Nhịp cầu nhân ái

Những đơn vị máu từ cộng đồng, cứu nhiều bệnh nhân đang "ngàn cân treo sợi tóc"

00:35 | 26/06/2021

Chia sẻ

QHNNĐang giờ ngủ trưa, phóng viên Hoàng Trung Thông nhận được cuộc gọi của đồng nghiệp “cầu viện” tiếp máu cho bệnh nhân, anh liền chạy vội tới...

Thời gian gần đây số lượng máu dự trữ tại Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An giảm sút, thiếu hụt do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Đã có không ít trường hợp thoát khỏi tình trạng nguy hiểm tính mạng khi được đón nhận những giọt máu nghĩa tình từ cộng đồng.

Mới đây nhất, mạng xã hội lan truyền hình ảnh nhiều phóng viên, nhà báo tại Nghệ An cùng đi hiến máu cứu người lúc giữa trưa mùa dịch.

Nhà báo Phạm Xuân Tiến, người trực tiếp đăng thông tin chia sẻ, tìm nguồn máu cho biết: “Khi hay tin một người dân ở quê bị xuất huyết dạ dày, chuyển tuyến bệnh viện tỉnh trong tình trạng thiếu máu cấp. Nắm bắt được thông tin, tôi liền vội gọi điện cho bạn bè, đồng nghiệp để hỗ trợ giúp người bệnh”.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, phóng viên Hoàng Trung Thông - báo Thanh tra Chính phủ đã vội có mặt tại Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An để hiến máu. Ít phút sau lần lượt các đồng nghiệp khác cùng nhà báo Tiến kịp thời hiến 1,5 lít máu cung cấp cho bệnh nhân.

123

Phóng viên Hoàng Thông hiến máu cứu người

Sau khi tiếp nhận đủ máu, bệnh nhân được cấp cứu kịp thời và qua cơn nguy kịch. Anh Giang, người nhà bênh nhân xúc động, nói: “Không biết nói gì hơn, gia đình cảm ơn các anh rất nhiều. Cha tôi như được sinh ra thêm một lần nữa… Xã hội còn nhiều người tốt, quá tốt…”.

Tại bênh viện Đa khoa TP Vinh, sáng ngày 23/6, bệnh nhân Nguyễn Thị T. (88 tuổi, trú ở Kỳ Trinh, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) nhập viện Đa khoa TP Vinh trong tình trạng gãy liên mấu chuyển xương đùi phải, gãy cổ phẫu thuật xương cánh tay phải do ngã, dẫn đến mất máu nhiều.

Sau hội chẩn các bác sĩ quyết định phẫu thuật cấp cứu, tuy nhiên để phẫu thuật cần phải có lượng máu để truyền cho bệnh nhân, mà lượng dự trữ của bệnh viện hết, nên bệnh viện Đa khoa TP Vinh đã liên hệ với Trung tâm Huyết học truyền máu Nghệ An.

Tuy nhiên, thời gian qua dịch bệnh diễn biến phức tạp, TP Vinh đang trong thời kỳ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nên lượng máu dự trữ khan hiếm.

Ngay lập tức lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo CLB ngân hàng máu sống thuộc Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa TP Vinh đã kêu gọi y bác sĩ, các đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu cấp cứu.

Trước tình hình tính mạng của bệnh nhân “ngàn cân treo sợi tóc” không chút ngần ngại, nhiều y bác sĩ của bệnh viện đã có mặt để hiến máu cứu sống bệnh nhân.

1112

Những nghĩa cử cao đẹp từ cộng đồng.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm theo quy định, 3 bác sĩ, điều dưỡng gồm: Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Hiếu - Trưởng Khoa Ngoại chấn thương - Phẫu thuật thần kinh; bác sĩ Giản Viết Hợp - Khoa Sản; điều dưỡng Phan Hà Phương - Khoa Nhi đủ các điều kiện tham gia và mỗi người đã hiến hiến 1 đơn vị máu 350ml cho bệnh nhân.

Nhờ những giọt máu đào của những người thầy thuốc, ca phẫu thuật đã thành công, giúp cụ bà Nguyễn Thị T. vượt qua cơn nguy kịch trong gang tấc, hiện sức khỏe của cụ T đã ổn định, tỉnh táo đã ăn uống được.

Những đơn vị máu quý giá từ cộng đồng đã cứu được tính mạng của rất nhiều người bệnh. Thật tuyệt vời biết bao khi biết một lượng máu của mình đã góp phần cứu sống một con người. Chắc chắn chúng ta sẽ không bao giờ quên được cảm giác tự hào ấy…

Nguyễn Nam

Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/doi-song/nhung-don-vi-mau-tu-cong-dong-cuu-nhieu-benh-nhan-dang-ngan-can-treo-soi-toc-d159141.html?fbclid=IwAR0az_gMPdPxxj4ctIljftOIc87JaqyJrl7mT8F5IQMk5iDwhE_l1xgU3vc

© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved.Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới
Chịu trách nhiệm xuất bản: Nhà báo - Luật gia Ngô Doanh (Trưởng ban Biên tập)