Nông nghiệp - Nông thôn 12/23/2015 9:27:55 PM

Đại Cường: Vượt qua khó khăn, cán đích nông thôn mới

(QHNN) - Đại Cường là một xã có vị trí địa lý đặc biệt khó khăn, được mệnh danh là “rốn lũ” của huyện Đại Lộc (Quảng Nam), luôn phải hứng chịu những trận lũ từ sông Thu Bồn và Vu Gia đổ về, đời sống nhân dân gặp khá nhiều khó khăn. Nhưng với sự quan tâm của Đảng uỷ, HĐND, UBND xã, sự đồng thuận, nhất trí từ cán bộ đến nhân dân trong việc thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Đại Cường được tỉnh và huyện chọn là một trong 6 xã đầu tiên của huyện hoàn thành chương trình nông thôn mới giai đoạn 2011-2015. Đây là một thuận lợi để xã Đại Cường phát triển toàn diện, tạo bước đột phá mới trong nông nghiệp, nông thôn.
Chia sẻ cùng Phóng viên Tạp chí Quê Hương Ngày Nay với gương mặt lộ rõ niềm phấn khởi, ông Nguyễn Ngọc Phương – Phó Chủ tịch UBND xã Đại Cường (ảnh bên) cho biết: Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới tại địa phương trong 5 năm qua, đến nay đã hoàn thành được 19/19 tiêu chí. Đó là cả một quá trình kiên trì, nỗ lực không ngừng của toàn thể cán bộ, người dân trong xã. Với một xã thuần nông, chỉ dựa vào sản xuất nông nghiệp là chính, thu nhập bình quân đầu người còn thấp, việc huy động nguồn lực để xây dựng nông thôn mới gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, xã thường xuyên tổ chức họp dân, lấy ý kiến, tuyên truyền để người dân hiểu rõ. Cùng vơi phương châm phát huy mạnh mẽ nội lực có trong nhân dân đặc biệt là sức mạnh tại chỗ, tranh thủ sự đóng góp của con em xa quê, nguồn lực từ các cấp, hội, đoàn thể chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới.
Đến nay tổng kinh phí huy động được là 39 tỷ đồng: ngân sách Trung ương, tỉnh 18,380 tỷ chiếm 47,1%; huyện 8,565 tỷ, chiếm 21,9%; xã 7,826 tỷ, chiếm 20% ; nhân dân đóng góp 5,186 tỷ chiếm 13,2%. Ông Nguyễn Ngọc Phương cho biết thêm: qua 5 năm thực hiện, một số tiêu chí nông thôn mới đã nâng cao mức đạt chuẩn, tiêu chí số 2 về giao thông gồm đường giao thông trục xã, liên xã được bê tông hóa; đường ngõ xóm sạch, không lầy lội vào mùa mưa, tất cả đạt 100% . Các trục đường thôn xóm, đường nội đồng cơ bản được cứng hóa đạt hơn 80%.
Xã đã tổ chức xây dựng 4 cánh đồng mẫu trên đất lúa, hợp đồng với nhiều công ty sản xuất lúa giống đạt năng suất, thu mua giá cao góp phần tăng thu nhập. Đất hoa màu tập trung trồng các loại cây như ớt, thuốc lá đem thu nhập cao từ 150-200 triệu đồng/ha/năm, vận động nhân dân phát triển mạnh các mô hình chăn nuôi theo hướng gia đình, chăn nuôi tập trung, phát triển đàn bò, đàn lợn với nhiều chính sách hỗ trợ từ Nhà nước: hỗ trợ chăn nuôi bò sinh sản cho hộ nghèo từ nguồn vốn phát triển sản xuất, thu nhập bình quân đầu người năm 2012 là 16,5 triệu/năm đến nay tăng lên 23,46 triệu/ năm, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo năm 2011 là 11.39%,  đến nay giảm còn 3,5%...
Bên cạnh đó, xã Đại Cường cũng đang gặp không ít khó khăn. Là một xã vùng xa, nhân dân sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi là chính, hằng năm lại luôn hứng chịu thiên tai, lũ lụt ảnh hưởng đến năng suất lao động. Hễ mưa là ngập cộng với bão lũ liên tục làm hoa màu mất mùa, nhà cửa, tài sản hư hạị, đường sá lầy lội, cách trở với trung tâm, trường học, trạm y tế… gây thiệt hại nhiều nhất tập trung ở ba thôn 8, 9,10. Mùa mưa lũ, thôn 10 bị cô lập hoàn toàn với các thôn phía trong. Đây là 1 thôn hằng năm được bồi đắp lượng phù sa màu mỡ từ sông Vu Gia, người dân chủ yếu trồng các cây hoa màu đem lại kinh tế cao nhưng chỉ cần thời tiết thất thường, lũ về đột ngột thì toàn bộ cây trồng chưa thu hoạch bị nước lũ nhấn chìm, mùa màng mất trắng­­­­­­­­­­, việc đi đến UBND xã bình thường chỉ mất 15 phút, khi có lũ lớn nước chảy xiết rất nguy hiểm phải mất hàng giờ bà con mới đến được.

Trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND xã Đại Cường vừa được đầu tư xây dựng khang trang, đổi mới.
Trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND xã Đại Cường vừa được đầu tư xây dựng khang trang, đổi mới.

Mặc dù được Nhà nước quan tâm hỗ trợ xây dựng bờ kè kiên cố, lạch ngăn nước nhưng tình trạng ngập lụt, bị cô lập bởi nước lũ vẫn kéo dài có khi đến cả tuần nước mới rút, việc học hành của con em bị gián đoạn, chậm trễ hơn các bạn cùng trang lứa. Tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi được xây dựng và tuyến đường liên xã ĐH3.DL chạy qua Đại Cường được tu sửa, nâng cao cốt nền vô tình tạo thành các bờ đê cao ngăn lũ thoát, làm tình trạng thoát nước trước đây đã chậm, gây ngập nặng, nay càng ngập nặng hơn.
Vượt lên mọi khó khăn, hiện nay xã đang chuẩn bị mọi thủ tục cần thiết để tháng 12/2015 được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận là xã nông thôn mới, hoàn thành nhiệm vụ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015. Những kết quả mà xã Đại Cường đạt được sẽ là tiền đề vững chắc để xã tiếp tục phát triển trên các mặt kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, góp phần nâng cao đời sống của người dân, phấn đấu xây dựng Đại Cường ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Bài & ảnh: Lê Trang
* QUÊ HƯƠNG NGÀY NAY

Họ tên :
Email :
    Gõ tiếng việt  Tắt bộ gõ
Nội dung :
Mã xác nhận :
Gửi đi

Tin Mới nhất
Các tin khác
quang_cao
Bảng quảng cáo

Giấy phép hoạt động số 35 GP/TTĐT do Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Nghệ An cấp ngày 09/3/2016.
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Thông tin Quê Hương Ngày Nay
Địa chỉ: 19 Trần Hưng Đạo, phường Đội Cung, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
Chịu trách nhiệm: Nhà báo - Luật gia Ngô Doanh
Điện thoại: 0382.658888 - 0928163999 / Email: quehuongngaynay@gmail.com