Khoa học - Khám phá 1/25/2016 12:53:25 AM

Sử dụng phân bón đồng bộ cân đối cho phát triển nông nghiệp bền vững

(QHNN) - “Nông nghiệp bền vững” là mong muốn của tất cả chúng ta. Tuy nhiên, dường như những nỗ lực cụ thể để thúc đẩy nông nghiệp phát triển theo hướng bền vững vẫn còn bị hạn chế trước những lợi ích to lớn hơn của các yếu tố “không bền vững”. Trong lĩnh vực phân bón, không bền vững nhưng đem lại lợi ích cho một nhóm người là: phân bón giả, phân bón kém chất lượng, phân bón sản xuất bằng công nghệ lạc hậu với hàm lượng khoa học công nghệ rất thấp… Hậu quả là tạo nên sự mất cân bằng dinh dưỡng trong đất trồng làm cho đất dần thoái hóa. Từ đó mà việc cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng mất cân đối, dẫn đến năng suất thấp và không ổn định, chất lượng nông sản giảm, sâu bệnh gia tăng… Hậu quả đó đẩy nông nghiệp đi ngược lại với mong muốn bền vững của các cấp, các ngành và người nông dân.
Trong bối cảnh đó, Hiệp hội phân bón Việt Nam (FAV) cũng như các doanh nghiệp là Hội viên của FAV có trách nhiệm to lớn trong việc đấu tranh đẩy lùi các hiện tượng tiêu cực nói trên; đồng thời nỗ lực hơn nữa trong nghiên cứu, phát triển và hoạt động sản xuất kinh doanh của mình nhằm tạo ra các sản phẩm phân bón chất lượng tốt, đáng tin cậy và ngày càng gia tăng hàm lượng khoa học công nghệ trong từng sản phẩm.
Nhận thức rõ điều đó, Công ty CP Nông nghiệp Tiến Nông đã và đang thể hiện trách nhiệm của mình bằng những hành động cụ thể. Thành lập ngày 4 tháng 1 năm 1995 với sản phẩm đầu tiên là phân lân nung chảy, sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển đến nay doanh nghiệp đã đa dạng hóa hàng chục loại sản phẩm khác nhau, gồm phân bón NPK, phân bón trung-vi lượng, phân hữu cơ, phân bón qua lá… Trong đó, nổi bật là các dòng sản phẩm chuyên dùng được đầu tư nghiên cứu tạo thành các bộ sản phẩm cân đối theo nhu cầu của từng đối tượng cây trồng, trên mỗi vùng sinh thái khác nhau. Mỗi năn trên 150 ngàn tấn sản phẩm dinh dưỡng cây trồng Tiến Nông được sản xuất và đưa đến tay người nông dân trên khắp 38 tỉnh thành của cả nước với cả ba vùng nông nghiệp trọng điểm, phục vụ các đối tượng cây trồng chủ lực của đất nước như: lúa, mía, cà phê, cao su, hồ tiêu, điều, cây rau màu và cây ăn quả…

Nhà máy phân bón Tiến Nông (Thanh Hóa).
Nhà máy phân bón Tiến Nông (Thanh Hóa). 
 
Nhờ những nỗ lực đó, Công ty đã vinh dự nhận được rất nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương mà nổi bật là Huân chương Lao động hạng Ba; nhiều giải thưởng cao quý như Chất lượng vàng Việt Nam, Sao Vàng Đất Việt, VIFOTEC… Mới đây, Tiến Nông đã chính thức được công nhận là Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ, đánh dấu một bước tiến mới trong quá trình đưa những sản phẩm chất lượng tốt với hàm lượng khoa học và công nghệ cao phục vụ phát triển nông nghiệp đất nước.
Hai trong số những mục tiêu quan trọng trong nghiên cứu phát triển sản phẩm của Tiến Nông là đồng bộ và cân đối dinh dưỡng cho cây trồng. Tại hội thảo này, chúng tôi muốn chia sẻ một số vấn đề xung quanh hai mục tiêu này, vì nó cũng chính là hai cơ sở quan trọng của một nền nông nghiệp bền vững mà chúng ta đang xây dựng và hướng tới.

Cân đối dinh dưỡng cho cây trồng

Cân đối dinh dưỡng cho cây giúp đạt hiệu quả về năng suất và ổn định, đồng thời ít tác động xấu đến đất trồng, giảm sâu bệnh hại, tiết kiệm phân bón và đem lại lợi ích kinh tế cao hơn cho người nông dân. Đó chính là biểu hiên của một nền nông nghiệp bền vững. Vì vậy, bón phân cân đối cho cây là việc làm quan trọng thúc đẩy nông nghiệp phát triển theo hướng bền vững. Việc này phụ thuộc phần nhiều vào người nông dân, nhưng các nhà sản xuất cũng có vai trò và trách nhiệm to lớn, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay. Bằng việc tạo ra các sản phẩm chuyên dùng được nghiên cứu thận trọng, phù hợp với từng loại cây trồng, có tính đến đặc thù thổ nhưỡng, khí hậu, tập quán canh tác và các yếu tố khác trong hệ thống nông nghiệp, các nhà sản xuất chính là đã giúp nông dân dễ dàng bón phân cân đối.
Tiến Nông cũng đề nghị các nhà sản xuất cần đặc biệt lưu ý đến hướng dẫn quy trình kỹ thuật kèm theo sản phẩm cho nông dân. Bởi vì một mình yếu tố phân bón không thể làm nên một vụ mùa bội thu nếu thiếu các biện pháp kỹ thuật khác. Chẳng hạn, đất trồng cà phê của vùng Đắc Lắc, Đắc Nông phổ biến ở mức 4.3 đến 5.5 trong khi pH thích hợp cho cây cà phê là từ 5.5 đến 6.5. Rõ rang là nếu không có biện  pháp tác động nhằm nâng cao pH đất thì việc bón phân liên tục là không hiệu quả, lãng phí rất lớn. Tương tự như thế, quy trình kỹ thuật sẽ lưu ý đến tất cả các yếu tố thuộc hệ thống nông nghiệp có tác động trực tiếp đến cây trồng (tưới nước, cắt tỉa cay, kỹ thuật làm đất…) để từng yếu tố, trong đó có phân bón phát huy được hiệu quả cao nhất.

Ông Nguyễn Hồng Phong, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Công nông nghiệp Tiến Nông (Thanh Hóa).
Ông Nguyễn Hồng Phong, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Công nông nghiệp Tiến Nông (Thanh Hóa). 

Phân bón đồng bộ là điều kiện cần để cân đối được dinh dưỡng cho cây

Các đối tượng cây trồng khác nhau có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Cùng một đối tượng cây trồng nhưng ở các giai đoạn khác nhau thì nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Chính vì vậy, để đáp ứng cân đối được dinh dưỡng cho cây trồng thì thông thường phải có một bộ gồm nhiều hơn một sản phẩm  để bón ở các giai đoạn khác nhau.
Vì vậy, đối với một loại cây trồng, trước hết sử dụng đồng bộ sản phẩm là rất quan trọng trong cân đối dinh dưỡng. Khó mà đạt cân đối nếu sử dụng các sản phẩm bón lót và bón thúc một cách tùy tiện.
Điều này, một lần nữa lại đòi hỏi các nhà nghiên cứu phát triển đồng bộ sản phẩm hoặc có chỉ dẫn sử dụng đồng bộ cho nông dân để đạt hiệu quả cao nhất.

Tăng cường áp dụng công nghệ mới trong sản xuất phân bón

Công nghệ phát triển liên tục và công nghệ trong sản xuất phân bón cũng không phải là ngoại lệ. Nhưng dường như chúng ta đang chứng kiến một thời gian mà rất ít các công nghệ nổi trội được áp dụng trong phân bón, ngoài Agroten của Bình Điền, Chelated của Tiến Nông.
Các công nghệ này tác động rất tích cực đến cân đối dinh dưỡng cho cây. Công nghệ tiên tiến giải quyết được rất nhiều tồn tại trong sản xuất phân bón, nó cũng giúp thúc đẩy nhanh hơn hướng phát triển bền vững của nông nghiệp. Càng nghiên cứu chuyên sâu càng phát hiện ra nhiều công nghệ mới hoàn toàn có thể áp dụng vào sản xuất phân bón ở Việt Nam như công nghệ nano, công nghệ sinh học… Tuy nhiên quá trình ra sản phẩm đòi hỏi thời gian và nguồn kinh phí không nhỏ đã và đang thử thách trách nhiệm của những nhà sản xuất lớn. Qua đây, các doanh nghiệp cũng đề nghị Hiệp hội phân bón Việt Nam cần phát huy vai trò hơn nữa trong việc phát hiện, động viên và hỗ trợ các doanh nghiệp tích cực ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất phân bón.
Cao Linh (Tổng hợp)
Nguồn: QUÊ HƯƠNG NGÀY NAY
(Tạp chí số 65 + 66 / 2015)

Họ tên :
Email :
    Gõ tiếng việt  Tắt bộ gõ
Nội dung :
Mã xác nhận :
Gửi đi

Tin Mới nhất
Các tin khác
quang_cao
Bảng quảng cáo

Giấy phép hoạt động số 35 GP/TTĐT do Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Nghệ An cấp ngày 09/3/2016.
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Thông tin Quê Hương Ngày Nay
Địa chỉ: 19 Trần Hưng Đạo, phường Đội Cung, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
Chịu trách nhiệm: Nhà báo - Luật gia Ngô Doanh
Điện thoại: 0382.658888 - 0928163999 / Email: quehuongngaynay@gmail.com