Nông nghiệp - Nông thôn 11/5/2016 9:28:41 AM

Nhà máy sản xuất Phân bón Bắc miền Trung vì một nền nông nghiệp vững mạnh

(QHNN) - Nhà máy Phân bón Bắc Miền Trung thuộc Công ty CP Thương mại Thành Trung (Lô 7, đường Trương Văn Lĩnh, KCN Nghi Phú, TP Vinh - Nghệ An). Được thành lập từ năm 1996 kinh doanh chế biến thực phẩm bột canh và mì ăn liền. Sau đó thị trường Nghệ An, Hà Tĩnh và các tỉnh phía Bắc về bột canh và mì ăn liền tràn ngập, đến năm 1999 Công ty phát triển sang nước bạn Lào. Sau 2 năm ở Viên Chăn, cuối năm 2000 thị trường sản phẩm bột canh và mì ăn liền bão hòa, nhu cầu đòi hỏi người tiêu dùng cao trong lúc đó công nghệ lúc bây giờ hạn chế…
Năm 2000, Công ty quyết định thành lập Chi nhánh sản xuất công ty phân bón Bắc miền Trung. Những năm đầu hoạt động, mặc dù công nghệ còn thô sơ nhưng sản phẩm phân bón NPK do Nhà máy làm ra đã được người nông dân đón nhận, đánh giá cao. Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, ông Nguyễn Thế Kinh, Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại Thành Trung đã quyết định đầu tư số vốn lớn để xây dựng nhà máy sản xuất phân bón với dây chuyền, công nghệ hiện đại đưa vào sản xuất. Sau nhiều năm gắn kết với nhà nông tạo uy tín và khẳng định chất lượng phân bón trên địa bàn Nghệ An và Hà Tĩnh, cuối năm 2005 Công ty có bước đột phá đầu tư Nhà máy sản xuất phân bón Bắc Miền Trung lúc đó sản xuất với công suất 10000 tấn năm với hình thức bán tự động và được UBND tỉnh, UBND thành phố Vinh chấp nhận phê duyệt đóng tại khu công nghiệp Nghi Phú, cho đến nay sản xuất kinh doanh tại địa bàn khu công nghiệp Nghi Phú này.

Ông Nguyễn Thế Kinh, Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại Thành Trung, chủ thương hiệu Phân bón Bắc miền Trung.
Ông Nguyễn Thế Kinh, Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại Thành Trung, chủ thương hiệu Phân bón Bắc miền Trung.
 
Công ty là đơn vị chuyên sản xuất kinh doanh phân bón trong suốt hơn 15 năm qua, đã trở thành người bạn hàng tin cậy, đồng hành cùng bà con nông dân xứ Nghệ, góp phần làm nên những vụ mùa bội thu, góp phần vào công cuộc hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Cộng với phương thức phối hợp với các tổ chức kinh tế, chính trị xã hội trên địa bàn để cho nông dân vay phân bón trả chậm sau thu hoạch mới thanh toán mà người nông dân không phải chịu lãi suất nên uy tín của Công ty ngày càng được nhân dân, chính quyền các địa phương ghi nhận, đánh giá cao. Trong những năm qua, Công ty đã cung ứng hàng trăm ngàn tấn phân bón cho bà con nông dân nhiều huyện thuộc địa bàn các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An.
Nhờ chất lượng đảm bảo, mẫu mã, bao bì đẹp, thái độ phục vụ tận tình nên sản phẩm của Công ty luôn được nông dân ghi nhận. Bên cạnh đó, với phương thức kinh doanh cho nông dân nợ tiền phân bón đến mùa thu hoạch, bán sản phẩm thì mới thu tiền nên Công ty đã trực tiếp giúp cho hàng ngàn hộ nông dân có điều kiện đầu tư sản xuất thâm canh, góp phần nâng cao giá trị kinh tế trên cùng đơn vị diện tích. Nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, không có tiền để mua phân bón nhưng nhờ Công ty cho nợ tiền phân bón nên họ vẫn có điều kiện đầu tư đầy đủ, vì thế, đã xem Công ty như là ân nhân thực sự.
Những năm qua, Công ty đã trở thành người bạn, đối tác tin cậy của nông dân xứ Nghệ. Ruộng đồng Cẩm Xuyên,Can Lộc, Lộc Hà, Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho năng suất cao nhờ bón phân của Công ty Thành Trung. Năm 2009, Nhà máy đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT đưa vào danh sách những Trang Vàng nông – lâm – ngư nghiệp. Ông Nguyễn Thế Kinh, Giám đốc Công ty được nhận Cúp vàng “Doanh nhân trong thời kỳ hội nhập” (năm 2010) và bảng vàng “Doanh nhân làm theo lời Bác” (năm 2011). Năm 2015 Phân bón NPK Bắc Miền Trung được trao Giải thưởng thương hiệu nổi tiếng Đất Việt do Bộ Công Thương trao tặng.

Công nghệ sản xuất được công ty đầu tư ngày càng hiện đại.
Công nghệ sản xuất được công ty đầu tư ngày càng hiện đại
 
Hiện sản phẩm NPK Bắc miền Trung đã có mặt trên hầu hết các huyện, thị của 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Ngoài ra, Công ty cổ phần Thương mại Thành Trung cũng đã thành lập được một đội ngũ nhà phân phối ở các tỉnh lân cận như: Thanh Hóa, Hà Nam, Quảng Bình... Sản phẩm NPK Bắc miền Trung còn được xuất khẩu sang Lào, Campuchia, góp phần nâng tổng mức tiêu thụ sản phẩm của Nhà máy lên thêm 10.000 tấn/năm.
Từ những đòi hỏi khắt khe hơn về khoa học công nghệ và đòi hỏi ngày cang cao của nông dân, Công ty tiếp tục không ngừng đổi mới công nghệ để đảm bảo uy tín, nâng cao công suất, và đáp ứng được tiêu chuẩn quy định của Chính phủ về sản xuất phân bón. Để thực hiện nghị định đó công ty đã lắp đặt dây chuyền công nghệ mới, dây chuyền tạo hạt bằng phương pháp chống quay hơi nước bảo hòa đã lắp đặt xong, sản phẩm đã ra đời có tính chất ưu điểm vượt trội, rất đồng đều, chất lượng hàm lượng phân bổ cho các loại cây trông không bị thiếu hụt. Sản xuất các loại phân bón có hàm lượng cao như NPK 20-20-15, NPK 16-16-8, NPK 12-2-12…, đáp ứng được nhu cầu của tình hình mới.
 Hiện nhà máy tạo công ăn việc làm cho 25 kỹ thuật lao động sản xuất vận hành trực tiếp và 15 cán bộ làm việc gián tiếp, hai nơi chiếm 80 công nhân với mức thu nhập bình quân từ 5 – 6 triệu  đồng/người/tháng đóng ở Nghệ An, và công ty Bình Phước mức thu nhập từ 8-9 triệu đồng người/ tháng.
Công ty CP Thương mại Thành Trung hiện là thành viên Trung ương Hiệp hội Phân bón Việt Nam.
Thái Bảo
Nguồn: QUÊ HƯƠNG NGÀY NAY
Tạp chí số 72 + 73 / 2016

Họ tên :
Email :
    Gõ tiếng việt  Tắt bộ gõ
Nội dung :
Mã xác nhận :
Gửi đi

Tin Mới nhất
Các tin khác
quang_cao
Bảng quảng cáo

Giấy phép hoạt động số 35 GP/TTĐT do Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Nghệ An cấp ngày 09/3/2016.
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Thông tin Quê Hương Ngày Nay
Địa chỉ: 19 Trần Hưng Đạo, phường Đội Cung, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
Chịu trách nhiệm: Nhà báo - Luật gia Ngô Doanh
Điện thoại: 0382.658888 - 0928163999 / Email: quehuongngaynay@gmail.com