Kinh tế & Đời sống

Nữ doanh nhân Thái Hương với khát vọng phụng sự cộng đồng

12:42 | 22/03/2019

Chia sẻ

QHNN(QHNN)- Nếu bạn đã từng đến Nghĩa Đàn (Nghệ An) vào lúc rạng sáng giữa các con đường 2 bên là ngô, cỏ và cao lương hoặc đến trang trại bò sữa sớm tinh mơ, khi đợt vắt sữa đầu tiên trong ngày bắt đầu thì có thể, bạn hiểu phần nào hai chữ tình đất mà bà Thái Hương – nhà sáng lập Tập đoàn TH vẫn hay nói đến trong bất kỳ một cuộc nói chuyện nào, khi bà nói về khát khao cống hiến phụng sự cho đất nước quê hương mình.

TH True Milk tiên phong đồng hành cùng chương trình Sữa học đường Quốc gia.
TH True Milk tiên phong đồng hành cùng chương trình Sữa học đường Quốc gia.

Từ trăn trở của một người mẹ…
 
Ra đời hơn 8 năm, nhưng TH true MILK đã là một thương hiệu Quốc gia - niềm tự hào của người Việt và vươn ra thế giới. Tất cả đến từ trăn trở của một người mẹ có trái tim và tấm lòng vĩ đại, bà bước chân vào ngành sữa bằng nỗi lo của dân tộc, đất nước chứ không chỉ là nỗi lo của một người mẹ ba con. Quá lo lắng và trăn trở vì hiểm họa đến từ khủng hoảng sữa Melamine của Trung Quốc gây bệnh sạn thận cho trẻ em, trong khi lúc đó thị trường sữa Việt Nam chủ yếu là nhập sữa bột về pha lại (92%), bà Thái Hương quyết định: Phải làm ngay ly sữa tươi sạch cho trẻ em Việt Nam, không thể chậm trễ hơn.
Chữ Duyên đã đưa bà Thái Hương đến ngành sữa, nhưng bà không phải là người bước vào ngành sữa để kiếm lợi nhuận. Chính vì thế, doanh nghiệp của bà luôn luôn phải xác định không tối đa hoá lợi nhuận mà phải tối đa hoá lợi ích. Và còn có cả số phận nữa, số phận khiến bà trở thành một người phụ nữ của công việc, kinh doanh và dẫn đầu. Phần nào đó, bà có tính cách mạng được ăn sâu vào tiềm thức, từ con người, mảnh đất quê hương mình, phần vì thiên bẩm kinh doanh đã đưa cuộc đời người đàn bà sữa không bao giờ ngừng nghỉ tìm ra cái mới mang tính cách mạng, tạo nên nhiều thành tựu lớn cho ngành sữa Việt Nam.

 
Bà Thái Hương – Người kiến tạo cuộc cách mạng sữa tươi sạch cho ngành sữa Việt Nam.
Bà Thái Hương – Người kiến tạo cuộc cách mạng sữa tươi sạch cho ngành sữa Việt Nam.
 
Cuộc cách mạng nổi bật nhất ghi dấu ấn của bà là cuộc cách mạng sữa tươi sạch, làm thay đổi bản chất ngành sữa Việt Nam, từ một nước nhập sữa bột về pha lại (92%) trở thành đất nước có sản phẩm sữa tươi chất lượng quốc tế, góp phần giảm tỉ lệ nhập sữa bột về pha lại xuống còn hơn 60%. Doanh nghiệp của bà đã chiếm hơn 40% thị phần sữa tươi. Ngành sữa Việt Nam ban đầu chưa có tên trên bản đồ sữa thế giới thì nay đã ghi dấu ấn với trang trại chăn nuôi bò sữa ứng dụng công nghệ cao lớn nhất Châu Á. Ở Việt Nam, trong bất kỳ ngành nghề nào, nếu không phải là thừa hưởng từ gia đình, hoặc tiếp nối phát triển các doanh nghiệp Nhà nước để lại sau cổ phần hoá và đổi mới, thì chỉ có doanh nghiệp của bà Thái Hương đặt nền móng và xây được những thành trì kiên cố như vậy.
Tìm được chiếc “chìa khóa vàng” công nghệ cao, bà đã đánh thức đất đai ở nhiều vùng đất trên dải đất hình chữ S, trước tiên là mảnh đất Phủ Quỳ Tây Nghệ An. Các kỹ sư của TH có thể đứng vào hàng ngũ chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực chăn nuôi bò sữa. Bài học thành công của trang trại Kỷ lục lớn nhất châu Á, nuôi thành công bò ôn đới ở mảnh đất nhiệt đới với dòng sữa chất lượng cao không thua kém gì các nước dẫn đầu như ÚC, Mỹ, New Zealand. Trang trại của TH là trang trại duy nhất ở Việt Nam đón nhiều Nguyên thủ Quốc gia đến thăm quan và khích lệ. Bà Thái Hương là doanh nhân hiếm có được tiếp xúc với nhiều vị tổng thống và ai cũng dành lời khen ngợi tuyệt đối khi nhắc đến thương hiệu TH true MILK.
Khi ở Việt Nam còn chưa có nhiều hiểu biết và khái niệm về hữu cơ và chưa “dám” áp dụng các tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế thì trang trại của bà đã chuyển đổi đồng đất, đàn bò và thức ăn sang chăn nuôi hữu cơ tiêu chuẩn Châu Âu và Mỹ, cho ra đời sản phẩm sữa tươi hữu cơ. Song song là rau hữu cơ FVF, dược liệu TH Herbals và con đường này còn tiếp tục dài mãi. 

 
Đàn bò của TH True MILK được gắn chip theo dõi sức khỏe, kiểm soát chất lượng sữa.
Đàn bò của TH True MILK được gắn chip theo dõi sức khỏe, kiểm soát chất lượng sữa.
 
Tới trăn trở về dinh dưỡng cho người Việt
 
Từ nền tảng sản xuất sữa tươi “bằng trái tim và tấm lòng người mẹ” bà tiếp tục con đường sản xuất thực phẩm với tâm thế của một người nội trợ tử tế cho cộng đồng, nỗ lực vì dinh dưỡng lành mạnh cho người Việt. Mới đây, Tập đoàn TH tổ chức Hội thảo quốc tế về Dinh dưỡng người Việt. Đứng trước vấn nạn an toàn thực phẩm và những đe dọa về an ninh lương thực, bà trăn trở làm thực phẩm sạch, lành mạnh. Bà từng chia sẻ Việt Nam có tỷ lệ ung thư cao nhất thế giới, hầu hết bệnh đều từ miệng vào. Bởi vậy, việc khởi xướng và đi đầu về sản xuất thực phẩm sạch và dinh dưỡng lành mạnh cho người Việt (với 6 nhóm đối tượng) được coi là cuộc cách mạng mới của bà với tâm thế “Vì sức khỏe cộng đồng”. Tại Hội thảo này, bà đã mời chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Nhật Bản - quốc gia có thành tựu lớn về cải tạo nòi giống, nâng cao tầm vóc thể lực người dân - tới để chia sẻ kinh nghiệm.
Tất cả những trăn trở đó, khát khao đó đến từ chính nội tại bà Thái Hương để phụng sự đất nước mình. Vì sao bà phải tham gia hàng trăm cuộc họp với các bộ ngành, Bộ Y tế, Bộ NNPTNT, Bộ Giáo dục và Đào tạo; ỦY ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội về vấn đề minh bạch sữa. Vì sao một doanh nhân như bà lại phải đau đáu điều đó.

 
Trăn trở về dinh dưỡng cho người Việt, bà Thái Hương quyết tâm trở thành người nội trợ tử tế vì cộng đồng, các dự án của TH đều hướng đến dinh dưỡng lành mạnh và sức khỏe cho người Việt.
Trăn trở về dinh dưỡng cho người Việt, bà Thái Hương quyết tâm trở thành người nội trợ tử tế vì cộng đồng, các dự án của TH đều hướng đến dinh dưỡng lành mạnh và sức khỏe cho người Việt.

TH đã đầu tư những cỗ máy tưới nước tự động dài từ 250m đến 550m.
TH đã đầu tư những cỗ máy tưới nước tự động dài từ 250m đến 550m

Thực tế, bà nhận sứ mệnh đó vì muốn người tiêu dùng được quyền lựa chọn sản phẩm sữa, được sử dụng sản phẩm sữa tươi lành, tự nhiên, đảm bảo an toàn thực phẩm với tiêu chuẩn quốc tế. Bà vẫn khẳng định, bà cảm ơn những người đi trước trong ngành sữa đã khai mở những hiểu biết nhất định về sữa. Tuy nhiên, bà đi con đường của mình, khi mở ra con đường sữa tươi sạch - con đường nghiêm túc, chân chính, và kiêu hãnh. Cuộc cách mạng nào cũng phải nêm gai hoa hồng, chắc chắn có, nhưng bà vẫn luôn kiên định. Và cuối cùng người được lợi chính là người tiêu dùng.
 Cuộc chấn hưng dinh dưỡng của bà Thái Hương cũng không nằm ngoại lệ, khi bà tiên phong đóng góp xây dựng chương trình sữa học đường Quốc gia, thử nghiệm và có kết quả lâm sàng về thay đổi tích cực thể chất của học sinh ở Nghệ An sau 1 năm uống sữa tươi học đường TH School MILK. Bà cũng đấu tranh không ngừng nghỉ để ly sữa đưa vào trường học phải có nghiên cứu tiêu chuẩn phù hợp với sự hấp thu của trẻ. Tập đoàn TH vẫn đang là đơn vị duy nhất tiến hành nghiên cứu lâm sàng khoa học bài bản để tìm ra sản phẩm sữa học đường phù hợp dựa trên đánh giá thể trạng, địa lý, tập quán vùng miền xác đáng, được xác nhận bởi Bộ Y tế.

 
Tập đoàn TH khánh thành trang trại bò sữa cao sản công nghệ cao đầu tiên tại Liên bang Nga.
Tập đoàn TH khánh thành trang trại bò sữa cao sản công nghệ cao đầu tiên tại Liên bang Nga.

Để cung cấp thức ăn cho bò, TH còn có một cánh đồng nguyên liệu với 2.000ha các loại ngô, cao lương, hướng dương, cỏ Mombasa (Mỹ).
Để cung cấp thức ăn cho bò, TH còn có một cánh đồng nguyên liệu với 2.000ha các loại ngô, cao lương, hướng dương, cỏ Mombasa (Mỹ).
 
Các hành động của bà, nếu đủ thông tin thì bạn sẽ thấy thấm thía thế nào khi bà Thái Hương nói “không, chỉ có khi tôi chết đi thì mới thôi đấu tranh” để nói về cuộc đấu tranh cho minh bạch sữa và tiêu chuẩn sữa học đường.
Hoặc nếu bạn đủ yêu thương, bạn sẽ được nghe những lời tự truyện của bà về tuổi thơ trong veo nơi mảnh đất Đô Lương, nơi một đứa trẻ nhận thức về truyền thống, văn hoá, người mẹ một cách hồn nhiên dù giữa đạn bom, hay thời bình. Bài học đến chỉ từ cách bà mẹ vấn tóc, dạy lời ăn tiếng nói hay cách để một người phụ nữ bao bọc gia đình mình, vươn lên và tự tin bước tới.
Nhìn vào những thành tựu hơn 8 năm qua tập đoàn TH đã đạt được, nhìn vào những bước đầu tư ở thị trường Nga, Trung Quốc, có thể thấy bà đang… sốt ruột, nói nhanh, nói mạnh về những thứ bà cho là đúng, vì sức khỏe cộng đồng. Thành tựu đó được bà nhìn nhận một cách giản dị: “Tôi theo đạo Phật, làm được những việc đó thì không phải đi chùa nữa”.

 
Trần Hữu
Nguồn: QUÊ HƯƠNG NGÀY NAY
Tạp chí số 95 / 2019

Nguồn:

© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved.Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới
Chịu trách nhiệm xuất bản: Nhà báo - Luật gia Ngô Doanh (Trưởng ban Biên tập)