Chính trị & Thời luận

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương thanh tra, làm rõ việc bán bảo hiểm qua ngân hàng

16:40 | 28/07/2023

Chia sẻ

QHNNThủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký văn bản 687/TTg-KTTH về các giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp.

Ảnh: Minh hoạ

Ảnh: Minh hoạ

Để tiếp tục thực hiện quyết liệt, kịp thời, hiệu quả các giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng, giảm mặt bằng lãi suất cho vay, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh bảo hiểm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan:

Tiếp tục thực hiện quyết liệt, hiệu quả, kịp thời các nhiệm vụ, giải pháp tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 06 tháng 01 năm 2023 của Chính phủ, Nghị quyết số 97/NQ-CP ngày 08 tháng 7 năm 2023, các Nghị quyết có liên quan của Chính phủ, văn bản chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ và quy định pháp luật để điều hành chính sách tiền tệ chủ động, kịp thời, linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tiễn, hiệu quả, phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, hài hoà với chính sách tài khóa mở rộng hợp lý nhằm gỡ khó cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Đặc biệt, trong việc giảm mặt bằng lãi suất, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương triển khai gói tín dụng 40 nghìn tỷ đồng hỗ trợ lãi suất và 120 nghìn tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội. Rà soát lại các điều kiện cho vay thuận lợi, kiểm soát được và hiệu quả nhằm đảm bảo doanh nghiệp và người dân có khả năng tiếp cận vốn vay một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Với mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp và người dân, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương thanh tra, kiểm tra, giám sát các ngân hàng thương mại trong hoạt động cấp tín dụng. Rà soát lại toàn bộ các thủ tục, điều kiện cấp tín dụng và đưa ra các giải pháp quyết liệt, mạnh mẽ, kịp thời, thực chất và hiệu quả nhằm tăng nhanh khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp và người dân, đồng thời nâng cao khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế. Điều này cũng giúp bảo đảm an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng và hoàn thành những mục tiêu đã đề ra trong tháng 7/2023.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tài chính trong việc thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động cung cấp dịch vụ bảo hiểm, bán bảo hiểm qua ngân hàng. Sự phối hợp chặt chẽ giữa hai cơ quan này nhằm thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát việc cung cấp dịch vụ bảo hiểm, bán bảo hiểm qua ngân hàng và hoạt động của các công ty bảo hiểm. Mục tiêu là để nhanh chóng xác định, làm rõ có dấu hiệu sai phạm hay không, có hành vi gian dối, lừa đảo, vi phạm pháp luật hay không để có cơ sở xử lý nghiêm theo quy định pháp luật và có giải pháp chấn chỉnh kịp thời, hiệu quả, hoàn thành trong tháng 7/2023.

Thanh Hà

Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/nha-nuoc-va-phap-luat/thu-tuong-yeu-cau-khan-truong-thanh-tra-lam-ro-viec-ban-bao-hiem-qua-ngan-hang-d196756.html

© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved.Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới
Chịu trách nhiệm xuất bản: Luật gia Ngô Doanh (Trưởng ban Biên tập)
Thông tin tòa soạn