hành vi xâm phạm đến tính mạng hoặc đe dọa xâm phạm đến tính mạng của người khác là hành vi nguy hiểm cho xã hội, hành vi xâm phạm đến quyền sống của công dân.

Bởi vậy pháp luật quy định tội giết người có cấu thành hình thức, chỉ cần hành vi với lỗi cố ý, có thể tước đoạt tính mạng của người khác và đối tượng thực hiện hành vi có thể bị xử lý về tội giết người mà không phụ thuộc vào việc nạn nhân đã tử vong hay chưa. 

Trong vụ việc này, cơ quan điều tra chỉ cần chứng minh hành vi có thể dẫn đến chết người, đối tượng nhận thức được hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, có thể dẫn đến nạn nhân tử vong nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi là có thể xử lý về tội giết người mà không phụ thuộc vào hậu quả chết người đã xảy ra hay chưa. 

Điều đáng chú ý trong vụ việc này là đối tượng là người có trách nhiệm phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, trách nhiệm phục vụ bữa ăn cho học sinh những đối tượng đã lợi dụng nghề nghiệp của mình, vi phạm đạo đức nghề nghiệp để thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội, trường hợp bị kết tội thì đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự có thể áp dụng đối với đối tượng này. 

Vụ án lại một lần nữa cho thấy nguy cơ mất an toàn trong môi trường trường học, đối với các đối tượng là học sinh.

Bởi vậy, các cơ sở giáo dục cần quan tâm hơn nữa việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ tính mạng, sức khỏe của học sinh khi ăn bán trú ở nhà trường để tránh những vụ việc hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Phương Nhi

Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/dien-dan-luat-su-chuyen-gia/vu-nhan-vien-bep-bo-thuoc-sau-vao-thuc-an-cua-hoc-sinh-o-son-la-co-the-xu-ly-ve-toi-giet-nguoi-d199104.html

© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved.Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới
Chịu trách nhiệm xuất bản: Luật gia Ngô Doanh (Trưởng ban Biên tập)
Thông tin tòa soạn