Kinh tế & Đời sống

Nhiều công ty bất động sản lập dự án "ma" để “lùa gà” tại huyện Bảo Lâm

17:32 | 16/05/2022

Chia sẻ

QHNNChỉ là những khu đất được phân lô, tách thửa nhưng nhiều công ty bất động sản đã quảng cáo rầm rộ là dự án, tổ chức lễ mở bán ngay tại khu đất với nhiều chiêu trò thúc ép khách giao dịch gây bức xúc dư luận và thiệt hại kinh tế cho người dân và xã hội.

San gạt 2 quả đồi để làm Dự án ma Charming Garden 6 của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Phục Hưng

San gạt 2 quả đồi để làm Dự án ma Charming Garden 6 của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Phục Hưng.

Trước nhiều thông tin phản ánh của người dân tại khu vực TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương đã bị các công ty Môi giới về bất động sản “treo đầu dê bán thịt chó” dùng các chiêu trò che mắt khách hàng, tạo tâm lý không tỉnh táo để xuống tiền đặt cọc nhiều sản phẩm chỉ là đất nền phân lô nhưng được quảng cáo là đất dự án.

“Diễn trò” bán đất

Sau nhiều ngày thu thập thông tin, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam có mặt tại khu đất ở thôn 11, xã Lộc An, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng theo thông tin quảng cáo là Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Phục Hưng (Cty Phục Hưng) làm Chủ đầu tư và do Công ty Cổ phần Dịch vụ xây dựng Địa ốc Trường Lộc (Trường Lộc Land) có cùng địa chỉ công ty số 670 Đường Song Hành, Xa lộ Hà Nội, Phường Phước Long B, TP HCM làm đơn vị phát triển.

Trường Lộc Land quảng cáo rầm rộ Dự án ma Charming Garden 6 trên Website Công ty và Mạng xã hội

Trường Lộc Land quảng cáo rầm rộ Dự án "ma" Charming Garden 6 trên website công ty và mạng xã hội.

Với quảng cáo dự án có quy mô lớn, đầy đủ các tiện ích cùng tiềm năng sinh lời cao, rất nhiều khách hàng đã đồng ý lên xe ô tô khách của các đơn vị này để chở từ TP Hồ Chí Minh lên Lâm Đồng tham gia lễ mở bán dự án.

Ghi nhận của phóng viên, khu đất này rộng khoảng chừng 2ha nằm trên 2 quả đồi, đường vào khu đất rất nhỏ, chỉ đủ để một xe ô tô đi lọt, xung quanh là các khu vườn trồng cây ăn quả và cây hàng năm. Khu đất được đầu tư cơ sở hạ tầng như đường thảm nhựa, bó vỉa, hệ thống điện, cống thoát nước cũng đã được hoàn thiện chỉnh chu như một dự án bất động sản nghỉ dưỡng toàn diện.

Bảng giá sản phẩm được mở bán tại Lễ mở bán không phép của Công ty Phục Hưng

Bảng giá sản phẩm được mở bán tại Lễ mở bán không phép của Công ty Phục Hưng.

Tại buổi lễ mở bán dự án của Cty Phục Hưng, một nhà tiền chế đã được dựng lên với background ghi rõ dòng chữ Lễ mở bán dự án đất nền, khách hàng cùng rất nhiều nhân viên tham dự trong tiềng ồn ào, người thì hét, kẻ thì la, bên ngoài nhiều nhân viên cầm tờ bản đồ chạy đi chạy lại trên khu đất phân lô thể hiện sự giao dịch đất rất tấp nập và miệng luôn nói “Cọc rồi, Cọc rồi”.

“Diễn trò” tung hứng bán đất sôi động tại lễ mở bán để khách hàng nhanh tay đặt cọc dự án ma Charming Garden 6.

Phía trên sân khấu, một nhân viên cầm micro ra rả nêu ra các ưu đãi như tặng quà, tặng vàng nếu xuống tiền mua đất. Bên dưới là đông đảo nhân viên của công ty hò hét, thúc ép khách hàng đặt cọc. Cứ vài người kèm chặt một khách hàng, người đưa giấy tờ, người đưa bảng giá, người hối mau mau ký hợp đồng.

Khách hàng tham gia lễ mở bán dự án ma này chủ yếu là người lớn tuổi và phụ nữ, những đối tượng khách hàng này thường có ít kiến thức về đầu tư bất động sản, dễ tin lời đường mật của nhân viên sale nên tỉ lệ chuyển tiền “đặt chỗ” thành “đặt cọc" rất cao.

Nhưng cũng đã có khách hàng tinh ý nhận ra bản chất thật sự của buổi bán hàng nên thốt lên "bị lừa rồi, tụi nó làm giống mấy clip tôi xem". Có người ôm ngực nói "mệt quá không thở nổi". Còn có bác cầm bút ký mà mặt mày ngơ ngác không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Có một bác thì 2 bên là 2 nhân viên công ty kè từ bên ngoài vô, phía trước một người vừa chạy vừa hô chốt cọc, chốt cọc. Lúc đó dù khách có muốn về cũng không thể tự ra về được. Tất cả quang cảnh buổi bán hàng náo loạn như bầy ong vỡ tổ.

Lễ mở bán dự án được Chủ đầu tư và Nhà phát triển dự án mở bán công khai trên địa bàn xã Lộc An

Lễ mở bán dự án được Chủ đầu tư và Nhà phát triển dự án mở bán công khai trên địa bàn xã Lộc An

Phía trong là như vậy, còn bên ngoài khu vực lễ mở bán thì được rất nhiều thanh niên cảnh giới. Khi thấy người lạ đến dự lễ mở bán bằng xe riêng, một tốp đến dò hỏi thông tin ai mời đến đây. Khi phóng viên trong vai người dân cho biết “thấy đông nên vào xem dự án” thì lập tức bị đuổi ra. Nếu tiếp tục đi vào khu vực lễ mở bán mà quay phim, chụp hình thì bị nhiều người với đầy hình xăm xông đến quát tháo kiếm chuyện, bắt phải đưa điện thoại để kiểm tra.

Trước tình hình đó, phóng viên đã liên hệ UBND xã Lộc An, lãnh đạo huyện Bảo Lâm để phản ánh sự việc. Trong lúc đang làm việc với ông Vũ Minh Đoàn Chủ tịch UBND xã Lộc An về vấn đề nêu trên thì ông Đoàn báo lại sau khi cử cán bộ vào xác minh thì không còn ai ở đó.

Cảnh tháo chạy của Công ty Cổ phần AA LAND ngay sau khi phóng viên phản ánh thông tin cho UBND xã Lộc An.

Ngay lập tức, phóng viên đã quay trở lại khu đất cùng công an xã hỗ trợ, vừa ra khỏi cổng UBND thì phóng viên được số điện thoại lạ liên hệ xưng là chủ đất, mong được gặp gỡ và trao đổi. Mặc dù phóng viên đã dùng số điện thoại mới, liên hệ làm việc với lãnh đạo xã và huyện nhưng trường hợp này vẫn xảy ra.

Tại khu đất dự án ma, quang cảnh còn lại là một mớ hỗn lộn, ngổn ngang như cuộc "tháo chạy". Băng rôn, bàn ghế, chai lọ và các giấy tờ vẫn còn nguyên.

Cảnh hoang tàn còn lại tại khu đất do Công ty Cổ phần AA LAND phân phối

Cảnh hoang tàn còn lại tại khu đất do Công ty Cổ phần AA LAND phân phối.

Nhiều dự án ma trên địa bàn Lộc An

Cùng thời điểm mở bán dự án ma của Cty Phục Hưng, trên địa bàn xã Lộc An còn có công ty khác mở bán dự án như Công ty Cổ phần AA LAND có địa chỉ 103A, Đường Nguyễn Văn Đậu, Phường 5, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, mọi thứ diễn ra rất nhanh, ngay sau khi phóng viên thông báo thông tin cho UBND xã thì ngay tức khắc, các xe khách này đã đưa người lên xe chạy đi, mọi thứ được dọn dẹp sạch sẽ, chỉ còn lại khu mái che để mở bán.

Những công ty như Công ty Phục Hưng và Sàn giao dịch BĐS AA Land, Trường Lộc Land đều có trụ sở ở TP Hồ Chí Minh đã lừa dối khách hàng bằng những thủ đoạn tinh vi, để khách hàng tin rằng đây là một dự án hoàn chỉnh tạo niềm tin cho người dân xuống tiền đặt cọc. Để rồi khi biết đây không phải dự án thì mọi chuyện đã xong.

Sơ đồ phân lô dự án mà Công ty Cổ phần AA LAND tư vấn cho khách hàng tại trụ sở công ty

Sơ đồ phân lô dự án mà Công ty Cổ phần AA LAND tư vấn cho khách hàng tại trụ sở công ty.

Lãnh đạo xã Lộc An cho biết 2 khu đất mà phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh trên địa bàn xã Lộc An hoàn toàn không phải là dự án mà là đất của người dân. Trên những khu đất này được làm nhiều đoạn đường nhựa, những con đường này trên thực tế không phục vụ dân sinh, không phục vụ sản xuất mà giống như một cách "lách luật" để phân lô, tách thửa.

Những khu đất được cho là của dân, nhưng được thiết kế một cách quy mô, được rao bán như những dự án nghiêm chỉnh bởi những công ty bất động sản, không những phá vỡ quy hoạch mà còn gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Để hiểu rõ bản chất của những dự án ma này đã phân lô, tách thửa cùng thủ tục phê duyệt như thế nào, Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc ở kỳ sau.

Nhóm PV

Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/bat-dong-san/nhieu-cong-ty-bat-dong-san-lap-du-an-ma-de-lua-ga-tai-huyen-bao-lam-d181957.html

© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved.Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới
Chịu trách nhiệm xuất bản: Luật gia Ngô Doanh (Trưởng ban Biên tập)
Thông tin tòa soạn