Nhìn ra thế giới

Tây Ninh: Cấp Căn cước công dân cho những hộ dân tự do trở về từ Campuchia

16:37 | 30/06/2023

Chia sẻ

QHNNCông an huyện Tân Châu đã nghiên cứu tìm giải pháp thích hợp giúp người dân từ Campuchia về Việt Nam được cấp căn cước công dân, ổn định cuộc sống

Để thực hiện đề án 06 của Chính phủ, Ban Giám đốc Công an tỉnh Tây Ninh đã chỉ đạo việc đẩy mạnh công tác làm sạch dữ liệu dân cư, bảo đảm "đúng, đủ, sạch, sống". Qua đó các đơn vị, địa phương tập trung huy động tối đa nguồn lực, phương tiện, nỗ lực khắc phục khó khăn, triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân, tài khoản định danh điện tử cho người dân.

Công an huyện Tân Châu làm thủ tục cấp CCCD cho người dân (Báo CATPHCM).

Công an huyện Tân Châu làm thủ tục cấp CCCD cho người dân. (Báo: CAND).

Đăc biệt đối với những trường hợp di cư tự do từ Campuchia về VN sinh sống, đa phần không đăng ký với địa phương, không sống ổn định ở một nơi, không có giấy tờ tùy thân. Vì thế việc quản lý, cấp giấy rất nan giải. Tuy nhiên để hoàn thành nhiệm vụ được giao, Công an huyện Tân Châu đã nghiên cứu tìm giải pháp thích hợp giúp người dân được cấp căn cước công dân, ổn định cuộc sống,

Theo đó, các cán bộ huyện Tân Châu tận tình hướng dẫn các thủ tục giúp xác định quốc tịch, làm lại các giấy tờ để đủ điều kiện nhập khẩu theo quy định. Với những trường hợp vướng mắc, chưa đủ điều kiện cập nhật trên phần mềm Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để quản lý, sau khi được bổ sung giấy khai sinh sẽ được cập nhật lên hệ thống và cấp số định danh cá nhân theo quy định.

Là một trong những người di cư tự do trước đây, gia đình ông Nguyễn Văn Thạch - bà Huỳnh Thị Dưng (ngụ ấp Đông Tiến, xã Tân Đông, huyện Tân Châu) không có giấy tờ tùy thân nên tất cả thủ tục làm giấy tờ liên quan đến tài sản của gia đình đều phải nhờ người quen đứng tên. Giờ đây, gia đình ông gồm 6 thành viên đã được cấp căn cước công dân.

Ông Thạch xúc động chia sẻ: "Tôi được cấp giấy tờ là công dân Việt Nam rồi, mừng quá! Sáu mươi mấy tuổi rồi mới làm được giấy. Hồi trước vất vả lắm, đi đâu cũng không làm được, không được chấp nhận vì không có giấy tờ".

Bà Dưng cũng xúc động bày tỏ: "Mừng quá trời luôn khi gần 60 tuổi mới nhận được Căn cước công dân. Thuận tiện biết bao, muốn đi làm đâu cũng được. Khi chưa có giấy, về thành phố hay tới chỗ nào muốn thuê nhà trọ cũng không được".

Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Tân Châu, Đại úy Trần Quốc Thái cho biết: "Hiện người di cư tự do là một trong những nhân khẩu đặc biệt đang được Chính phủ, Bộ Công an quan tâm. Những trường hợp di cư tự do từ Campuchia về sẽ được địa phương quản lý theo đúng quy định. Những trường hợp này cũng sẽ được nhập vào phần mềm Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sau khi có đủ giấy tờ, được xác định quốc tịch Việt Nam, những công dân này sẽ được cấp giấy khai sinh, được nhập khẩu, đăng ký làm căn cước công dân theo quy định".

Phạm Trường - Vũ Dương

Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/suc-khoe-doi-song/tay-ninh-cap-can-cuoc-cong-dan-cho-nhung-ho-dan-tu-do-tro-ve-tu-campuchia-d195634.html

© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved.Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới
Chịu trách nhiệm xuất bản: Luật gia Ngô Doanh (Trưởng ban Biên tập)
Thông tin tòa soạn