Pháp luật & xã hội

Tiết lộ số tiền Việt Á đã chi "hoa hồng" cho CDC Hà Nội

17:30 | 11/06/2022

Chia sẻ

QHNNSau khi được thanh toán tiền 2 gói thầu, Công ty Việt Á đã chuyển lại cho kế toán trưởng của CDC Hà Nội số tiền ngoài hợp đồng hơn 1 tỷ đồng.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đang phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra làm rõ các hành vi vi phạm pháp của những người có liên quan đến vụ án.

Đồng thời, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đang phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật của ông Trương Quang Việt và những người có liên quan.

Được biết, hành vi phạm tội của ông Việt xảy ra tại thời điểm ông này là Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội, khi thực hiện mua sắm kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á.

99

Ông Trương Quang Việt.

Theo kết quả điều tra bước đầu, năm 2020, trong quá trình tổ chức đấu thầu mua sắm kit xét nghiệm COVID-19, các đối tượng được giao thực hiện nhiệm vụ đã có hành vi móc nối, thông đồng với nhân viên thuộc Công ty Việt Á để vay hàng, sử dụng trước rồi hợp thức hóa hồ sơ đấu thầu sau hoặc đưa các thông số, kỹ thuật tính năng sản phẩm của kit xét nghiệm COVID-19 do Công ty Việt Á sản xuất như một dạng tiêu chí của sản phẩm vào hồ sơ mời thầu.

Sau khi được trúng thầu, Công ty Việt Á sẽ thực hiện chiết khấu lại tiền "hoa hồng" giá trị hàng hóa để cảm ơn các đơn vị. Điều này dẫn đến việc Công ty Việt Á là đơn vị duy nhất dự thầu và được trúng thầu, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Sau khi được thanh toán tiền 2 gói thầu, Công ty Việt Á đã chuyển lại cho kế toán trưởng của CDC Hà Nội số tiền ngoài hợp đồng hơn 1 tỷ đồng.

Ngoài ra, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội xác định có 2 bệnh viện liên quan đến việc mua sắm kit xét nghiệm của Công ty Việt Á là Bệnh viện Đa khoa Hà Đông và Bệnh viện Đa khoa Ba Vì.

Từ đó, cơ quan điều tra đã khởi tố 2 bị can là Phó trưởng khoa Dược và Trưởng khoa xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa Hà Đông về tội "Vi phạm quy định về hoạt động đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại khoản 4, Điều 222 Bộ luật Hình sự.

Tại Bệnh viện Đa khoa Ba Vì, ngoài sai phạm trong hoạt động đấu thầu, Cơ quan CSĐT còn xác định có một số nhóm đối tượng thuộc Khoa xét nghiệm của bệnh viện này, vì động cơ vụ lợi, lợi dụng việc được giao nhiệm vụ sử dụng kit xét nghiệm COVID-19, đã thực hiện việc gộp nhiều mẫu xét nghiệm nhưng vẫn báo cáo xét nghiệm mẫu đơn theo số lượng mẫu, với mục đích để dư kit xét nghiệm COVID-19 và hóa chất tách chiết bán kiếm lời.

Còn tại Bệnh viện Đa khoa Ba Vì, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; đồng thời ra Quyết định khởi tố bị can đối với 4 đối tượng gồm: Phó Trưởng phòng vật tư, Phó phòng xét nghiệm và 2 kỹ thuật viên thuộc phòng xét nghiệm.

Sau khi Bệnh viện Đa khoa Hà Đông và Bệnh viện Đa khoa Ba Vì thanh toán hợp đồng, Công ty Việt Á đã chuyển lại cho mỗi đơn vị trên khoảng 200 triệu đồng.

Hiện, cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội)".

Đồng thời, ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với ông Trương Quang Việt (SN 1973), Giám đốc CDC Hà Nội và Kế toán trưởng CDC Hà Nội về hành vi vi phạm quy định về hoạt động đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Đại Văn

Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/nhan-vat/tiet-lo-so-tien-viet-a-da-chi-hoa-hong-cho-cdc-ha-noi-d183605.html

© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved.Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới
Chịu trách nhiệm xuất bản: Luật gia Ngô Doanh (Trưởng ban Biên tập)
Thông tin tòa soạn