Kinh tế & Đời sống 9/19/2016 1:50:57 PM

Nghệ An: Nỗi lo chất lượng từ công trình 5 không

(QHNN) - Thi công không có chỉ huy công trình, không giám sát, không biển báo, không bảo hộ, không đảm bảo an toàn... là thực trạng đang diễn ra tại Dự án Củng cố và nâng cấp đoạn qua thị trấn Nam Đàn (Nam Đàn - Nghệ An) do Sở Nông nghiệp & PTNT Nghệ An làm chủ đầu tư và Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Thành Công đảm nhận thi công.
Theo phản ánh của người dân khu Sa Nam, thị trấn Nam Đàn: Quá trình thi công công trình Củng cố và nâng cấp Đê tả Lam, đoạn đi qua thị trấn Nam Đàn xảy ra nhiều biểu hiện bất cập, các yêu cầu về xây dựng công trình không được đảm bảo thực hiện đúng, chất lượng của công trình bị người dân hết sức quan ngại và lo lắng.
Một người dân (xin giấu tên), cho biết: Ngay từ giai đoạn đầu thi công Chủ đầu tư đã "mặc nhiên" cho nhà thầu sử dụng lượng đất của đê tả Lam cũ để "bán" cho nhà máy gạch gần khu vực. Điều đáng nói, lẽ ra lượng đất đó phải được tập kết tại bãi thải theo hợp đồng và sử dụng đúng mục đích.
Có mặt tại khu vực hiện trường mà dân phản ánh vào lúc 07h20 phút ngày 28/6/2016, chúng tôi dễ dàng nhận thấy nội dung người dân phản ánh là có cơ sở. Khi chúng tôi hỏi về đơn vị đảm nhận thi công, nhóm công nhân ở đây chỉ nhìn nhau, hỏi đơn vị thi công là đơn vị nào, họ không hề biết mình đang làm cho công ty nào hết? Còn về người chỉ huy công trình, chúng tôi được nhóm công nhân ở đây trả lời là không có mặt. Anh Lợi - người được giới thiệu là phụ trách kỹ thuật, lúc này thừa nhận: Hiện, anh Ngọc - Chỉ huy công trình không có mặt, anh Ngọc mới đi đâu đó. Còn về giám sát công trình, anh Lợi cũng cho biết là không có giám sát công trình tại thời điểm chúng tôi phỏng vấn.

Nhiều tồn tại cần giải quyết tại công trình Củng cố và nâng cấp đê Tả Lam.
Nhiều tồn tại cần giải quyết tại công trình Củng cố và nâng cấp đê Tả Lam.
 
Không chỉ dừng lại ở đó, hàng loạt vấn đề lộ rõ tại công trình đang tổ chức thi công. Theo đó, tại điểm đầu thi công không có bất kỳ một biển báo hiệu có công trình đang thi công. Khoảng gần 500m tuyến đê đang thi công không hề có cọc tiêu hay bất cứ dây bảo hộ, cảnh báo an toàn. Đáng ngại, đây là khu vực gần chợ Sa Nam - Trung tâm thương mại lớn nhất của huyện Nam Đàn với lượng người và phương tiện giao thương là rất lớn.
Tại điểm trộn bê tông, các công nhân đang hì hục người xúc cát, người đổ xi măng... để trộn nhưng không được trang bị bảo hộ lao động. Theo quy định, để đảm bảo chất lượng, tỷ lệ trộn bê tông phải được nhà thầu công bố bằng bảng ngay điểm trộn và phải trộn theo đúng định mứckỹ thuật cho phép. Tuy nhiên, việc này được các công nhân ở đây thực hiện thiếu chính xác. Theo quan sát của Phóng viên, tỷ lệ pha trộn của nhóm công nhân này hôm đó có dấu hiệu chưa đúng theo bảng mác kỹ thuật mà đơn vị đã đề ra.
Trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Danh Ngọc - Chỉ huy công trình trả lời: "Hiện tại tôi không ở công trường, tôi đang đi vệ sinh... Bên giám sát công trình lúc sáng có mặt đó mà". Chờ tại hiện trường đến khoảng gần 20 phút sau, phóng viên mới được làm việc trực tiếp cùng ông Ngọc tại công trình. Tại đây, ông Ngọc thừa nhận có việc vận chuyển đất cho nhà máy gạch. Ông này lý giải: "Do các sếp thống nhất đổi đất cho nhau. Tức họ lấy đất làm gạch sẽ trả lại đất đắp nền sau này cho nhà thầu".

Không bảng biển hiệu, không rào chắn cảnh báo, công trình trông ngổn ngang, nhộm nhoạm gây mất mỹ quan lẫn an toàn giao thông.
Không bảng biển hiệu, không rào chắn cảnh báo, công trình trông ngổn ngang, nhộm nhoạm gây mất mỹ quan lẫn an toàn giao thông.
                                                                        
Tại buổi làm việc với ông Nguyễn Trung Kỳ - Giám sát công trình, ông cũng thừa nhận sáng ngày 28/6/2016 ông  không có mặt tại công trường với lý do "bận làm văn bản chuyển nhà thầu". Việc Công ty Thành Công chở đất bán cho nhà máy gạch tôi không biết và sẽ hỏi lại đơn vị này. Còn những nội dung theo phản ánh, tôi sẽ cho kiểm tra và yêu cầu nhà thầu khắc phục - ông Kỳ, nói thêm.
Thiết nghĩ, là người đại diện Chủ đầu tư tại sao những sự việc đó ông Nguyễn Trung Kỳ không hay biết và không yêu cầu khắc phục kịp thời. Việc dư luận đặt ra những câu hỏi về chất lượng công trình là có căn cứ.
         
Dự án Củng cố và nâng cấp đê Tả Lam do Sở Nông Nghiệp Nghệ An làm Chủ đầu tư. Tham gia thi công có 5 nhà thầu đảm nhận thi công. Hạng mục do Công ty TNHH Tư vấn và xây dựng Thành Công đảm nhận có chiều dài 1,8 km với tổng mức đầu tư là 8 tỷ đồng.
 
Bài & ảnh: Nguyễn Phạm
Nguồn: QUÊ HƯƠNG NGÀY NAY

Họ tên :
Email :
    Gõ tiếng việt  Tắt bộ gõ
Nội dung :
Mã xác nhận :
Gửi đi

Tin Mới nhất
Các tin khác
quang_cao
Bảng quảng cáo

Giấy phép hoạt động số 35 GP/TTĐT do Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Nghệ An cấp ngày 09/3/2016.
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Thông tin Quê Hương Ngày Nay
Địa chỉ: 19 Trần Hưng Đạo, phường Đội Cung, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
Chịu trách nhiệm: Nhà báo - Luật gia Ngô Doanh
Điện thoại: 0382.658888 - 0928163999 / Email: quehuongngaynay@gmail.com