Nông nghiệp - Nông thôn

Vinh danh Vườn Quốc gia Pù Mát về bảo tồn loài hoang dã Việt Nam

11:40 | 28/07/2021

Chia sẻ

QHNNVinh danh Vườn Quốc gia Pù Mát về bảo tồn loài hoang dã Việt Nam

Cơn mưa đột xuất đầu nguồn nhưng không thể cản bước chân tuần tra bảo vệ rừng

Vườn quốc gia Pù Mát được thành lập vào năm 1995 với diện tích 94.715,4 ha, là khu rừng đặc dụng đại diện cho hệ sinh thái rừng nhiệt đới và á nhiệt đới điển hình trên núi đất; độ che phủ của rừng chiếm trên 98%, trong đó rừng nguyên sinh chưa bị tác động chiếm gần 40%. Vườn Quốc gia Pù Mát được xác định là nới có tính đa dạng sinh học rất cao. Trong đó, có rất nhiều loài nguy cấp, quý hiếm có giá trị bảo tồn cấp quốc gia và quốc tế. Đặc biệt, trong thế kỷ 20 các nhà khoa học đã ghi nhận 4 loài thú lớn mới cho khoa học tại Việt Nam thì cả 4 loài đều có mặt tại VQG Pù Mát. Cụ thể: Sao La (Pseudoryx nghetinhensis), Mang Lớn (Muntiacus vuquangensis), Mang trường sơn (Muntiacus truongsonensis), Thỏ Vằn (Nesolagus timminsi)…

Chính vì vậy, Vườn Quốc gia Pù Mát đóng vai trò rất quan trọng trong chiến lược bảo tồn đa dạng sinh học của Việt Nam, cũng như thế giới. Tuy nhiên, tài nguyên rừng Vườn quốc gia trước khi thực hiện công trình sáng tạo này, đã và đang có nguy cơ bị suy giảm bởi các hoạt động khai thác tài nguyên rừng bất hợp pháp. Đặc biệt, khu hệ động vật rừng đang bị suy giảm bởi hoạt động săn bắt, bẫy bắt của người dân. Đây được xem là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với tài nguyên đa dạng sinh học của Vườn Quốc gia Pù Mát. Công tác quản lý VQG gặp nhiều khó khăn vì các số liệu, thông tin về đa dạng sinh học, nhất là các loài thú đã được điều tra, nghiên cứu từ rất lâu (giai đoạn 1998 - 2001) dẫn đến thiếu cơ sở để lập kế hoạch quản lý bảo vệ, bảo tồn đa dạng sinh học của Vườn. 

Bên cạnh đó, khó khăn do thiếu nhân lực bảo vệ rừng. Nguồn ngân sách Nhà nước cấp hàng năm cho Vườn còn hạn chế. Các chương trình điều tra, nghiên cứu bảo tồn ít được thực hiện do không có kinh phí. Với nội lực tại thời điểm 2017, Vườn Quốc gia Pù Mát khó có thể thực hiện có hiệu quả cao các nhiệm vụ được giao. Để hỗ trợ tháo gỡ những vấn đề khó khăn, hạn chế đang gặp phải và nâng cao hiệu quả quản lý, bảo tồn bền vững Vườn Quốc gia Pù Mát, yêu cầu Vườn Quốc gia phải có những sáng tạo, ứng dụng khoa học và công nghệ vào công tác quản lý, nghiên cứu bảo tồn; sự hợp tác, hỗ trợ từ các tổ chức trong nước và Quốc tế. Trên cơ sở đó, Vườn Quốc gia Pù Mát đã triển khai thực hiện công trình sáng tạo “Ứng dụng khoa học và Công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý và bảo tồn tài nguyên động vật hoang dã tại Vườn quốc gia Pù Mát” nhằm sử dụng máy bẫy ảnh điều tra, đánh giá động vật tại các vùng phân bố trọng điểm để cung cấp dữ liệu đa dạng sinh học tin cậy làm cơ sở quảng bá, chứng minh tiềm năng của Vườn quốc gia Pù Mát. Kêu gọi sự hợp tác, hỗ trợ của các tổ chức quốc tế nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và bảo tồn bền vững tài nguyên động vật hoang dã tại Vườn quốc gia Pù Mát. Thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý, bảo tồn động vật hoang dã tại Vườn quốc gia Pù Mát.

Trên cơ sở kết quả đạt được, ngày 24/6/2021 Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Quyết định số 1247/QĐ-BTNMT ngày 24/6/2021 phê duyệt kết quả xét chọn Chương trình vinh danh tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn loài hoang dã tại Việt Nam, giai đoạn 2010-2020.

“Tự hào khi Vườn Quốc gia Pù Mát là một trong 8 tổ chức được lựa chọn để vinh danh. Đây là một vinh dự nhưng cũng là trọng trách lớn lao để giữ vững kết quả này”, ông Trần Xuân Cường, Giám đốc Vườn Quốc gia Pù Mát phấn khởi chia sẻ.

Bản đồ vị trí Vườn Quốc gia Pù Mát (màu xanh)

Điều khiển máy bay thu sóng VHF gắn trên Tê tê

Lực lượng quản lý bảo vệ Rừng của Lào và Vườn Quốc gia Pù Mát phối hợp tuần tra khu vực giáp đường biên giới

Giờ nghỉ ăn trưa của lực lượng tuần tra bảo vệ rừng Vườn Quốc gia Pù Mát

Kiểm tra tọa độ trên thiết bị định vị GPS

Bẫy động vật đặt trong rừng bị tháo dỡ

Bắt giữ 2 người dân săn bắn Voọc trái phép

Tiếp nhận Tê Tê từ cơ quan Công an để thả Tê tê về rừng

Cơn mưa đột xuất đầu nguồn nhưng không thể cản bước chân tuần tra bảo vệ rừng

Ngô Doanh

Nguồn: http://nhiepanhdoisong.vn/vinh-danh-vuon-quoc-gia-pu-mat-ve-bao-ton-loai-hoang-da-viet-nam-1-2-262999.html

© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved.Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới
Chịu trách nhiệm xuất bản: Luật gia Ngô Doanh (Trưởng ban Biên tập)
Thông tin tòa soạn