Khoa học - Khám phá 9/22/2016 10:53:59 PM

Hợp tác xã An Phước: Vì mục tiêu chăm sóc sức khỏe cộng đồng!

(QHNN) - Hợp tác xã y tế An Phước tọa lạc trên địa bàn khối phố Long Xuyên 1, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Đến với HTX y tế An Phước người dân nơi đây cảm nhận được thái độ phục vụ ân cần, chuyên nghiệp đối với người bệnh, chất lượng khám chữa bệnh BHYT khá tốt, chi phí khám và điều trị hợp lý... Đó là những nhận xét chung của nhiều người dân khi tới khám và điều trị tại Hợp tác xã y tế An Phước - hợp tác xã y tế đầu tiên của cả nước.
Được thành lập vào ngày 19/07/2011, mô hình Hợp tác xã (HTX) y tế An Phước gặp không ít khó khăn, thách thức trong quá trình hoạt động. Luôn xác định tiêu chí: “Người bệnh là trung tâm của mọi hành động của mỗi cá nhân,tập thể trong HTX”. Tuy nhiên, vướng mắc lớn nhất của HTX y tế An Phước vấp phải ngay từ những ngày đầu thành lập là vấn đề nhân lực và tài lực, để kêu gọi được vốn đóng góp của xã viên và đội ngũ các y bác sĩ có chuyên môn cao, hay để xây dựng được tiếng nói chung HTX y tế An Phước đã trải qua muôn vàng khó khăn. Hơn nữa, mô hình HTX y tế này chưa từng xuất hiện tại Việt Nam do đó rất khó có thể học hỏi kinh nghiệm đi trước.
Thế nhưng trải qua 5 năm hình thành, bằng sự nỗ lực vươn lên không ngừng của tập thể Ban Giám đốc, đội ngũ y bác sĩ, đến nay HTX y tế An Phước đã gặt hái được nhiều thành công đáng kể. Là nơi để nhân dân trên địa bàn huyện Duy Xuyên và nhân dân vùng lân cận của các huyện như Điện Bàn, Quế Sơn và thành phố Hội An của tỉnh Quảng Nam có thêm địa chỉ lựa chọn tin cậy đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của mình.

HTX  y tế An Phước – hình thức hợp tác xã y tế đầu tiên của cả nước với đầy đủ các khoa phòng. Ảnh: LÊ TRANG
HTX  y tế An Phước – hình thức hợp tác xã y tế đầu tiên của cả nước với đầy đủ các khoa phòng. Ảnh: LÊ TRANG

Hiện nay, đội ngũ y bác sỹ tại HTX y tế An Phước đã lên đến 39 người, trong đó có 8 bác sĩ trình độ đại học, thạc sỹ, tay nghề chuyên môn cao, đội ngũ kỹ thuật viên, điều dưỡng viên, nhân viên thường xuyên được bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn, có thái độ tinh thần phục vụ đúng theo chuẩn mực các quy định đối với người bệnh.
Cơ sở vật chất được HTX y tế đầu tư tương đối toàn diện gồm một tòa nhà ba tầng được xây dựng trên diện tích đất 700m2, các trang thiết bị hiện đại, xe cứu thương và nhiều trang thiết bị y tế đáp ứng được nhu cầu của bệnh nhân một cách nhanh chóng, kịp thời… Tất cả các khoa phòng được trang bị đầy đủ các loại máy móc, thiết bị y tế chuyên dụng và nhiều phương tiện dụng cụ luôn được nâng cấp, đổi mới theo đúng các tiêu chuẩn quy định của ngành y tế. Tổng mức đầu tư ban đầu của HTX là 17,3 tỷ đồng, trong đó vốn điều lệ là 6,8 tỷ đồng, vốn kinh doanh 10,5 tỷ đồng.
HTX y tế An Phước hiện có 02 đơn vị trực thuộc gồm chi nhánh Phòng khám Đa khoa An Phước và chi nhánh Phòng khám Nha khoa An Phước. Trong đó Chi nhánh phòng khám Đa khoa có 12 khoa, phòng. Ngành nghề đăng ký kinh doanh của HTX là khám chữa bệnh và cấp cứu ban đầu, phục hồi chức năng, phẫu thuật thẫm mỹ, tiêm vắc xin và chế phẩm sinh học phòng bệnh, tham gia các hoạt động chương trình y tế quốc gia, kinh doanh dược phẩm, vật tư y tế.

HTX được đầu tư trang thiết bị hiện đại phục vụ tốt nhất cho bệnh nhân. Ảnh: KIM THOA
HTX được đầu tư trang thiết bị hiện đại phục vụ tốt nhất cho bệnh nhân. Ảnh: KIM THOA

HTX y tế An Phước đã có đầy đủ phòng khám về răng, hàm, mặt, tai, mũi, họng, mắt, sản, nội tim mạch, nội tổng quát, nội nhi… Từ đầu năm 2013, HTX y tế được ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT và BHXH tỉnh Quảng Nam theo cấp kỹ thuật tuyến III (tương đương tuyến huyện). Số lượng người dân trên địa bàn Huyện Duy Xuyên (gồm 14 xã, thị trấn) có thẻ BHYT được đăng ký tại HTX y tế An Phước lần lượt là 1500,2050,4500 theo các năm 2012, 2014, 2015. Năm 2016, HTX y tế tiếp tục duy trì được sự ổn định và phát triển, chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên, công tác sinh hoạt của HTX y tế về chất lượng thuốc và điều trị, khoa học kỹ thuật, người bệnh được duy trì thực hiện.

Khu vực ngồi chờ khám...
Khu vực ngồi chờ khám... Ảnh: LÊ TRANG
 
Mặt khác từ đầu năm 2016 đến nay HTX y tế thực hiện chủ trương thông tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế của Nhà nước, số lượng bệnh nhân hằng ngày tăng gấp đôi, cả 02 chi nhánh đã sử dụng hết công suất làm việc của người và trang thiết bị.
Trải qua quá trình hình thành, hoạt động và phát triển trong 5 năm vừa qua, thương hiệu khám chữa bệnh của hai chi nhánh Phòng khám Đa khoa An Phước và Phòng khám Nha khoa An Phước của HTX y tế An Phước đã khẳng định được vị thế của mình trong lòng người dân huyện Duy Xuyên nói riêng và trên địa bàn tỉnh Quảng Nam nói chung. Những kết quả mà HTX y tế An Phước đã đạt được trong thời gian qua là một tiền đề quan trọng để HTX y tế An Phước vững bước trong việc thực hiện chủ trương xã hội hóa dịch vụ y tế, lấy sự hài lòng của bệnh nhân làm cơ sở đánh giá chất lượng làm việc của mỗi cá nhân và tập thể trong HTX y tế An Phước, qua đó tích cực góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới từ nay đến năm 2020.
Lê Trang - Kim Thoa
Nguồn: QUÊ HƯƠNG NGÀY NAY
 

Họ tên :
Email :
    Gõ tiếng việt  Tắt bộ gõ
Nội dung :
Mã xác nhận :
Gửi đi

Tin Mới nhất
Các tin khác
quang_cao
Bảng quảng cáo

Giấy phép hoạt động số 35 GP/TTĐT do Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Nghệ An cấp ngày 09/3/2016.
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Thông tin Quê Hương Ngày Nay
Địa chỉ: 19 Trần Hưng Đạo, phường Đội Cung, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
Chịu trách nhiệm: Nhà báo - Luật gia Ngô Doanh
Điện thoại: 0382.658888 - 0928163999 / Email: quehuongngaynay@gmail.com