Nhìn ra thế giới

Thủy canh trên nóc nhà

16:54 | 18/08/2013

Chia sẻ

QHNN

(QHNN) - Theo New York Times, ở thủ đô New York, Mỹ, những “thửa ruộng” tự tạo trên các nóc nhà chọc trời để trồng rau xanh và cây ăn quả đang là xu thế mới để nhằm đối phó với giá lương thực gia tăng.

Tổ chức New York Sun Works do kĩ sư Ted Caplow sáng lập năm 2004, đã đưa ra mô hình “làm ruộng” này, như một giải pháp cho vấn đề cung cấp lương thực trong tình trạng khí hậu biến đổi, ở những nơi đô thị đông đúc, như thành phố New York trong lúc phải làm sao để duy trì thành phố bền vững.

Trồng rau trên nóc nhà chọc trời, sáng kiến mới để đối phó với tình trạng khan hiếm và đắt đỏ về lương thực trong tương lai ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ảnh minh họa

Dự án đầu tiên do tổ chức này thiết kế có tên là Science Barge, một nhà kính được thiết lập trên sà lan trên sông, trong đó trồng các hoa màu theo phương pháp thủy canh. Giờ đây sà lan này đã biến thành một viện bảo tàng nổi đậu tại Yonkers, sát cạnh thành phố New York. Nhờ sự thành công của dự án đó, tổ chức New York Sun Works tiếp nối với dự án thứ hai là dựng nông trại trên các nóc nhà của các trường học.

Mô hình này được tổ chức Sun Works thí nghiệm ngay trong thành phố New York vì ở đây có một lợi điểm mà nhiều nơi khác không có, đó là vô số nhà chọc trời có những nóc nhà thanh thang bỏ trống, với một diện tích khoảng 16 triệu 700 ngàn m2. Nếu sử dụng hết khoảng trống đó vào việc canh tác, người ta có thể nuôi ăn dân số 20 triệu người ở khu vực đông dân của New York. Những nhà kính được thiết lập trên nóc nhà áp dụng phương pháp thủy canh có rất nhiều lợi thế.

Công ty Gotham Greens, trụ sở tại New York, đã thiết lập một nhà kính rộng chừng 1.400 m2 để trồng rau trái trên nóc một tòa nhà tại quận Brooklyn, trong thành phố New York, cung cấp rau, trái cây và các loại rau thơm tươi cho các tiệm thực phẩm, các chợ nông gia và các nhà hàng ăn ở địa phương. Công ty này hi vọng sẽ sản xuất chừng 30 ngàn rau trái 1 năm.

Ông Paul Lightfoot – Tổng giám đốc Công ty Bright Farms, dự đoán rằng mỗi nông trại nhà kính như vậy sẽ có thể thu nhập từ 1 triệu đến 1,5 triệu USD mỗi năm, từ việc bán sản phẩm cho các siêu thị  với giá bằng hay thấp hơn giá sản phẩm mà các nông trại theo lối canh tác cổ truyền cung cấp.

Tuy nhiên, phương pháp mới này cũng có nhưng trở ngại. Schoeman cho biết: “Trở ngại lớn nhất là làm sao tìm được những người có kỹ năng để duy trì và điều hành các nông trại này. Hiện chưa có nhiều người biết đến phương pháp thủy canh. Ngoài ra còn vấn đề tài trợ cho dự án cũng như vấn đề an toàn. Khi lập một nông trại ngay trên mái nhà, phải xem xét kiến trúc có đủ vững hay không. Lại còn phải tính toán xem trồng những loại cây gì trong suốt cả năm. Nhà kính là phương tiện để trồng quanh năm, vì thế chúng tôi phải thay đổi, mùa đông trồng rau có nhiều lá và mùa hè trồng các loại rau và quả khác. Đó là những gì phải tính toán”.

So phương pháp thủy canh trong nhà kính đặt trên nóc các tòa nhà lớn với phương pháp canh tác tại các nông trại cổ truyền, nhà đầu tư phải bỏ vốn nhiều hơn, chừng 2 triệu USD cho một nhà kính rộng khoảng 400 m2. Nhưng mỗi vụ mùa lại thu hoạch nhiều hơn từ 6 đến 10 lần.

Một khi nông trại kiểu này được thiết lập xong và đi vào nề nếp, chúng không đòi hỏi nhiều lao động để chăm sóc như canh tác cổ truyền, không cần phải có đất, không cần phân bón và nhất là nó tiết kiệm được chi phí chuyên chở vốn không phải là nhỏ. Đã vậy, các nông phẩm sản xuất bằng phương pháp này rất tươi, sạch sẽ và không có hóa chất.

Đinh Liên (tổng hợp)

* QUÊ HƯƠNG NGÀY NAY

Nguồn:

© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved.Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới
Chịu trách nhiệm xuất bản: Luật gia Ngô Doanh (Trưởng ban Biên tập)
Thông tin tòa soạn