Pháp luật & xã hội 5/21/2016 7:31:41 PM

Quảng Nam: Nhiều sai phạm ở xã Đại Hiệp cần làm sáng tỏ? (Bài 3)

(QHNN) - Liên tục trong các số báo 68 và 69/2016 ,Tạp chí Quê Hương Ngày Nay đã đăng các bài báo phản ánh những sai phạm xung quanh dự án Khu thương mại - dịch vụ chợ Đại Hiệp ở xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam do Công ty TNHH MTV Đại Phúc Gia làm chủ đầu tư. Trong quá trình tìm hiểu, điều tra vụ việc, Phóng viên đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc cản trở hoạt động báo chí, hoặc lẩn tránh, né tránh cung cấp thông tin theo đúng luật Báo chí của một số cán bộ ở chính quyền địa phương. Tất cả chỉ là để bưng bít cho những khuất tất, không muốn làm sáng tỏ, minh bạch trước nhân dân...
Bài 3: Phong bì đến tay, Phó Chủ tịch xã nhận ngay...!?

Ngày 30/12/2015, ngay khi nhóm Phóng viên Quê Hương Ngày Nay đến địa phương để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân, khi Phóng viên đang trao đổi công khai với các tiểu thương tại  khu vực chợ Đại Hiệp, thình lình ông Phạm Ngọc Hùng - Trưởng Công an xã Đại Hiệp đã cho Công an viên đến, áp giải nhóm Phóng viên về trụ sở Công an xã. Sau khi kiểm tra thủ tục hành chính, ông Hùng liên tục yêu cầu báo chí muốn tìm hiểu thông tin gì thì phải đến làm việc với UBND xã trước, còn đối với các hộ tiểu thương trong chợ, lực lượng công an sẽ “đưa đi cho đúng người” (!?). Đây là hành động vi phạm nghiêm trọng Luật Báo chí, can thiệp thô bạo vào công việc tác nghiệp đúng pháp luật của Phóng viên báo chí của Công an xã Đại Hiệp.
Trớ trêu ở chỗ, khi Phóng viên tìm cách liên lạc với Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Nguyễn Thị Hồng, là người phát ngôn của UBND xã Đại Hiệp để lấy thông tin thì Văn phòng UBND xã đóng cửa, hỏi các cán bộ, nhân viên ở đây thì không ai nắm được lịch làm việc của Chủ tịch. Phóng viên điện thoại thì bà không bắt máy. Cực chẳng đã, Phóng viên phải nhắn tin thì không trả lời? Sau nhiều lần cố gắng đặt lịch hẹn với bà Nguyễn Thị Hồng, Phóng viên được giới thiệu sang làm việc với ông Nguyễn Văn Đông - Phó chủ tịch UBND xã để tìm hiểu, sự thật xung quanh thông tin có nhiều sai phạm trong quy trình bổ nhiệm cán bộ xã và việc ông Nguyễn Văn Đông - Phó chủ tịch UBND xã bị người dân tố nhận tiền hối lộ (Người dân đã ghi hình – PV). Tuy nhiên khi Phóng viên đến trụ sở UBND xã theo lịch hẹn thì ông Nguyễn Văn Đông lại từ chối cung cấp thông tin với lí do không phải người phát ngôn. Sau đó ông ta tự đặt ra “Luật Báo chí riêng” rằng: Phải có công văn của Ban biên tập Tạp chí thì mới làm việc?
 


Ông Nguyễn Văn Đông (mặt áo màu xanh, bên trái), Phó Chủ tịch UBND xã Đại Hiệp đang nhận phong bì từ một người dân. (Ảnh cắt từ Video Clip)
Ông Nguyễn Văn Đông (mặc áo màu xanh, bên trái), Phó Chủ tịch UBND xã Đại Hiệp đang nhận phong bì từ một người dân. (Ảnh cắt từ Video Clip)

Trước sự cản trở hoạt động báo chí của lãnh đạo xã Đại Hiệp, Phóng viên buộc lòng phải tìm đến UBND huyện Đại Lộc liên hệ làm việc. Ngày 15/01/2016, tại buổi làm việc với UBND huyện dưới  sự chủ trì của Phó chủ tịch UBND Huyện Đại Lộc, các cán bộ xã Đại Hiệp đã được mời đến tham dự. Sau những trao đổi riêng với bà Nguyễn Thị Hồng; bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Phó chánh Văn phòng UBND huyện đứng lên công khai đưa phong bì cho nhóm Phóng viên với lí do “mời cơm tối” nhưng liên tục bị Phóng viên từ chối không nhận. Đáng nói hơn, thành phần tham dự cuộc họp này, ngoài Phó chủ tịch UBND huyện còn có ông Diệp Duy Triều, một người được giới thiệu là nhân viên Văn phòng UBND huyện. Tuy nhiên, sau đó Phóng viên đã phát hiện ông Triều này là Công an huyện Đại Lộc.
Việc “đánh lận con đen” trong thành phần tham dự buổi làm việc nghiêm túc với Phóng viên báo chí này phải chăng là một cái bẫy hòng “úp sọt” Phóng viên? Hay là việc đưa - nhận phong bì trong quá trình làm việc của bộ máy hành chính xã Đại Hiệp lẫn huyện Đại Lộc và kể cả với cán bộ thuộc lực lượng Công an huyện Đại Lộc là mặc nhiên, đã thành lệ hết sức bình thường, được cấp trên “phê chuẩn” thành thông lệ???
Cũng tại buổi làm việc này, bà Hồng hứa sẽ cung cấp tài liệu khi Phóng viên đến làm việc tại UBND xã. Để tiếp tục xác minh thông tin UBND xã có những sai phạm trong việc sử dụng tiền ngân sách và tuyển dụng cán bộ. Cụ thể là, việc bên cạnh bà Nguyễn Thị Hồng - Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã, vợ Phó Chủ tịch UBND huyện, là cháu nguyên Bí thư Huyện ủy còn có hàng chục cán bộ là bà con, thân bằng quyến thuộc, hầu hết đảm nhận những vị trí trụ cột của bộ máy chính quyền ở địa phương như: Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND Nguyễn Hồng Đại; Cán bộ Phòng Tư pháp - Hộ tịch Nguyễn Quốc Hội; Kế toán - Tài chính Nguyễn Thanh Xuân; Văn phòng - Thư ký Nguyễn Thị Trà My…  
Không những thế, người dân nơi đây đang rất bức xúc, phẫn nộ về vụ việc nhận hối lộ của ông Nguyễn Văn Đông đang bị họ tố cáo chưa được làm rõ nhưng ông này vẫn trúng vào Ban chấp hành Đảng bộ xã, hiện đang giữ chức Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy - Phó chủ tịch Thường trực UBND xã Đại Hiệp. Vừa qua, PV Tạp chí Quê Hương Ngày Nay có nhận được đoạn clip do người dân cung cấp, cho thấy người trong hình là ông Nguyễn Văn Đông, theo tố cáo của người dân ông Đông nhận số tiền là 3 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Hồng (áo xanh, bên trái), Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Đại Hiệp và Bà Nguyễn Thị Thanh Vân tại cuộc làm việc ở UBND huyện Đại Lộc ngày 15/01/2016.
Bà Nguyễn Thị Hồng (áo xanh, bên trái), Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Đại Hiệp và Bà Nguyễn Thị Thanh Vân tại cuộc làm việc ở UBND huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam ngày 15/01/2016.
 
Mặc dù đã thống nhất trong buổi làm việc ngày 15/01/ 2016 tại UBND huyện, nhưng khi Phóng viên liên lạc đặt lịch hẹn với bà Nguyễn Thị Hồng thì tiếp tục nhận được yêu cầu trái luật là phải có công văn của Ban biên tập Tạp chí (!?). Thật lạ lùng, đến khi lãnh đạo huyện Đại Lộc vào cuộc, chỉ đạo trực tiếp xuống thì bà Hồng mới đồng ý cung cấp lịch làm việc với báo chí vào ngày 25/01/2016.
Như lịch hẹn, nhóm Phóng viên đến trụ sở UBND xã Đại Hiệp để làm việc. Theo yêu cầu của bà Hồng, Phóng viên nêu lại các vấn đề báo chí muốn tìm hiểu như việc thực hiện dự án Khu thương mại - dịch vụ chợ Đại Hiệp, danh sách cán bộ xã, việc tuyển dụng, bố trí cán bộ, sử dụng nguồn ngân sách Nhà nước, quản lý đất rừng… Khi vừa hỏi xong, thì bất ngờ có một người mặc sắc phục Công an bước vào yêu cầu ngừng buổi làm việc, đề nghị Phóng viên về trụ sở Công an huyện Đại Lộc. Các Phóng viên đồng ý, nhưng ai cũng biết rằng lại một vở kịch nữa được lên kế hoạch để cản trở hoạt động báo chí, nhằm che đậy sai phạm, khuất tất (!?)
Việc Công an huyện Đại Lộc giữ Phóng viên – CÔNG DÂN trái phép như thế nào, cho đến khi phải có sự can thiệp qua điện thoại của Ban biên tập Tạp chí Quê Hương Ngày Nay với vị Trưởng Công an huyện, sau đó mới được thả như thế nào, chúng tôi sẽ đưa tin trong các số báo sau. Tuy nhiên, có một điều đáng lưu ý phải nói ở đây là tại trụ sở Công an huyện Đại Lộc, người có tên là Diệp Duy Triều (người có mặt trong vụ việc đưa phong bì cho Phóng viên, bị Phóng viên kiên quyết từ chối ngay ở trụ sở của UBND huyện) đã hiện nguyên hình là Công an của huyện Đại Lộc. Khi đối mặt với các Phóng viên ở đây,  nhiều lần ông Diệp Duy Triều đã xúc phạm Phóng viên, vi phạm quyền Công dân đối với các Phóng viên với hành động chỉ tay vào mặt họ, rồi đập bàn, văng tục “Đ... mẹ” với các Phóng viên…
Không thể tưởng tượng nổi trong lực lượng Công an nhân dân lại đang tồn tại những kẻ như thế...???
Nhóm Phóng viên Điều tra
Nguồn: QUÊ HƯƠNG NGÀY NAY

Họ tên :
Email :
    Gõ tiếng việt  Tắt bộ gõ
Nội dung :
Mã xác nhận :
Gửi đi

Tin Mới nhất
Các tin khác
quang_cao
Bảng quảng cáo

Giấy phép hoạt động số 35 GP/TTĐT do Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Nghệ An cấp ngày 09/3/2016.
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Thông tin Quê Hương Ngày Nay
Địa chỉ: 19 Trần Hưng Đạo, phường Đội Cung, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
Chịu trách nhiệm: Nhà báo - Luật gia Ngô Doanh
Điện thoại: 0382.658888 - 0928163999 / Email: quehuongngaynay@gmail.com