Kinh tế & Đời sống

Thông tin tiếp vụ “Đà Nẵng: Công ty Phúc Hoàng Ngọc bị tố quỵt nợ?”

10:11 | 17/09/2018

Chia sẻ

QHNN(QHNN) Tạp chí Quê Hương Ngày Nay số 89/2018 khởi đăng bài “Công ty Phúc Hoàng Ngọc bị tố quỵt nợ?”. Sau khi báo chí lên tiếng, nhiều độc giả cả nước đã phản ánh về tòa soạn qua đường dây nóng, email... bày tỏ thái độ bức xúc về cung cách làm ăn, kinh doanh thiếu trách nhiệm, mất uy tín, coi thường đối tác, bạn hàng, khách hàng của công ty này. Đồng thời, bạn đọc cũng phản ánh về nhiều lình xình của Công ty Phúc Hoàng Ngọc với khách hàng tại dự án Green Home do chậm giao nhà, đến thời điểm Công ty này phải giao nhà thì xảy ra mâu thuẫn nên phát sinh khiếu nại phức tạp...

Liên quan đến vụ việc Công ty CP Tư vấn thiết kế và xây dựng Phúc Hoàng Ngọc (Công ty Phúc Hoàng Ngọc) có địa chỉ tại số 37 Đỗ Xuân Cát, phường Thuận Phước, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng ký hợp đồng nhân công làm khối lượng với đội nhân công của anh Nguyễn Văn Đạt tại công trình Green Home (địa chỉ K108 Nguyễn Chánh, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) nhưng sau nhiều lần đòi nợ số tiền 245 triệu đồng theo Hợp đồng giao khoán số 86/HĐGK/PHN/2017 ký ngày 25/11/2017, song đến nay Công ty Phúc Hoàng Ngọc vẫn chưa thanh toán cho anh Đạt; Phóng viên Tạp chí Quê Hương Ngày Nay đã có buổi làm việc tại trụ sở Công ty Phúc Hoàng Ngọc. Tiếp Phóng viên là ông Nguyễn Doãn Thành, giới thiệu là Trưởng phòng Truyền thông được Tổng Giám đốc Công ty ủy quyền và ông Hà Hải là nhân viên kỹ thuật của Công ty.
Theo ông Nguyễn Doãn Thành cho biết, Tổng Giám đốc của Công ty Phúc Hoàng Ngọc là Trương Sỹ Bình, chứ không phải là ông Trương Sỹ Linh như anh Nguyễn Văn Đạt phản ánh trước đó (?)


 
Trong khi trên web của Công ty Phúc Hoàng Ngọc có cả chuyên mục “Báo chí với chúng tôi”, lại ra sức tuyên truyền phát triển kinh doanh gắn với lợi ích cộng đồng, chú trọng đến vấn đề con người trong quá trình phát triển. (Ảnh: phuchoangngoc.vn)
Trong khi trên web của Công ty Phúc Hoàng Ngọc có cả chuyên mục “Báo chí với chúng tôi”, lại ra sức tuyên truyền phát triển kinh doanh gắn với lợi ích cộng đồng, chú trọng đến vấn đề con người trong quá trình phát triển. (Ảnh: phuchoangngoc.vn)
 
Ông Nguyễn Doãn Thành tiếp nhận và ghi lại thông tin, nội dung đơn thư của anh Nguyễn Văn Đạt từ Nhà báo cung cấp đồng thời thừa nhận có Đội thi công của Nguyễn Văn Đạt tham gia hợp đồng thi công tại công trình Green Home của Công ty. Thông tin chi tiết của vụ việc, ông Nguyễn Doãn Thành đề nghị: Theo quy chế hoạt động của Công ty sẽ không trả lời bằng miệng mà trả lời bằng văn bản, do đó báo chí cần gửi nội dung bằng công văn, giấy tờ của báo thì Công ty sẽ có câu trả lời, đúng quy trình của Công ty.
Thực tiễn hoạt động báo chí, nhiều phóng viên, nhà báo đã bị cản trở, gây khó khăn khi đi làm việc tại một số cơ sở, doanh nghiệp. Điển hình, khi Nhà báo đến làm việc, nhất là về vấn đề tiêu cực, các cơ sở thường đòi hỏi Nhà báo phải có thêm giấy giới thiệu, còn nếu Phóng viên có Giấy giới thiệu rồi lại yêu cầu phải có thẻ Nhà báo. Khi có thẻ Nhà báo lẫn Giấy giới thiệu lại yêu cầu phô tô Thẻ Nhà báo, nếu không cho phô tô sẽ không làm việc (!?). Hoặc thối thác việc trả lời, có dấu hiệu cản trở hoạt động báo chí bằng cách “hành chính hóa”, ép Nhà báo về bằng cách phải gửi công văn, giấy tờ của tòa soạn đến mới trả lời, như kiểu ông Nguyễn Doãn Thành yêu sách nêu trên (!?)
Rõ ràng đây là một hình thức Công ty Phúc Hoàng Ngọc gây khó khăn, khó dễ đối với Nhà báo, với cơ quan báo chí.
Trong khi đó, Điểm c - Mục 1 - Điều 25 Luật Báo chí 2016 quy định rõ về quyền của Nhà báo: Được đến các cơ quan, tổ chức để hoạt động nghiệp vụ báo chí. Khi đến làm việc, Nhà báo chỉ cần xuất trình thẻ nhà báo. Các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm cung cấp cho Nhà báo những tư liệu, tài liệu không thuộc phạm vi bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác theo quy định của pháp luật.
Tại Điều 9 Nghị định 159/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản), hành vi cản trở việc cung cấp thông tin cho báo chí hoặc không thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định, sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đến 500.000 đồng. Bên cạnh đó, người vi phạm cũng sẽ bị xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

(Còn tiếp)
Nhóm Phóng viên Miền Trung
Nguồn: QUÊ HƯƠNG NGÀY NAY
Tạp chí số 92 / 2018

Nguồn:

© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved.Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới
Chịu trách nhiệm xuất bản: Nhà báo - Luật gia Ngô Doanh (Trưởng ban Biên tập)