Nhìn ra thế giới

Tổng thống Nga Putin: “Người quyền lực và ảnh hưởng nhất thế giới năm 2013”

09:22 | 23/01/2014

Chia sẻ

QHNN Đây là danh hiệu cao quý do tạp chí Forbes uy tín của Mỹ bầu chọn hàng năm. Ngôi vị số 1 thế giới năm 2013 thuộc về Tổng thống Nga Vladimir Putin, sau khi Ban biên tập cân nhắc giữ ông với Tổng thống Barack Obama.

Theo dư luận, ông Obama đã bị ông Putin “hạ đo ván” ba lần.Thứ nhất là xuất phát từ những vị xung đột tại Syria giữa quân chính phủ của Tổng thống Bashir Al Assad với phe nổi dậy kéo dài đã hơn 2 năm qua, ngoài việc nhạy cảm như Mỹ muốn Assad rời quyền lực nhưng không được vì Nga không tán thành, vụ mới đây gây sốt nhất là việc Obama muốn tấn công phủ đầu nhưng Putin không chịu, sau đó đưa ra giải pháp Assad sẽ giao nộp toàn bộ kho vũ khí hóa học để cho Liên hiệp quốc phá hủy, và cuối cùng, giải pháp của Putin được các bên chấp nhận, Mỹ không  “làm cỏ” được Syria.
Ông Putin muốn tăng ảnh hưởng của Nga tại Bắc Cực (Nguồn ảnh: AFP)
Ông Putin muốn tăng ảnh hưởng của Nga tại Bắc Cực (Nguồn ảnh: AFP)

Thứ hai, vụ cựu điệp viên CIA và NSA Mỹ Edward Snowden từ Hawaii trốn sang Hongkong, ông Obama mất mặt vì bị Tổng thống  Putin bác đề nghị dẫn độ anh ta về Mỹ để xử tội phản quốc. Không những thế, sau  đó ông Putin còn đơn phương ký lệnh đồng ý cho Snowden được cư trú tạm thời trên lãnh thổ Nga một năm. Theo báo giới, hành động này chẳng khác gì “một cú tát” vào mặt ông Obama.
Dư luận chung đánh giá, những vị trí xếp hạng quyền lực trên thế giới hàng năm của tạp chí Forbes là chính xác, công bằng, rất được nhiều người tham khảo một cách tích cực và tin cậy. Sau Putin và Obama, top 10 người quyền lực nhất thế giới là Tập Cận Bình (xếp thứ 3), Giáo hoàng Francis, nữ Thủ tướng Đức Merkel, Bill Gates – đồng Chủ tịch Bill & Melinda Gates Foundation; Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ Ben Bernanke...
Cao Linh
* QUÊ HƯƠNG NGÀY NAY

 

Nguồn:

© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved.Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới
Chịu trách nhiệm xuất bản: Luật gia Ngô Doanh (Trưởng ban Biên tập)
Thông tin tòa soạn