Quê hương thời đổi mới

Nhiều dự án xây dựng vi phạm chưa được UBND Thành phố Thanh Hoá xử lý dứt điểm

17:17 | 09/07/2021

Chia sẻ

QHNNHàng loạt dự án tại khu vực nút giao đường Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) vi phạm xây dựng nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Điển hình trong số đó là Trung tâm tổ chức sự kiện White Palace hay còn được gọi là “Cung điện trắng” (tại phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa), đây là một công trình bề thế, được sơn màu trắng nằm nổi bật ở nút giao đường Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP.

Theo hồ sơ được phê duyệt, diện tích xây dựng công trình là 2904,4m2, gồm hạng mục khách sạn, thương mại có quy mô 16 tầng và các hạng mục phụ trợ,… mật độ xây dựng 36,7%, khoảng cách từ tường công trình đến đường Võ Nguyên Giáp là 25,4m2.

Tuy nhiên, chủ đầu tư đã xây dựng nhà 3 tầng nổi, 1 tầng hầm với diện tích phần nổi khoảng 5.100m2, có chỉ giới với đường Võ Nguyên Giáp là 19m và đường CSEDP là 13m. Hạng mục này xây dựng có tầng cao, diện tích, chỉ giới xây dựng không phù hợp với tổng mặt bằng quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500 và giấy phép xây dựng được cấp.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn xây dựng tòa nhà 1 tầng để làm nhà hàng cà phê, diện tích khoảng 140m2 giáp với mặt đường Võ Nguyên Giáp, có chỉ giới xây dựng đối với con đường này là 0m. Hạng mục này hoàn toàn không có trong tổng mặt bằng xây dựng và giấy phép xây dựng được cấp.

thanh-hoa-3545

Sai phạm tại Trung tâm tổ chức sự kiện White Palace, hay còn được gọi là “Cung điện trắng”, chưa được xử lý.

Được biết, ngày 5/3/2020, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa, Đội kiểm tra quy tắc đô thị TP Thanh Hóa và UBND phường Đông Vệ đã phối hợp kiểm tra phát hiện vi phạm và lập biên bản vi phạm hành chính về trật tự xây dựng do thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp…

Ngày 22/4/2020, Sở Xây dựng đã có Công văn đôn đốc số 2269/SXD-TTr và Công văn số 4665/SXD-TTr ngày 29/7/2020 đề nghị UBND TP Thanh Hóa báo cáo kết quả giám sát, xử lý việc dừng thi công công trình sai phạm. Thế nhưng, các hạng mục vi phạm vẫn hoàn thành và đi vào hoạt động.

Cũng tại ngã tư trên, một số dự án khác cũng mắc sai phạm như: Dự án cửa hàng xăng dầu loại III tại khu đô thị Nam TP Thanh Hóa của Công ty TNHH Đầu tư xây lắp - Thương mại Việt Nga (tại phường Quảng Thành, TP Thanh Hóa) đã xây dựng nhà xưởng rộng 58m2, vi phạm chỉ giới xây dựng và sử dụng không đúng mục đích; Trung tâm thương mại tổng hợp và Showroom ô tô Ford Thanh Hóa của Công ty TNHH Thương mại ô tô Thanh Hóa (tại phường Đông Vệ và phường Quảng Thành) xây thêm 3 hạng mục công trình vi phạm chỉ giới xây dựng; Dự án khu thương mại hỗn hợp của Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại - du lịch Hoàng Sơn (tại phường Đông Vệ) cũng xây dựng nhiều công trình vi phạm chỉ giới xây dựng...

Được biết, ngày 9/2/2021, Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa đã có Báo cáo số 975/SXD-PTĐT “Báo cáo kết quả kiểm tra việc đầu tư xây dựng, sử dụng đất đối với các dự án tại khu vực nút giao đường Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP” gửi UBND tỉnh Thanh Hóa, trong đó có nội dung: Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng đối với các dự án trách nhiệm đầu tiên của chính quyền địa phương (UBND phường Quảng Thành, UBND phường Đông Vệ) và UBND TP Thanh Hóa (Đội kiểm tra quy tắc đô thị thành phố), có những dự án, công trình đã xây dựng từ lâu (2015, 2016) nhưng chưa được phát hiện, xử lý kịp thời.

Mặt khác, có trường hợp xử lý nhưng mới dừng ở bước xử phạt vi phạm hành chính (lập biên bản, ra quyết định xử phạt, chủ đầu tư nộp tiền xử phạt), các công trình vẫn tiếp tục tồn tại và không phù hợp với hồ sơ đầu tư xây dựng được thẩm định, cấp phép.

Hoài Thứ

Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/bat-dong-san/nhieu-du-an-xay-dung-vi-pham-chua-duoc-ubnd-thanh-pho-thanh-hoa-xu-ly-dut-diem-d160186.html

© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved.Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới
Chịu trách nhiệm xuất bản: Luật gia Ngô Doanh (Trưởng ban Biên tập)
Thông tin tòa soạn