Văn hóa - Giáo dục

Triển lãm “Những dấu mốc lịch sử hình thành tỉnh Nghệ An”

16:51 | 01/12/2020

Chia sẻ

QHNNNằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An (1030 - 2020), chiều 30/11, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Bộ Nội vụ tổ chức Triển lãm “Những dấu mốc lịch sử hình thành tỉnh Nghệ An trong Mộc bản triều Nguyễn - di sản tư liệu thế giới” và Triển lãm ảnh “Nghệ An hội nhập và phát triển”.


Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm


Tham dự  triển lãm, về phía Trung ương có ông Vũ Chiến Thắng - Thứ trưởng Bộ Nội vụ, ông Phan Trung Tuấn - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Nội vụ; Đặng Thanh Tùng - Cục Trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước. Về phía tỉnh Nghệ An có ông Ngọc Kim Nam - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Đình Lý - Giám đốc Sở Nội vu, bà Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh, lãnh đạo các huyện, thành, thị và đông đảo nhân dân thành phố Vinh.

Tại Triển lãm “Những dấu mốc lịch sử hình thành tỉnh Nghệ An trong mộc bản triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới” và Triển lãm ảnh “Nghệ An hội nhập và phát triển” công chúng được xem 68 hình ảnh Mộc bản quý hiếm được trích ra từ các Mộc bản triều Nguyễn và 100 bức ảnh của 33 nghệ sỹ nhiếp ảnh. Đây là nguồn tư liệu Mộc bản triều Nguyễn khắc ghi về những dấu mốc hình thành và phát triển của tỉnh Nghệ An cũng như chuỗi các hình ảnh về chặng đường phát triển và hội nhập của Nghệ An được tái hiện, trở thành tài sản quý giá của nhân dân Nghệ An nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung. Qua những cứ liệu lịch sử tin cậy, nhiều hình ảnh đặc sắc, quý hiếm sẽ giúp người dân Nghệ An nhớ về nguồn cội, tự hào về bề dày truyền thống của vùng đất “địa linh nhân kiệt”. Từ đó, nhận thức sâu sắc hơn trách nhiệm của bản thân, trân trọng, giữ gìn và phát huy những giá trị lịch sử vô giá cha ông đã gây dựng. Trên cơ sở đó tích cực đóng góp công sức, trí tuệ, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển nhanh, bền vững, sớm trở thành một trong những tỉnh khá như sinh thời Bác Hồ hằng mong muốn.
 


Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng (trái) trao Mộc bản triều Nguyễn cho tỉnh Nghệ An

Phát biểu tại Triển lãm, ông Đặng Thanh Tùng - Cục Trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước phát biểu: "Nghệ An là mảnh đất lưu lại nhiều dấu ấn đậm nét về lịch sử văn hóa, có bề dày truyền thống và vị thế đặc biệt trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc. Nghệ An cũng được biết đến là vùng đất khoa bảng, sản sinh nhiều anh hùng hào kiệt, các bậc khai quốc công thần làm rạng rỡ non sông".

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long khẳng định: "Đây là dịp để người dân Nghệ An nhớ về nguồn cội, tự hào về bề dày truyền thống của vùng đất “địa linh nhân kiệt” trong dòng chảy lịch sử dân tộc, từ đó nhận thức sâu sắc hơn trách nhiệm của mình, trân trọng, giữ gìn, phát huy những giá trị lịch sử vô giá mà cha ông đã gây dựng; tích cực đóng góp công sức, trí tuệ để góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển nhanh, bền vững sớm trở thành một trong những tinh khả như sinh thời Bác Hồ hằng mong muốn".Các đại biểu nghe thuyết minh về các tư liệu trưng bày tại triển lãm

Triển lãm là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An (1030 - 2020). Triển lãm “Những dấu mốc lịch sử hình thành tỉnh Nghệ An trong Mộc bản triều Nguyễn - di sản tin liệu thế giới” và Triển lãm ảnh “Nghệ An hội nhập và phát triển” diễn ra trong 10 ngày (từ 30/11 đến 10/12/2020). Sau đó, các tư liệu sẽ được trưng bày luân phiên tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Ngô Doanh Ảnh: Quang Dũng

Nguồn: http://nhiepanhdoisong.vn/trien-lam-nhung-dau-moc-lich-su-hinh-thanh-tinh-nghe-an-1-2-238908.html

© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved.Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới
Chịu trách nhiệm xuất bản: Nhà báo - Luật gia Ngô Doanh (Trưởng ban Biên tập)