Pháp luật & xã hội 12/31/2015 12:59:53 PM

Hà Tĩnh: Vì "nông thôn mới", xã Tùng Lộc thu trái mục đích cả tỷ đồng!?

(QHNN) - Trong năm 2015, UBND huyện Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) có giao cho xã Tùng Lộc cấp 33 thửa đất xen dắm ở khu vực Đông Bàu cho các hộ dân nghèo thiếu đất mà có hai con dâu sống cùng chung sống trong gia đình để giãn dân... Đây là chủ trương đúng đắn, kịp thời và hợp lòng dân. Tuy nhiên, trong quá trình cấp đất, lãnh đạo UBND xã Tùng Lộc không những cấp đất “vô nguyên tắc”, không minh bạch, thiếu công bằng mà còn tự ý đặt ra các khoản thu kiểu “trên trời rơi xuống”, núp bóng dưới mỹ từ “tự nguyện đóng góp xây dựng quê hương”, xây dựng nông thôn mới để thu ngoài sổ sách, không nộp về ngân sách Nhà nước số tiền lên đến hơn một tỷ đồng.
Từ việc “lập lờ” trong cấp đất
Theo đơn thư của ông Nguyễn Xuân Toàn, công dân thôn Tân Quang, xã Tùng Lộc gửi Tạp chí Quê Hương Ngày Nay, trong đợt cấp đất xen dắm vừa qua, UBND xã Tùng Lộc đã có biểu hiện không minh bạch, thiếu công bằng khi cấp đất không đúng đối tượng cho một số hộ dân.
Đơn cử như trong thôn Tân Quang, có hộ hơn 700m2 đất, nhà một con dâu lại được xã Tùng Lộc cấp đất trong khi ông Nguyễn Xuân Toàn chỉ có 396m2 đất và hai người dâu cùng chung sống nhưng không được xét. Có hộ chỉ có 1 khẩu như bà Luận ở xóm Bắc Tân Dân cũng được cấp đất. Hộ ông Quế Trung ở xóm Nam Tân Dân chỉ có 2 khẩu (gồm ông và bà) nhưng vẫn được xét. (Được biết, ông Quế Trung có 2 con trai, một người ở miền Nam, một người ở thành phố Hà Tĩnh). Ông Nguyễn Viết Minh, Chủ tịch HĐND xã mới chỉ có 1 con dâu (vì theo quy định hộ phải có 2 con dâu trở lên, cùng chung sống trong gia đình - PV) và hộ ông Nguyễn Chí Toàn ở thôn Bắc Tân Dân có 2 dâu nhưng vườn rộng hơn 1 sào, trong khi 2 cô con dâu không ở chung trong gia đình, hiện không thường trú tại địa phương cũng được xét cấp đất...

Ông Nguyễn Xuân Toàn (trái) và ông Nguyễn Chỉ Nhụ tại buổi làm việc với Phóng viên Quê Hương Ngày Nay. Ảnh: PHÁP CHÍNH
Ông Nguyễn Xuân Toàn (trái) và ông Nguyễn Chỉ Nhụ tại buổi làm việc với Phóng viên Quê Hương Ngày Nay. Ảnh: PHÁP CHÍNH

Vì thế ông Nguyễn Xuân Toàn đặt câu hỏi: Liệu trong đợt cấp đất vừa qua, UBND xã Tùng Lộc có núp bóng cấp đất để buôn bán bất động sản, cấp đất trái mục đích để trục lợi riêng?
Trong đơn đề nghị được cấp đất của ông Nguyễn Đức Công, trú tại thôn Bắc Tân Dân, xã Tùng Lộc gửi UBND xã phản ánh, hiện nhà ông có 3 gia đình sinh sống trong một nhà bao gồm vợ chồng ông và vợ chồng hai người con trai. Từ khi xã Tùng Lộc quy hoạch cấp đất ở, ông Công đã nhiều lần làm đơn đề nghị cấp đất nhưng không hiểu sao lại bị lãnh đạo xã Tùng Lộc từ chối. Do đó, ông Công đề nghị Chủ tịch UBND xã Tùng Lộc là ông Đặng Thọ Liễu giải thích việc cấp 33 lô đất cho người dân dựa và những tiêu chí nào, những đối tượng như thế nào được đưa vào diện cấp đất?
“Tôi đã đích thân hỏi ông Nguyễn Chí Tùng, Phó Chủ tịch UBND xã rằng tại sao đoàn thẩm tra của xã có về khảo sát từng gia đình, vườn nhà tôi chật chỉ có 360m2 mà cha con, 2 cô con dâu với 3 gia đình ở trong một vườn nhưng lại không được xét cấp đất. Ông Nguyễn Chí Tùng trả lời vung vít, khó hiểu: “Bọn tôi đi trên xe máy nhìn loáng qua, chứ không phải cái kim sợi chỉ gì mà lấy được”. Quá thất vọng, tôi tiếp tục tìm gặp ông Đặng Thọ Liễu, Chủ tịch UBND xã hỏi: “Tại sao vườn họ rộng gấp đôi vườn nhà tôi mà lại được xét?”, ông Liễu nói cụt lủn: “Họ có dâu”, tôi hỏi tiếp, ông Liễu xẳng giọng: “Họ có dâu” (!?)
Tôi gặp ông Tùng, Phó Chủ tịch UBND xã kiêm Trưởng ban xét duyệt, tôi đề nghị xã về xem xét mảnh vườn nhà tôi, nhưng nghe xong ông Tùng liền cầm sổ bỏ đi. Dân hỏi, Bộ trưởng còn trả lời, huống hồ là cán bộ xã. Quan liêu, cửa quyền, thiếu dân chủ, coi thường dân đến thế là cùng”, ông Nguyễn Xuân Toàn bức xúc.

Đơn khiếu nại của ông Nguyễn Xuân Toàn và một số hộ dân đủ điều kiện xét cấp đất, có hoàn cảnh khó khăn đến nay vẫn chưa được giải quyyết, gây bất bình sâu sắc trong dư luận nhân dân địa phương. Ảnh: VĂN MẠNH
Đơn khiếu nại của ông Nguyễn Xuân Toàn và một số hộ dân đủ điều kiện xét cấp đất, có hoàn cảnh khó khăn đến nay vẫn chưa được giải quyyết, gây bất bình sâu sắc trong dư luận nhân dân địa phương. Ảnh: VĂN MẠNH
 
Đến “Lạm thu” của dân nghèo hàng tỷ đồng

Trong khi việc cấp đất còn nhập nhằng khiến dư luận bất bình thì UBND xã Tùng Lộc còn “lách luật” buộc các hộ dân được cấp đất phải đóng một khoản phí “tự nguyện” gấp gần hai lần giá tiền mua đất. Cụ thể, theo quy định những gia đình được cấp đất phải đóng một khoản phí là 20 triệu đồng nộp vào ngân sách huyện. Tuy nhiên, UBND xã Tùng Lộc còn “đẻ” ra một khoản thu “Tự nguyên đóng nộp tiền xây dựng quê hương” để phục vụ xây dựng nông thôn mới, buộc các gia đình được cấp đất phải “còng lưng” đóng thêm số tiền là 37 triệu đồng/hộ. Như vậy, với 33 hộ dân, tổng số tiền mà UBND xã Tùng Lộc “lạm thu” để ngoài sổ sách lên đến hơn một tỷ đồng.
Cũng theo người dân, các đối tượng được đưa vào diện cấp đất phần lớn là nghèo khó, họ không đủ điều kiện để mua đất nên mới có tình trạng hai ba hộ gia đình ở chung trong một mảnh đất. Nay được đưa vào điện cấp đất nhưng phải đóng một khoản phí “tự nguyện” do xã Tùng Lộc tự ý quy định nên họ phải vay mượn đóng nộp cho xã. “Tôi khẳng định là 33 hộ được xét cấp đất này không có ai “tự nguyện” đi nộp thêm 37 triệu đồng dưới danh nghĩa xã tự đặt ra là “tiền xây dựng quê hương” cả. Đây là sự biến tướng để trục lợi, lấy thêm tiền bán đất sai mục đích của UBND xã Tùng Lộc. Đó là chưa kể tiền phát sinh “đi đêm” nếu có. Dấu hiệu tham nhũng đã khá rõ ràng, đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm”, ông Nguyễn Chỉ Nhụ, một người dân địa phương nói “như đinh đóng cột”.

Mặc dù khu vực cấp đất đã có hệ thống kênh mương hoàn chỉnh nhưng chính quyền xã Tùng Lộc vẫn vận động dân nghèo để thu tiền. Trong khi các hộ dân được cấp đất (có hộ cấp đất sai đối tượng...) đã tập kết vật liệu để xây dựng nhà cửa. Ảnh: LÊ MINH
Mặc dù khu vực cấp đất đã có hệ thống kênh mương hoàn chỉnh nhưng chính quyền xã Tùng Lộc vẫn vận động dân nghèo để thu tiền. Trong khi các hộ dân được cấp đất (có hộ cấp đất sai đối tượng...) đã tập kết vật liệu để xây dựng nhà cửa. Ảnh: LÊ MINH
 
Theo nguồn tin riêng từ một cán bộ xã Tùng Lộc cho biết: Đây là (việc thu thêm tiền cấp đất - PV) quyết định của UBND xã chứ chưa thông qua huyện. Số tiền này được UBND xã Tùng Lộc biện bạch là “lách luật” thu của người dân để phục vụ làm đường, kênh mương tại khu vực cấp đất, góp phần đẩy nhanh tiến độ về đích nông thôn mới. Tuy nhiên, theo khảo sát thực địa của Phóng viên Quê Hương Ngày Nay, tại khu vực cấp đất đã có hệ thống kênh mương được xây dựng hoàn chỉnh cách đây vài năm. Đường sá tuy chưa hoàn thiện nhưng đã phục vụ khá thuận lợi cho người dân đi lại nhiều năm nay.
 Đem những phản ánh của người dân đến ông Nguyễn Duy Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc, ông Cường cho biết: Huyện chỉ tham gia kiểm tra quy trình giao đất, còn việc cấp đất cho những đối tượng nào thì giao cho xã Tùng Lộc tự xét duyệt. Việc xã Tùng Lộc vận động người dân đóng thêm 37 triệu đồng huyện Can Lộc không hề biết. “Số tiền này xã thu để đưa vào quỹ Nông thôn mới, theo nguyên tắc đã tự nguyện thì không ai bắt buộc phải nộp cả, người dân nộp thì vui vẻ thôi. Chúng tôi sẽ yêu cầu xã Tùng Lộc trả lời những thắc mắc để giải quyết ổn thỏa cho các hộ dân”, ông Cường cho biết thêm.
Do nhiều lần đến UBND xã Tùng Lộc liên hệ công tác nhưng từ Chủ tịch UBND xã đến các Phó Chủ tịch UBND xã này đều liên tục “bận họp” nên Phóng viên chưa thể gặp được họ. Để rộng đường dư luận, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu vấn đề, đồng thời làm rõ những khuất tất, không minh bạch, thiếu công bằng, phản ánh một số bất cập trong quản lý tài nguyên đất đai ở xã này trong các số báo tiếp theo...
Nhóm Phóng viên Điều tra
Nguồn: QUÊ HƯƠNG NGÀY NAY
( Tạp chí số 67 / 2015)

Họ tên :
Email :
    Gõ tiếng việt  Tắt bộ gõ
Nội dung :
Mã xác nhận :
Gửi đi

Tin Mới nhất
Các tin khác
quang_cao
Bảng quảng cáo

Giấy phép hoạt động số 35 GP/TTĐT do Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Nghệ An cấp ngày 09/3/2016.
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Thông tin Quê Hương Ngày Nay
Địa chỉ: 19 Trần Hưng Đạo, phường Đội Cung, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
Chịu trách nhiệm: Nhà báo - Luật gia Ngô Doanh
Điện thoại: 0382.658888 - 0928163999 / Email: quehuongngaynay@gmail.com