Quê hương thời đổi mới

Thiên Cầm biển gọi !

11:08 | 30/04/2014

Chia sẻ

QHNN Thị trấn Thiên Cầm cách Quốc lộ 1A 14 km về phía đông của trung tâm huyện lị Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Đường về Thiên Cầm hôm nay rộng đẹp, thoáng đãng. Nơi đây được thiên nhiên ưu ái ban tặng phong cảnh sơn thủy hữu tình, có bờ biển trải dài 5 km. Từ lâu, Thiên Cầm đã là một địa chỉ du lịch hấp dẫn cho mỗi du khách có ghé thăm.

Thiên Cầm có một quần thể thắng cảnh gồm: Núi, biển Thiên Cầm, Chùa Cầm Sơn, Hang Hồ Quý Ly, Đền Thành Hoàng Làng, Đền Cương Khấu Đại Vương, Chùa Vạn Bảo, Chùa Liên Phượng… Hệ thống nhà nghỉ, khách sạn chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu phục vụ du khách ngày càng đông.
Núi Thiên Cầm có nghĩa là đàn trời; tương truyền từ thủa lập quốc, có một vị vua Hùng tuần du qua đây, trước biển cả mênh mông lại có tiếng gió rừng hoà cùng tiếng gió vút lên từ các hang đá trên núi trầm hùng, huyền cảm, tựa như một hoà tấu của tạo hoá nên đặt tên là núi Thiên Cầm. Lại có sự tích kể rằng năm 1407, bị giặc Minh truy đuổi, vua Hồ Quý Ly ẩn trốn ở núi này, bị giặc bắt được nên có tên là Thiên Cầm - trời giữ, dân gian gọi là rú Gùm. Ở lưng chừng núi có một ngôi chùa tên là Thiên Cầm, tương truyền lập từ đời Lý. Chùa không lớn, nhưng thâm nghiêm, u tịch. Nhượng Bạn ở phía Nam Thiên Cầm là làng cá nổi tiếng đã hơn năm trăm năm tuổi. Dân ở đây không chỉ có tài ra khơi vào lộng, đánh cá giỏi mà còn có nghề chế biến nước mắm ruốc nổi tiếng.
 
Nước biển Thiên Cầm quanh năm trong xanh. Bãi biển dài và thoải, cát trắng mịn màng, rừng phi lao chạy dọc theo biển quanh năm xanh mát và vi vu cùng sóng biển, gió biển. Hệ thống dịch vụ ở đây khá hoàn hảo. Các nhà hàng khách sạn luôn tận tình phục vụ du khách.
Nước biển Thiên Cầm quanh năm trong xanh. Bãi biển dài và thoải, cát trắng mịn màng, rừng phi lao chạy dọc theo biển quanh năm xanh mát và vi vu cùng sóng biển, gió biển. Hệ thống dịch vụ ở đây khá hoàn hảo. Các nhà hàng khách sạn luôn tận tình phục vụ du khách.

Thật thú vị bởi người đân làng này có đời sống văn hoá dân gian thật đặc sắc, sự kết hợp giữa dân ca và dân vũ đã tái hiện khái quát một cách tài tình cuộc sống lao động và khát vọng bình yên trong chinh phục biển cả của người Nhượng Bạn. Ở đầu làng Nhượng Bạn, gần đường ra Thiên Cầm là chùa Yên Lạc. Chùa được lập từ thời Lê (khoảng thế kỉ XV – XVI ). Chùa Yên Lạc có khá nhiều tượng phật, trong đó có tượng A di đà mang nhiều đặc điểm nghệ thuật điêu khắc Chàm; lại có bức tranh cổ “Thập điện diêm vương” có niên đại hàng mấy trăm năm …
Thị trấn Thiên Cầm cũng là địa phương có nghề đánh bắt nuôi trồng thủy hải sản và làm muối truyền thống ở thôn Song Yên và Yên Thọ. Đặc sản địa phương có bánh đúc, bánh đa, rượu nếp… là vùng quê giàu truyền thống cách mạng, trong cuộc kháng chiến chồng Mỹ cứu nước được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.
Phát huy truyền thống Đảng bộ và nhân dân thị trấn Thiên Cầm không ngừng phát triển theo hướng phát huy lợi thế về một thị trấn có ngành công nghiệp không khói phát triển mạnh trong tương lai. Đảng bộ thị trấn Thiên Cầm luôn luôn được đánh giá trong sạch, vững mạnh, chính quyền, đoàn thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Hiện nay, toàn thị trấn đang ra sức phấn đấu xây dựng phát triển khu du lịch Thiên Cầm thành Khu du lịch Quốc gia với diện tích 1570 ha.
Ông Nguyễn Đình Kỷ, Chủ tịch UBND Thị trấn Thiên Cầm từng chia sẻ với Quê Hương Ngày Nay: “Lãnh đạo địa phương luôn mở cửa đón chào các nhà đầu tư đến thị trấn với chế độ, chính sách thông thoáng, ưu tiên nhất, nhằm tham gia phát triển kinh tế xã hội, văn hoá – du lịch của địa phương, góp phần tạo thêm công ăn việc làm cho con em và nâng cao đời sống người dân”. 
Vũ Lan
* QUÊ HƯƠNG NGÀY NAY

Nguồn:

© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved.Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới
Chịu trách nhiệm xuất bản: Luật gia Ngô Doanh (Trưởng ban Biên tập)
Thông tin tòa soạn