Phóng sự - Ký sự

Ngôi nhà thiện nguyện nơi miền biên viễn

14:05 | 26/01/2021

Chia sẻ

QHNNNAĐSO - Những người lính mang quân hàm xanh lại viết nên một “kỳ tích” mới trong phong trào thiện nguyện - Họ đã gom góp tiền lương, kêu gọi tài trợ các nhà hảo tâm, đặc biệt từ Mạnh Thường Quân là Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Minh Đức để rồi từ sáng kiến, đến san nền, đục gỗ suốt hàng tháng trời, đã dựng nên một “Ngôi nhà thiện nguyện” nơi miền biên viễn bản Huồi Cáng 1, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Huồi Cáng 1 là bản trung tâm của xã nghèo Bắc Lý có Tổ Công tác của Đồn Biên phòng Mỹ Lý trú đóng, nên được lựa chọn để xây dựng “Ngôi nhà thiện nguyện”. Ngôi nhà có tổng diện tích xây dựng 256m2, diện tịch nhà 106m2 bám mặt đường Quốc lộ 16 là 18m

 

Những ngày vừa qua “Ngôi nhà thiện nguyện – Ai cần đến lấy, ai có sẻ chia” đã kịp khánh thành đúng vào dịp lạnh giá nhất ở vùng núi Kỳ Sơn biên cương xứ Nghệ. Trong căn nhà ấy, nào là quần áo ấm, sách vở, đồ dùng học tập, giày dép… được sắp xếp ngăn nắp, không phải để trưng bày, mà là để phục vụ miễn phí cho bà con dọc 25 bản làng thuộc hai xã nghèo biên giới Bắc Lý và Mỹ Lý.
 

Ngày khai trương, hàng trăm người dân phấn khởi, náo nức về dự lễ giữa màn sương vẫn còn giăng mắc. Trong cái lạnh như cắt da cắt thịt, nhiều người già, em nhỏ mặc không đủ ấm, chiếc áo đã sờn, đôi dép còn đứt, nhưng những khuôn mặt lại rạng rỡ, không khí vui tươi tràn ngập khắp cả không gian của núi rừng, xua tan cái ét khắc nghiệt nơi đây. 
 

“Ngôi nhà thiện nguyện” mở cửa 3 ngày cuối tuần, mỗi người, mỗi em nhỏ sẽ được  nhận 1-2 đồ dùng thiết yếu cho một lần đến chọn. Niềm vui không chỉ lan tỏa trong ánh mắt nụ cười người Nhận, mà còn ấm lòng biết bao người được Cho.
 

Chị Xeo Thị Za, Chi hội trưởng phụ nữ xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn phấn chấn: “Những ngày này, người dân đến đông lắm, bởi toàn những đồ đạc thiết yếu, đặc biệt là quần áo đều vô cùng sạch sẽ nên ai cũng thích. Nhiều em học sinh chọn được quyển sách, cuốn vở mình yêu thích đã làm ấm lòng không chỉ của người nhận, mà cả những người cho, tặng”. 
 

Ông Cụt Văn Long, Chủ tịch UBND xã Bắc Lý cho biết: “Việc làm này của Đồn Biên phòng Mỹ Lý rất cảm động và cực kỳ có ý nghĩa. Đây là ngôi nhà chủ yếu là do các đoàn thiện nguyện, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Lý thực hiện để người dân của xã chúng tôi được hưởng lợi, bà con phấn khởi lắm”.
 

Từ TP. Vinh đến xã Mỹ Lỹ (huyện Kỳ Sơn) gần 300 km với hơn 100 km đường đồi núi cheo leo, hiểm trở. Đồn Biên phòng Mỹ Lý đóng trên địa bàn phụ trách 2 xã Mỹ Lý, Bắc Lý. Đặc biệt, xã Bắc Lý người dân còn nhiều khó khăn, địa hình xa xôi hiểm trở. Có những bản như Cha Nga, Kẻo Nam cách trung tâm xã Bắc Lý 20 - 25 km, đường đi lầy lội, dốc đứng, những ngày mưa hầu như các bản vùng sâu vùng xa bị chia cắt, dễ xảy ra sạt lở, rất khó khăn, nguy hiểm trong đi lại. Thổ nhưỡng nhiều nơi cằn cỗi, lại không có nhiều quỹ đất nên việc sản xuất nông nghiệp của bà con càng gặp nhiều trở ngại. 
 

“Chính vì thế, bộ đội biên phòng bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ biên cương, tham gia giữ gìn an ninh biên giới, từ lâu chúng tôi luôn trăn trở muốn góp chút công sức, tâm huyết giúp bà con cùng vượt qua gian khó. Sức mình có hạn, nên ý tưởng xây dựng “Ngôi nhà thiện nguyện” sẽ hội tụ, kết nối những tấm lòng, những nhà hảo tâm trên cả nước, chung sức đồng lòng kết nối yêu thương”, Trung tá Nguyễn Sỹ Đức, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Mỹ Lỹ tâm sự.
 

Từ giữa năm 2019, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Mỹ Lý bắt đầu kêu gọi vận động, hỗ trợ áo ấm, sách vở cho bà con. Và cũng từ đấy, những người lính mang quân hàm xanh bắt đầu tự tay tiến hành xây dựng “Ngôi nhà thiện nguyện”. Việc ra đời ngôi nhà của tình yêu thương này không những giúp bà con, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến đây để lấy đồ miễn phí về sử dụng mà còn là nơi tránh trú của cư dân ở biên giới, khách qua đường khi gặp thời tiết cực đoan, xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét bất thường. 
 

“Nơi đây, không chỉ chia sẻ về vật chất, mà còn trở thành nơi gắn kết, sẻ chia yêu thương và là nơi kết nối những tấm lòng thiện nguyện mong muốn sẻ chia những yêu thương đến với những người dân nghèo ở vùng biên viễn xa xôi của Tổ quốc. Đây cũng sẽ là nơi giúp gắn kết tình quân dân, góp phần xây dựng biên cương ở biên giới xứ Nghệ ngày càng vững mạnh hơn”, Trung tá Nguyễn Sỹ Đức chia sẻ thêm.
 

Ngôi nhà “Ai cần đến lấy – Ai có sẻ chia” ấm áp tình quân dân ấy đã trở thành một điểm sáng lấp lánh nơi miền biên viễn. Hi vọng các tổ chức thiện nguyện, nhà hảo tâm sẽ tiếp tục có thêm nhiều đóng góp, hỗ trợ từ nhu yếu phẩm, gạo đến hạt giống… để các mặt hàng trong “Ngôi nhà thiện nguyện” thêm phong phú, đa dạng.


Và điều quan trọng…, còn giúp điểm sáng thiện nguyện này hoạt động lâu dài, lan tỏa, nhân rộng mô hình theo suốt dọc dài một dải biên cương của Tổ quốc thân yêu!

 

 

Những ánh mắt, nụ cười, niềm vui của bà con đến dự lễ khánh thành “Ngôi nhà thiện nguyện” đã xua tan lạnh giá nơi núi rừng

 

Quần áo được các tình nguyện viên giặt là sạch sẽ, tươm tất

 

Các chú bộ đội sắp xếp lại sách vở để phục vụ cho các em học sinh

 

 

Bà Cụt Mẹ Pòng, bản Huồi Cáng 1 xã Bắc Lý (Kỳ Sơn) ngắm nghía, chọn quần áo ấm ưng ý cho các cháu 

 

Những bức tranh cổ động phòng chống Covid-19 do cán bộ, chiến sỹ biên phòng tự tay vẽ được treo tại Ngôi nhà thiện nguyện để tuyên truyền cho bà con

 Hàng trăm người dân đã đến “Ngôi nhà thiện nguyện” từ sáng sớm tinh mơ. Ai cũng hớn hở vui tươi với ánh mắt, nụ cười tươi vui, mong chờ sẽ được những món đồ ưng ý, miễn phí. Ở nơi còn hơn 50% hộ nghèo, những món quà nhỏ ấy trở nên ăm ắp tình người, tình yêu thương, tình đoàn kết quân dân

Ngô Doanh

Nguồn: http://nhiepanhdoisong.vn/ngoi-nha-thien-nguyen-noi-mien-bien-vien-1-2-246267.html?zarsrc=30&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo

© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved.Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới
Chịu trách nhiệm xuất bản: Nhà báo - Luật gia Ngô Doanh (Trưởng ban Biên tập)