Văn hóa - Giáo dục

Ngành giáo dục Nghệ An ngổn ngang sau lũ

16:49 | 06/11/2020

Chia sẻ

QHNNDo ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7, 8, 9 và áp thấp nhiệt đới trong thời gian từ ngày 15/10 đến ngày 31/10, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa to, gây lũ lớn và ngập cục bộ. Đặc biệt từ ngày 29/10, tuỳ theo tình hình diễn biến mưa lũ tại các địa phương, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã chỉ đạo các nhà trường chủ động thông báo cho học sinh nghỉ học và có kế hoạch học bù sau khi nước rút, đảm bảo an toàn tính mạng của học sinh, giáo viên.

C:\Users\Vanxuan\Desktop\traitamgiam (16).jpg

Ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo Nghệ An trao tiền hỗ trợ cho Trường mầm non xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương . Ảnh: Phan Tuyết
 

Theo phương châm “bốn tại chỗ”, các cơ sở giáo dục trên địa bàn đã triển khai đảm bảo thông tin kịp thời, đầy đủ về bão lũ, đặc biệt ở vùng thấp trũng, vùng ven biển, bãi giữa để chủ động các biện pháp phòng tránh bão và mưa ngập. Tập trung rà soát các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu khi mưa lớn; lên phương án bảo đảm an toàn tài sản, cơ sở vật chất, công trình trường học, chủ động di dời máy móc, thiết bị dạy học, tài liệu, hồ sơ lên tầng cao hoặc chuyển đến nơi không có nguy cơ ngập lụt để tránh hư hại. Tạo điều kiện cho người dân tránh trú trong điều kiện cho phép.
 

Các cơ sở giáo dục và các địa phương đã chủ động thông báo cho học sinh nghỉ học, cụ thể: Trên địa bàn toàn tỉnh đã có có 13 đơn vị cấp huyện nghỉ học hoàn toàn, 5 đơn vị cấp huyện có nghỉ học cục bộ, có 3 đơn vị cấp huyện tổ chức học bình thường (TX Cửa Lò, TX Thái Hòa, huyện Quỳnh Lưu); có 1086 trường và điểm trường với khoảng 825 000 học sinh trên địa bàn tỉnh đã nghỉ học.
 

Đến ngày 02/11/2020, còn có 134 trường, điểm trường thuộc các huyện Thanh Chương, Hưng Nguyên, Đô Lương, Anh Sơn và Yên Thành vẫn chưa tổ chức học trở lại, do nước chưa rút hết hoặc đang thu dọn ảnh hưởng của mưa lũ. Đến nay, vẫn còn 54 trường học sinh vẫn chưa đi học trở lại do đang ngổn ngang và đường đến trường vẫn còn nguy cơ, rủi ro tiềm ẩn.
 

Qua kiểm tra thực tế các trường học tại huyện Nghi Lộc, Đô Lương, Yên Thành, Thanh Chương, Nam Đàn và cập nhật báo cáo nhanh của một số cơ sở giáo dục. Đến ngày 02/11/2020 toàn tỉnh có trên 70 trường bị ảnh hưởng mưa bão trực tiếp kéo dài, như bị ngập nước, tường rào bị sập, thiết bị và đồ dùng học tập bị ảnh hưởng trong đó, cụ thể: Mầm non 23 trường, 30 trường tiểu học, 17 trường trung học cơ sở, trong đó có một số trường ngập trên 1m nước như xã Hưng Nhân, xã Hưng Trung của huyện Hưng Nguyên; xã Thanh Nho, Thanh Hà, Thanh Lâm của huyện Thanh Chương và xã Quang Sơn của huyện Đô Lương. Ước tính thiệt hại ban đầu về tài sản của các cơ sở giáo dục khoảng 15 tỷ đồng.
 

Khắc phục hậu quả sau lũ tại xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương. Ảnh: Ngô Doanh
 

Ngoài những thiệt hại về cơ sở vật chất thì trong đợt mưa bão này, đã có 6 em học sinh của huyện Nam Đàn, Thanh Chương, Anh Sơn bị đuối nước. Mặc dù nước đã rút nhưng ở Nghệ An hiện nay hàng ngàn học sinh vẫn chưa đến trường vì trường học còn ngổn ngang sau lũ, các con đường đến trường vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.
 

“Do có thiệt hại trực tiếp và ảnh hưởng xuống cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học của các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, Sở GD&ĐT kính đề nghị UBND tỉnh và Bộ GD&ĐT quan tâm kêu gọi và hỗ trợ các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh sớm khắc phục ảnh hưởng của mưu lũ để đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên khi trở lại trường” ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Nghệ An kiến nghị.

Ngô Doanh

Nguồn: http://nhiepanhdoisong.vn/nganh-giao-duc-nghe-an-ngon-ngang-sau-lu-1-2-236341.html

© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved. Thuộc trang tin điện tử Quê Hương Ngày Nay. Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới