Văn hóa - Giáo dục 5/24/2016 6:52:17 AM

Huyện Yên Thành, Nghệ An: Nước mắt nhà giáo!!!

(QHNN) - Năm học 2015 - 2016 chưa kết thúc, vậy mà dường như đã khép lại với hơn 50 giáo viên tại huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Hàng loạt giáo viên có nguy cơ mất dạy khi Thường trực Huyện ủy Yên Thành đồng ý cho UBND huyện Yên Thành quyết định hủy bỏ 55 Thông báo cho phép ký hợp đồng mà đơn vị này từng ban hành trước đó.

Cho phép hợp đồng rồi hủy bỏ?   

Năm học 2015-2016, ông Nguyễn Tiến Lợi - Chủ tịch UBND huyện Yên Thành bấy giờ đã ký 55 Thông báo về việc cho phép hợp đồng giáo viên, nhân viên tại các trường học trên địa bàn này. Cụ thể, vào các đợt ngày 27/8/2015 ban hành 33 Thông báo; ngày 01/9/2015 có 19 Thông báo; ngày 18/8 và ngày 27/9/2015 một đợt có thêm 1 thông báo cùng Thông báo cho phép hợp đồng khác không có ngày, tháng. Tính tổng cộng trong khoảng thời gian ngắn trên có tới 55 giáo viên, nhân viên được "đặc cách" ký hợp đồng lao động tại các trường học.
Nội dung Thông báo nêu rõ: UBND huyện giao cho Hiệu trưởng các trường ký hợp đồng với người lao động. Thời gian hợp đồng từ ngày 01/9/2015 đến ngày có ý kiến xử lý của UBND tỉnh Nghệ An và khi tuyển đủ biên chế, hợp đồng biên chế theo chỉ tiêu tỉnh giao. Mức lương chi trả bằng 85% lương bậc 1 của đào tạo và các chế độ bảo hiểm liên quan.

Thông báo cho phép hợp đồng lao động của UBND huyện Yên Thành. Ảnh: GIA HÂN
Thông báo cho phép hợp đồng lao động của UBND huyện Yên Thành. Ảnh: GIA HÂN
  
 Lạ là, trong các căn cứ để UBND huyện Yên Thành ra các Thông báo có căn cứ vào Kết luận số 75/KL.TTR ngày 22/7/2015 của Thanh tra tỉnh Nghệ An. Trong khi Kết luận có nêu: "432 giáo viên và nhân viên  hợp đồng giảng dạy và làm việc tại các trường Thanh tra tỉnh sẽ tổng hợp chung toàn tỉnh và có báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh xử lý các sai phạm chung trên toản tỉnh". Trong khi chờ ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An thì Chủ tịch UBND huyện Yên Thành vẫn có thông báo cho phép ký hợp đồng với 55 trường hợp (trong đó có 4 trường hợp thuộc diện chờ, 51 trường hợp còn lại là ký mới). Bên cạnh đó, tại các hợp đồng đều cho phép hợp đồng lao động không xác định thời hạn.
Căn cứ vào các nội dung trên, ngày 08/12/2015, UBND huyện Yên Thành đã có Báo cáo gửi Thường trực Huyện ủy Yên Thành, đồng thời đề xuất hướng xử lý và xin ý kiến về đề xuất đó. Sau khi có văn bản Báo cáo của UBND huyện, Huyện ủy Yên Thành đã thống nhất hướng xử lý các Thông báo nói trên đó là: Ra Quyết định hủy bỏ 55 Thông báo cho phép hợp đồng. 51 trường hợp (trừ 4 trường hợp chờ ý kiến của UBND tỉnh) còn lại, căn cứ vào nhu cầu thực tế cho phép hợp đồng đến hết năm học tức đến ngày 31/5/2016.
Như vậy, chỉ vẻn vẹn trong 1 năm học, các giáo viên, nhân viên được ký hợp đồng với niềm vui chưa nguôi khi được UBND huyện trả lương, đóng bảo hiểm xã hội thì giờ bỗng bị hủy hợp đồng, có nghĩa là: mất dạy. Điều mà dư luận đặt ra, các Thông báo này được ban hành trước khi ông Nguyễn Tiến Lợi - Chủ tịch UBND huyện nghỉ hưu một thời gian ngắn (!?)

Cần quan tâm quyền lợi người lao động

Vẫn chưa hết bàng hoàng sau khi được UBND huyện trực tiếp gặp gỡ, phân tích và chỉ ra phương hướng xử lý, cô giáo T... buồn rầu nói trong nước mắt: "Không biết tương lai sẽ như thế nào đây? Tưởng được huyện cho hợp đồng trả lương rồi đóng bảo hiểm thì sẽ có được sự ổn định, yên tâm cống hiến. Giờ thì..."
Cùng chung nỗi niềm, một giáo viên khác có thâm niên giảng dạy gần 10 năm hợp đồng trường lo lắng: "Những tưởng sau một thời gian dài cống hiến được cấp trên thấu cho nên ký hợp đồng. Ai dè... Giờ thì biết làm sao? Tâm trí giảng dạy bị ảnh hưởng nghiêm trọng lắm”.
 
Trường Tiểu học Long Thành, Yên Thành có 3 giáo viên, nhân viên bị chấm dứt hợp đồng. Ảnh: NGUYỄN NAM
Trường Tiểu học Long Thành, Yên Thành có 3 giáo viên, nhân viên bị chấm dứt hợp đồng. Ảnh: NGUYỄN NAM
 
Hay như cô giáo H... tâm sự: "Nhìn vào hợp đồng lao động và bảo hiểm, có một nỗi niềm sâu kín của chúng em trong đó có hi vọng “có nghề có nghiệp” sẽ có thể yêu và lấy được người chồng tử tế. Giờ Huyện hủy hợp đồng, mơ ước cuộc đời ấy dường như vỡ mộng...".
Trả lời câu hỏi của Phóng viên Tạp chí Quê Hương Ngày Nay về việc tham mưu, ban hành các Thông báo có trái quy định, ông Trần Văn Thành - Nguyên Trưởng phòng GD&ĐT Yên Thành, cho biết: Việc tham mưu Chủ tịch UBND huyện ban hành các Thông báo cho phép các trường ký hợp đồng là căn cứ vào điều kiện thực tế thiếu giáo viên, nhân viên tại các trường. Đồng thời đảm ổn định việc dạy và học. Khi đó, chúng tôi cũng đã nói rõ với các trường hợp này về nội dung của Thông báo và thời gian hợp đồng...
Ông Hoàng Danh Truyền, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết thêm: "Sau khi tiến hành ra soát, UBND huyện đã có báo cáo cũng như đề xuất hướng xử lý cho sự việc này. Vừa rồi, Thường trực Huyện ủy đã thống nhất ý kiến đề xuất của UBND huyện. Tức là cho phép các trường tiếp tục hợp đồng đến hết năm học 2015-2016, và sẽ chấm dứt hợp đồng kể từ thời điểm đó. Đây là sự việc do lịch sử để lại. Biết làm như vậy là chưa hợp tình, song phải thực hiện đúng các quy định hiện hành...".
Trong 51 trường hợp bị hủy Thông báo theo ý kiến của Huyện ủy Yên Thành thì có không ít giáo viên, nhân viên công tác tại các trường trong thời gian khá lâu. Người ít nhất cũng từ 1-2 năm, người nhiều có cả gần chục năm trời cống hiến cho ngành giáo dục và đào tạo huyện nhà.
Một giải pháp phù hợp, thấu lý đạt tình, thể hiện tính nhân văn của nghề giáo – một nghề cao quý lúc này đối với Huyện ủy lẫn UBND huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An là cần thiết, để đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp của các giáo viên nêu trên, đồng thời cũng ghi nhận những đóng góp và phần nào có cả sự hi sinh của họ trong thời gian qua.
Đừng để nước mắt nhà giáo lại rơi...!
 
 UBND huyện Yên Thành chi sai hơn 1 tỷ đồng tiền lương cho giáo viên:

Theo số liệu thống kê, tổng số tiền lương chi trả 1 tháng đối với 55 trường hợp được hợp đồng là 115.247.250 đồng. Như vậy, nếu tính từ thời điểm 01/9/2015 đến ngày 31/5/2016 thì UBND huyện Yên Thành sẽ phải chi hơn 1.037 triệu đồng. Việc UBND huyện cho phép hợp đồng sai quy định nên rõ ràng việc chi trả hơn 1 tỷ đồng này là sai quy định.
Vậy trách nhiệm này thuộc về cá nhân hay bộ phận nào???.

 
Nguyễn Nam
Nguồn: QUÊ HƯƠNG NGÀY NAY
 
 
 
 
 

 
 
 
 
 
 

Họ tên :
Email :
    Gõ tiếng việt  Tắt bộ gõ
Nội dung :
Mã xác nhận :
Gửi đi

Tin Mới nhất
Các tin khác
quang_cao
Bảng quảng cáo

Giấy phép hoạt động số 35 GP/TTĐT do Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Nghệ An cấp ngày 09/3/2016.
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Thông tin Quê Hương Ngày Nay
Địa chỉ: 19 Trần Hưng Đạo, phường Đội Cung, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
Chịu trách nhiệm: Nhà báo - Luật gia Ngô Doanh
Điện thoại: 0382.658888 - 0928163999 / Email: quehuongngaynay@gmail.com