Văn hóa - Giáo dục

Sống chuẩn mực cho thế hệ sau

10:20 | 15/10/2023

Chia sẻ

QHNNMột trong những câu chuyện rộ lên thời gian qua là “vấn nạn” các bậc phụ huynh và học sinh cùng vi phạm luật giao thông. Đây là thực trạng tiếp diễn nhiều năm, dù đã có nhiều đợt ra quân chấn chỉnh của cảnh sát giao thông và nhắc nhở của các nhà trường.

Cha mẹ tuân thủ pháp luật, làm gương cho con. (Ảnh minh họa)

Cha mẹ tuân thủ pháp luật, làm gương cho con. (Ảnh minh họa)

Vào tháng 5/2023, chỉ một buổi triển khai chuyên đề kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông liên quan tới học sinh, sinh viên và phụ huynh vi phạm an toàn giao thông tại ngã tư Thủ Đức, TP HCM đã ghi nhận hàng chục trường hợp phụ huynh, học sinh vi phạm luật giao thông.

Thời điểm cuối tháng 9, Công an huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An tổ chức chương trình ra quân ngăn chặn tình trạng vi phạm luật giao thông của học sinh cũng ghi nhận 36 trường hợp học sinh vi phạm phải lập biên bản, nhiều trường hợp phụ huynh sai luật.

Nhiều trường học trên địa bàn huyện đã được nhắc nhở thực hiện nghiêm nội dung ký kết phối hợp tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, vận động giáo viên, phụ huynh và học sinh bảo đảm an toàn giao thông, trật tự xã hội.

Đáng nói là thường bắt đầu năm học mới, hầu hết các trường đều có những buổi họp, tuyên truyền tuân thủ luật giao thông đến phụ huynh và học sinh, nhưng một bộ phận phụ huynh vẫn “phớt lờ”.

Hành vi phạm luật của cha mẹ không chỉ ảnh hưởng đến con em mình, làm nảy sinh lối suy nghĩ “đối phó” với người thi hành công vụ, mà còn gây nguy cơ mất an toàn giao thông. Mở rộng ra, không chỉ ở khía cạnh tuân thủ luật giao thông, trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống, một số bậc phụ huynh vẫn có lối hành xử kém văn minh, bo bo phần lợi về mình. Không khó để bắt gặp cảnh những bậc cha mẹ dẫn con đi chơi ở nơi công cộng, sẵn sàng chen lấn, giành giật để được chỗ tốt, vứt rác bừa bãi nơi công cộng... Có những trường hợp, phụ huynh chở cả con đi thực hiện hành vi ăn cắp vặt, như bứng trộm cây, hoa nơi công cộng về nhà…

Theo các chuyên gia tâm lý, việc phụ huynh sống thiếu chuẩn mực, thiếu tôn trọng pháp luật khá “nguy hiểm” cho việc hình thành nhân cách của con cái trên suốt chặng đường đời. Bởi con cái chính là tấm gương phản chiếu của cha mẹ, cho dù con có được học nhiều điều hay, lẽ phải ở nhà trường nhưng bản thân cha mẹ sống không đúng đắn sẽ lại bài học trực quan ảnh hưởng sâu sắc đến con, dẫn đến nhân sinh quan của con trẻ cũng lệch lạc theo.

Chính vì thế, mỗi một cách hành xử, lối sống của các bậc cha mẹ không chỉ là để tu dưỡng bản thân mà còn làm gương cho thế hệ sau. Thế hệ trước sống có đạo đức, tuân thủ pháp luật thì mới có thể tạo nên những thế hệ về sau tốt đẹp, văn minh và nhân văn được.

Ngọc Mai

Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/suc-khoe-doi-song/song-chuan-muc-cho-the-he-sau-d199653.html

© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved.Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới
Chịu trách nhiệm xuất bản: Luật gia Ngô Doanh (Trưởng ban Biên tập)
Thông tin tòa soạn