Nông nghiệp - Nông thôn 1/24/2016 11:34:14 PM

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống: Hiệu quả từ dự án trồng rừng 147

(QHNN) - Từ năm 2008, nhằm góp phần bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống (đóng ở huyện Quỳ Hợp - Nghệ An) đã thực hiện trồng rừng nguyên liệu trên địa bàn 6 xã khó khăn của huyện Quỳ Hợp thuộc vùng đệm Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống theo Quyết định 147 của Chính phủ về dự án “Hỗ trợ đầu tư phát triển rừng sản xuất giai đoạn 2008 - 2015”.
Sau gần 8 năm triển khai trồng rừng nguyên liệu theo Quyết định 147 (dự án 147) đã có trên 2.300 ha rừng sản xuất được trồng với hơn 2.000 hộ gia đình tham gia. Những diện tích đất lâm nghiệp, đất trống đồi núi trọc, diện tích đất rừng kém hiệu quả dần được phủ xanh bằng những rừng keo bạt ngàn màu xanh.
Trong quá trình trồng rừng theo dự án 147, bà con nơi đây đã được dự án hỗ trợ toàn bộ chi phí cây giống và phân bón với định mức 3.000.000đ/ha rừng trồng. Ngoài ra cán bộ Ban quản lý dự án 147 - Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống còn phối hợp với chính quyền địa phương các xã tổ chức tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, vận động nhân dân tham gia trồng rừng. Cán bộ bám địa bàn hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nguyên liệu cho bà con. Nhờ vậy niềm tin trong nhân dân đối với công tác bảo vệ và phát triển rừng tăng lên. Từ chỗ chỉ một số hộ dân ở một số xã tham gia thì hiện nay hầu hết các hộ gia đình của 6 xã có đất trồng rừng đều đăng ký tham gia.

Một góc rừng xanh tốt ở Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống. (Ảnh minh họa)
Một góc rừng xanh tốt ở Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống.

Hiện nay, diện tích rừng trồng từ năm 2008 bà con đã và đang vào mùa vụ khai thác với sản lượng khai thác bình quân từ 80 đến 90 tấn gỗ nguyên liệu/ha, thu nhập gần 100 triệu đồng/ha, sau khi trừ chi phí sản xuất, người trồng rừng còn lãi từ 60-70 triệu đồng/ha, cao hơn 30% so với diện tích rừng trồng ngoài dự án. Bây giờ, nói đến trồng rừng là người dân nơi đây hưởng ứng rất nhiệt tình.

Cán bộ, nhân viên Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống luôn thăm hỏi, quan tâm, sát cánh với người dân để làm tốt công tác trồng rừng, chăm sóc bảo vệ rừng. Ảnh: GIA HÂN
Cán bộ, nhân viên Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống luôn thăm hỏi, quan tâm, sát cánh với người dân để làm tốt công tác trồng rừng, chăm sóc bảo vệ rừng. Ảnh: GIA HÂN

Phát huy kết quả đạt được trong những năm qua, trong năm cuối cùng của dự án này, Ban quản lý dự án 147 - Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống đã tiếp tục triển khai trồng mới 500 ha rừng sản xuất với 229 hộ gia đình tham Diện tích rừng được trồng năm 2013 gia thực hiện dự án. Do điều kiện thời tiết thuận lợi thêm vào đó ý thức trồng, bảo vệ và chăm sóc rừng trồng của người dân ngày một nâng lên nên toàn bộ diện tích rừng trồng trong năm 2015 đều phát triển rất tốt. Điều này hứa hẹn sẽ mang lại thu nhập cao cho các hộ dân trong thời gian tới.

Trụ sở Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống đẹp giữa màu xanh của núi rừng
Khuôn viên Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống đẹp giữa màu xanh của núi rừng

Một điều rất dễ nhận thấy ở vùng đệm Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống là cuộc sống của người dân nơi đây đã thay đổi rất rõ nét. Dự án 147 đã tạo thêm nhiều việc làm và thu nhập ổn định cho người dân. Các vùng đất hoang hóa, đất trống, đồi núi trọc đã được đưa vào trồng rừng, vừa tăng độ che phủ của rừng, vừa đem lại thu nhập khá, giúp nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Nhiều hộ gia đình đã có thu nhập khá ổn định từ việc trồng rừng nguyên liệu và từ đó góp phần quan trọng vào công tác bảo vệ rừng và bảo tồn đa dạng sinh học, đẩy mạnh phong trào trồng cây gây rừng của nhân dân và đã hình thành được vùng nguyên liệu khá ổn định ở nơi đây. Việc chế biến, tiêu thụ gỗ rừng tự nhiên trước dây đã dần chuyển sang chế biến, tiêu thụ gỗ rừng trồng với khối lượng ngày càng lớn. Dự án đã và đang tạo việc làm cho hàng nghìn hộ dân đặc biệt là người dân tộc thiểu số ở vùng khó khăn.
Để có được hàng ngàn hec-ta rừng xanh tốt như thế, là nhờ sự chỉ đạo tận tình, sâu sát của Ban quản lý dự án cấp tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An, Ủy ban nhân dân huyện Quỳ Hợp. Bên cạnh đó, sự nỗ lực, phấn đấu của Ban quản lý dự án 147 - Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống, cũng như sự ủng hộ, hưởng ứng của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự đồng thuận bà con nhân dân trong vùng dự án cũng đã góp phần lớn mang lại hiệu quả cao trông thấy!
Hoàng Hiền - Gia Hân
Nguồn: QUÊ HƯƠNG NGÀY NAY
 

Họ tên :
Email :
    Gõ tiếng việt  Tắt bộ gõ
Nội dung :
Mã xác nhận :
Gửi đi

Tin Mới nhất
Các tin khác
quang_cao
Bảng quảng cáo

Giấy phép hoạt động số 35 GP/TTĐT do Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Nghệ An cấp ngày 09/3/2016.
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Thông tin Quê Hương Ngày Nay
Địa chỉ: 19 Trần Hưng Đạo, phường Đội Cung, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
Chịu trách nhiệm: Nhà báo - Luật gia Ngô Doanh
Điện thoại: 0382.658888 - 0928163999 / Email: quehuongngaynay@gmail.com