Pháp luật & xã hội

Vì sao Cục Sở hữu trí tuệ bị kiện?

11:24 | 20/08/2018

Chia sẻ

QHNN Ngày 12/3/2018, Công ty TNHH Cung cấp Xây dựng và Lắp đặt thiết bị điện có Đơn khởi kiện Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học & Công Nghệ. Lý do khởi kiện: Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Bằng độc quyền “kiểu dáng công nghiệp” đối với sản phẩm "Kênh mương đúc sẵn thành mỏng" số 22899 cho Công ty TNHH MTV Thoát nước và phát triển đô thị Bà Rịa - Vũng Tàu trái quy định của pháp luật.

Được biết, ngày 08/9/2015, Công ty TNHH MTV Thoát nước và phát triển đô thị Bà Rịa - Vũng Tàu (Busadco) có nộp đơn gửi Cục Sở hữu trí tuệ đề nghị cấp Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp số 22899. Sau đó, Cục này đã ban hành Quyết định số 67245/QĐ-SHTT cấp Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp số 22899 đối với sản phẩm "Kênh, mương đúc sẵn" vào ngày 21/10/2016.
 


Sản phẩm Kênh mương đúc sẵn thành mỏng tham gia triển lãm năm 2014 của Công ty TNHH Cung cấp & Lắp đặt thiết bị điện (Ảnh tư liệu)
Sản phẩm Kênh mương đúc sẵn thành mỏng tham gia triển lãm năm 2014 của Công ty TNHH Cung cấp & Lắp đặt thiết bị điện (Ảnh tư liệu)

Về quyết định này, ông Nguyễn Văn Loan - Giám đốc Công ty  TNHH Cung cấp Xây dựng và Lắp đặt thiết bị điện (Cty thiết bị điện) đã nộp đơn kiện Cục Sở hữu trí tuệ gửi Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An. Theo đơn: Việc cấp Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp số 22899 là trái với quy định của pháp luật, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty chúng tôi, và ảnh hưởng đến quyền lợi ích của Xí nghiệp cơ khí và xây dựng Văn Tân (Đơn vị được Tổng cục Thủy lợi công nhận tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới năm 2014 và đã ký văn bản hợp tác kinh doanh với Cty thiết bị điện).
Ông Loan khẳng định: "Tên kiểu dáng Kênh mương đúc sẵn thành mỏng, dùng cho sản phẩm bê tông đúc sẵn nêu trong Quyết định đã được bộc lộ công khai dưới nhiều dạng văn bản, tài liệu, hình ảnh sản phẩm, trước ngày Busadco nộp đơn. Do đó, chiếu theo Luật định, Cục Sở hữu trí tuệ không thể cấp Bằng động quyền cho đơn vị này".
Liên quan đến nội dung kiện, theo người khởi kiện, đã dẫn giải hàng loạt dẫn chứng thể hiện việc mẫu sản phẩm, và kiểu dáng công nghiệp được cấp Bằng độc quyền đã được giới thiệu, cũng như công bố Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 6394:2014 trước đó. Cụ thể: Đề tài nghiên cứu khoa học "NCKH 2000-2001, ứng dụng kết cấu bê tông thành mỏng và kiên cố hóa kênh mương" tại xã Mỹ Tài, huyện Phú Mỹ, tỉnh Bình Định là đề tài thuộc Trung tâm ĐH2 - Đại học Thủy lợi đã nghiên cứu thành công. Đề tài đã được Bộ Khoa học & Công nghệ, UBND tỉnh Bình Định đánh giá cấp Quốc gia và tài trợ chính cho dự án này. Tại thuyết minh đề tài khoa học đã nêu đầy đủ việc tính toán cơ lực, thủy lực, thiết kế chi tiết kiểu dáng mương hình chữ U và các kiểu dáng cơ bản khác để phù hợp với địa chất vùng miền trên cả nước. Đây cũng là cơ sở khoa học để sau đó Bộ Khoa học & Công nghệ công bố tiêu chuẩn TCVN 6394-2014.

 
Đơn khởi kiện Cục Sở hữu trí tuệ của Công ty thiết bị điện. Ảnh: GIA HÂN
Đơn khởi kiện Cục Sở hữu trí tuệ của Công ty thiết bị điện. Ảnh: GIA HÂN

Sau đó, Tổng cục Thủy lợi thuộc Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đã có Quyết định số 150/QĐ-TCTL-KHCN, ngày 27/2/2014 về việc: "Công nhận tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới". Quyết định nêu: Công nhận "Kênh bê tông cốt thép đúc sẵn thành mỏng, bằng công nghệ rung quay ép" do liên danh Xí nghiệp cơ khí và xây dựng Văn Tân và Công ty cổ phần xây dựng đê kè và phát triển nông thôn Hải Dương sản xuất là tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới, do ông Nguyễn Văn Tân là tác giả gồm 2 loại: Kênh có mặt cắt trong nửa hình tròn, mặt cắt ngoài bát giác và kênh có mặt cắt chữ U.
 
Sản phẩm mương bê tông đúc sẵn của Công ty TNHH Cung cấp Xây dựng & Lắp đặt thiết bị điện sản xuất. (Ảnh: Tư liệu)
Sản phẩm mương bê tông đúc sẵn của Công ty TNHH Cung cấp Xây dựng & Lắp đặt thiết bị điện sản xuất. (Ảnh: Tư liệu)

Tiếp đến, từ ngày 15-17/8/2014, tại Triển lãm giới thiệu sản phẩm công nghệ tiên tiến phục vụ tái cơ cấu ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ở số 2 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội “Sản phẩm Kênh mương BTĐS thành mỏng” của Xí nghiệp cơ khí và xây dựng Văn Tân, có thiết kế kiểu dáng tương tự cũng đã được trưng bày. Tại Triển lãm. Ông Hoàng Văn Thắng - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đã trực tiếp tham quan sản phẩm tại gian hàng triển lãm, đồng thời đánh giá cao về sản phẩm này và cấp giấy chứng nhận sau đó.
Gần đây nhất, tháng 5/2015, tại Thiết kế bản vẽ thi công dự án "Khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An" do liên doanh tư vấn giữa công ty SCI Nhật Bản và công ty cổ phần xây dựng Thủy lợi II cũng đã đưa ra các chỉ số kỹ thuật, kiểu dáng không có sự khác biệt đối với các sản phẩm của “Busadco” được cấp Bằng độc quyền sau này. Sau đó, Chủ đầu tư dự án là Sở Nông nghiệp & PTNT Nghệ An ban hành bản vẽ thiết kế thi công với chủng loại này.
Việc Cục Sở hữu trí tuệ cấp Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp số 22899 cho “Busadco” đã đúng quy định hiện hành của pháp luật? Câu trả lời xin được dành cho Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học & Công nghệ, cùng các cơ quan chức năng có liên quan.
Văn Nguyễn
Nguồn: QUÊ HƯƠNG NGÀY NAY
Tạp chí số 88 / 2018

QHNN CHỌN

Ông Trump: Có khả năng đạt thoả thuận với Trung Quốc, thuế quan có thể thấp hơn

Ông Trump: Có khả năng đạt thoả thuận với Trung Quốc, thuế quan có thể thấp hơn
Hôm 26/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết có thể đạt được một thỏa thuận thương mại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tuần này, nhưng ông cũng đã sẵn sàng áp thuế quan lên hầu như tất cả hàng nhập khẩu Trung Quốc còn lại nếu hai nước tiếp tục bất đồng.
© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved. Thuộc trang tin điện tử Quê Hương Ngày Nay. Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới