Phóng sự - Ký sự

Người dân khốn khổ vì nhờ cán bộ làm sổ đỏ để rồi bị mất đất?

17:14 | 15/04/2022

Chia sẻ

QHNNTin tưởng, giao giấy tờ đất bản chính nhờ cán bộ làm sổ đỏ nhưng thửa đất lại mang tên người khác, khiến gia đình ông K.Mời lâm vào cảnh khó khăn, chật vật. Câu chuyện “Nhờ cán bộ làm sổ đỏ bị mất đất lúc nào không hay” đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Mảnh đất có số thửa 106; tờ bản đồ số 30; với diện tích là 12.500m2 của gia đình ông K.Mời

Mảnh đất có số thửa 106; tờ bản đồ số 30; với diện tích là 12.500m2 của gia đình ông K.Mời.

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã thông tin về sự việc của ông K.Mời, gia đình ngụ tại Thị trấn Lộc Thắng – Huyện Bảo Lâm – tỉnh Lâm Đồng đã có đơn gửi đến báo PLVN.

Theo đó ông cho biết năm 1988, do không có đất canh tác nên ông đã làm đơn xin đất sản xuất cho gia đình và được trưởng ban chỉ huy công trường thủy lợi huyện Bảo Lộc đồng ý giao mảnh đất có số thửa 106; tờ bản đồ số 30; với diện tích là 12.500m2 từ Quyết định số 19/UB của UBND huyện Bảo Lộc.

Sau khi nhận ông và gia đình đã canh tác ổn định trên đất một thời gian rất dài. Đến năm 2010, khi biết thông tin phần đất mình đang sử dụng đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận thì ông gom giấy tờ để chuẩn bị đi đăng ký.

Lúc này ông K.Mời có gặp ông Nguyễn Văn Huệ nghe ông Huệ xưng là Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bảo Lâm nên ông đã nhờ làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vì tin tưởng ông Huệ nên ông K.Mời đã đưa toàn bộ hồ sơ giấy tờ bản chính của mảnh đất (kể cả Quyết định giao đất) cho ông Huệ.

Trong khi chờ đợi hoài vẫn không thấy ông Huệ gọi đi ký các giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận như đã hứa, thì đến đầu năm 2020, khi đi thăm đất ông thấy tất cả các cây thông, keo, tràm mà ông đã trồng hàng chục năm đã bị chặt phá, đốt cháy hết. Ông vội vàng tìm hiểu mới biết mảnh đất của ông đã bị ông Huệ làm giấy chủ quyền mang tên ông Khương và bà Thiệp, là người nhà của ông Huệ.

Khi đi thăm đất ông K.Mời thấy tất cả các cây thông, keo, tràm mà ông đã trồng hàng chục năm đã bị chặt phá, đốt cháy hết.

Khi đi thăm đất ông K.Mời thấy tất cả các cây thông, keo, tràm mà ông đã trồng hàng chục năm đã bị chặt phá, đốt cháy hết.

Trao đổi với Phóng viên ông K.Mời buồn bã cho biết gia đình ông có công cách mạng nên ông rất tin tưởng vào những cán bộ làm nhà nước, những người đại diện pháp luật. Chính vì vậy mới xảy ra chuyện làm cho gia đình ông gặp khó khăn vất vả như hôm nay. Tuy nhiên, ông vẫn rất tin tưởng vào sự công minh của Đảng và Nhà nước. Tin tưởng ông sẽ được trả lại đất, vì việc cấp chủ quyền cho ông Khương và bà Thiệp là không đúng quy định, vì bản thân ông chưa từng ký bất kỳ giấy tờ nào.

Được biết, ông Huệ trước đây là Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Bảo Lâm, sau đó văn phòng đăng ký đất đai thành chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện. Ông Huệ có khoảng thời gian bị vấn đề về tâm lý hay hoang tưởng và đã mất vào năm ngoái.

Ngày 05/04, phóng viên đã có buổi làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bảo Lâm, Ông Trần Bình Trọng – Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường cho biết vụ việc của ông K’Mời chúng tôi cũng đã nắm bắt được và đang trong quá trình xử lý.

Hiện chúng tôi đã tiến hành đo đạc, xác định vị trí đất trên thửa đất của gia đình ông K’Mời. Đồng thời, chúng tôi cũng đang đẩy nhanh tiến độ quá trình xử lý vụ việc trên một cách sớm nhất có thể cho người dân.

Nhóm PV Đông Nam Bộ

Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/dieu-tra-ban-doc/nguoi-dan-khon-kho-vi-nho-can-bo-lam-so-do-de-roi-bi-mat-dat-d179686.html

© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved.Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới
Chịu trách nhiệm xuất bản: Luật gia Ngô Doanh (Trưởng ban Biên tập)
Thông tin tòa soạn