Pháp luật & xã hội 6/12/2015 11:25:16 PM

Hà Tĩnh: Thông thầu tại dự án nhà hiệu bộ trường THCS Phúc Lộc?

(QHNN) - Dự án xây dựng nhà hiệu bộ Trường THCS Phúc Lộc do UBND xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) làm chủ đầu tư, công ty TNHH Hà Cận (Trụ sở khối 11 thị trấn Nghèn – Can Lộc) trúng thầu với kinh phí 2.419.132.000 đồng. Tuy nhiên qua 2 lần đấu thầu tại dự án đã bộc lộ nhiều dấu hiệu biểu hiện có sự thông thầu, vi phạm nghiêm trọng Luật Đấu thầu cùng các quy định của pháp luật liên quan. Khi Phóng viên vào cuộc, Đại diện của chính quyền địa phương lại thiếu hợp tác với cơ quan báo chí. Có gì uẩn khúc đằng sau đó?
Những uẩn khúc cần lời giải?
Theo đơn thư phản ánh của ông Võ Quốc Ảnh, Giám đốc Công Ty TNHH Khánh Dương có trụ sở đóng trên địa bàn xã Thuần Thiện, đơn vị từng tham gia đấu thầu gói thầu xây dựng nhà hiệu bộ trường THCS Phúc Lộc (xã Thuần Thiện), Phóng viên Quê Hương Ngày Nay đã trực tiếp về xã Thuần Thiện để trực tiếp xác minh đơn thư, thông tin nhằm làm rõ sự việc.
Giám đốc Công ty TNHH Khánh Dương cho biết: “Nghe tin xã nhà xây dựng công trình nhà hiệu bộ trường THCS Phúc Lộc và thông báo đấu thầu rộng rãi, công ty chúng tôi viết giấy giới thiệu mua đơn dự thầu. Lần một đấu thầu vào ngày 12/10/2014 có 10 Doanh nghiệp đăng ký nhưng sau đó chỉ còn lại 5 doanh nghiệp tham gia vào ngày 01/12/2014. Sau 10 ngày chúng tôi nhận được thông báo của UBND, HĐND huỷ thầu mà không rõ nguyên nhân? Tiếp đến ngày 19/12/2014, UBND xã Thuần Thiện tiếp tục bán hồ sơ mời thầu, công ty chúng tôi tiếp tục đến mua hồ sơ mời thầu thì gặp phải khó khăn khi nhân viên kế toán ở đây luôn vòng vo, có biểu hiện từ chối bán hồ sơ. Chúng tôi hỏi thì kế toán không nêu rõ lý do. Do chúng tôi chất vấn đến cùng, cuối cùng họ bảo: hồ sơ đang chỉnh sửa nên chưa bán. Đến khoảng gần 17h chiều ngày thứ 6 ngày 26/12/2014, chúng tôi trực tiếp gửi giấy giới thiệu mua hồ sơ thì mới được anh Võ Dương - Kế toán trưởng xã Thuần Thiện cho biết mới bán được 1 bộ hồ sơ.  Nhưng đến 8h sáng ngày 29/12/2014 đóng thầu.
 
Ông Võ Quốc Ảnh, Giám đốc Công ty TNHH Khánh Dương đang tố cáo dấu hiệu thông thầu dự án xây dựng nhà hiệu bộ trường THCS Phúc Lộc. Ảnh: PHÁP CHÍNH
Ông Võ Quốc Ảnh, Giám đốc Công ty TNHH Khánh Dương đang tố cáo dấu hiệu thông thầu dự án xây dựng nhà hiệu bộ trường THCS Phúc Lộc. Ảnh: PHÁP CHÍNH   

Câu hỏi đặt ra, 2 bộ hồ sơ còn lại trong 3 bộ hồ sơ đấu thầu họ bán vào lúc nào? Bởi hai ngày tiếp theo thứ ngày thứ 7 và chủ nhật là ngày nghỉ và thứ 2 ngày 29/12/2014 đã đóng thầu rồi. Chúng tôi cho rằng, có dấu hiệu thông thầu trong đấu thầu dự án xây dựng này.”

“Đầy tớ” đi đâu... và dấu hiệu cản trở hoạt động báo chí

Để kiểm chứng sự việc, ngày 18/01/2015 nhóm Phóng viên có mặt tại trụ sở UBND xã Thuần Thiện liên hệ công tác. Thời điểm vào lúc 10h 30 phút, điều khiến chúng tôi hết sức ngạc nhiên là ở đây hiu quạnh đến mức không có một nhân viên hay lãnh đạo địa phương làm việc. Chúng tôi đi hết tất cả các phòng làm việc đều không thấy bóng dáng ai? Trong khi đó bảng nội quy giờ làm việc được dán ngay trước lối đi cầu thang: Buổi sáng mùa hè 7h – 11h; Mùa đông 7h30 – 11h30. Trao đổi về vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc điện thoại phản ánh với ông Ngô Đức Thư, Chánh văn phòng UBND huyện can Lộc ngay sau đó. Ông Ngô Đức Thư trả lời: Nếu có thực như vậy thì chúng tôi sẽ có phương án xử lý.
Vào 10h 35 phút ngày 19/01/2014 nhóm Phóng viên tiếp tục đến xã Thuần Thiện, trước mắt chúng tôi vẫn là quang cảnh vắng lặng không một bóng dáng một nhân viên hay lãnh đạo địa phương nào làm việc. Hôm nay còn đỡ hiu quạnh hơn bên ngoài có một số người dân đang kiên nhẫn ngồi chờ “đầy tớ” đi đâu về  làm việc? Đến 16h cùng ngày, Phóng viên mới gặp được ông Võ Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND xã Thuần Thiện trước hiên trụ sở UBND xã. Tại đó, Phóng viên đặt vấn đề liên hệ công tác, và khi phóng viên vừa nhắc đến nội dung có dấu hiệu thông thầu, ông Võ Mạnh Hùng liền giãy nảy yêu cầu Phóng viên xuất trình giấy tờ. Sau khi Phóng viên xuất trình Giấy giới thiệu, ông ta liền hách dịch yêu cầu tiếp: Phải có giấy giới thiệu của UBND huyện Can Lộc mới làm việc với Phóng viên và nói: “Đây là quy định của huyện”. Nói như ông ta, lẽ nào UBND huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh có “Luật Báo chí riêng”???
Trước thái độ quan liêu, cửa quyền, bất hợp tác nhằm cản trở hoạt động báo chí, chúng tôi buộc phải một lần nữa gọi điện cho ông Ngô Đức Thư, Chánh văn phòng UBND huyện để phản ánh. Ông Ngô Đức Thư trả lời ngay: “Huyện không có quy định nào như thế, khi các Phóng viên có giấy tờ đầy đủ, các Phóng viên cứ làm việc theo đúng quy định của pháp luật”.
Chuyển lời của ông Ngô Đức Thư cộng thêm lý giải cho ông Võ Mạnh Hùng hiểu, cuối cùng ông Hùng mới dẫn lên phòng làm việc. Trả lời về việc vì sao nơi công sở mà “vắng như chùa bà Đanh”, ông Chủ tịch UBND xã thừa nhận: Hôm qua, lúc gần cuối giờ anh em cơ rủ nhau đi thăm. Còn sáng nay vì sao vắng tôi không nắm rõ. Còn vấn đề thông thầu để tôi hỏi lại tổ tư vấn thầu. Phóng viên hỏi về điều nào, điểm và nào trong Luật Đấu thầu quy định huỷ thầu và tại sao lần 1 mở thầu sau đó thông báo huỷ thầu không rõ nguyên nhân? Vì sao ngày thứ 6 chủ đầu tư mới bán thầu cho một doanh doanh nghiệp thì thứ 2 tuần sau lại có 3 doanh nghiệp đấu thầu? Ông Chủ tịch UBND xã Thuần Thiện trả lời: “Chúng tôi làm đúng quy trình, các doanh nghiệp lần một không trúng thầu bởi nhiều lý do”. Phóng viên hỏi tiếp: nhiều lý do đó là gì? Và lý do gì mà thứ 6 mới bán 1 bộ và thứ 2 tuần kế tiếp lại có 3 doanh nghiệp đấu thầu, ông Hùng chỉ trả lời quanh co, vòng vo còn nguyên nhân nào huỷ thầu lần một khi có 5 doanh nghiệp tham gia? Ông Hùng lại hẹn: “Chờ tôi hỏi tổ tư vấn?”
 
Thông báo kết quả đấu thầu của UBND xã Thuần Thiện không nêu rõ lý do hủy thầu gây bức xúc trong cộng đồng doanh nghiệp ở địa phương. Ảnh: PHÁP CHÍNH
Thông báo kết quả đấu thầu của UBND xã Thuần Thiện không nêu rõ lý do hủy thầu gây bức xúc trong cộng đồng doanh nghiệp ở địa phương. Ảnh: PHÁP CHÍNH  

Thông thầu từ trước đến nay là vấn đề gây ra nhiều nhức nhối cho xã hội bởi thông thầu là hành vi cản trở, hạn chế sự cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp và hành vi “đi đêm” “quân xanh” “quân đỏ” đang xâm nhập tác động xấu đến nền kinh tế, là một biểu hiện sinh động của “lợi ích nhóm”. Theo ông Võ Quốc Ảnh, Giám đốc Công ty TNHH Khánh Dương: Việc bán hồ sơ mời thầu ở UBND xã Thuần Thiện có nhiều dấu hiệu thông thầu. Có một điều vô lý là khoảng cách mời thầu cho đến đóng thầu chỉ cách nhau vài ngày và mức giá đưa ra giữa 3 doanh nghiệp đấu thầu lần 2 chỉ chênh lệch nhau dưới 10 triệu đồng.
Trong khi đó, năng lực đấu thầu của 5 doanh nghiệp tham gia đấu thầu lần 1 và lần 2 tương đương nhau. Thậm chí ở lần đấu thầu thứ nhất, mức bỏ thầu còn thấp hơn lần 2 nhưng chủ tư là UBND xã Thuần Thiện vẫn quyết đinh hủy thầu mà không nêu rõ nguyên nhân. Bên cạnh đó, trong quá trình chấm thầu các công ty tham gia không nhận được yêu cầu của chủ đầu tư là UBND xã Thuần Thiện về giải trình, làm rõ hồ sơ dự thầu hay văn bản hồ sơ hiệu chỉnh, sửa lỗi số học về giá dự thầu mà quyết định hủy thầu, gây bức xúc trong các doanh nghiệp ở chính địa phương.
“Riêng giá trị thầu lần 2 cao hơn Công ty của tôi gần 300 triệu và cao hơn nhiều so với các công ty khác. Nếu xét giá trị thầu lần 1 thì chúng tôi còn cao hơn một số công ty, chúng tôi không trúng mà đơn vị khác trên địa bàn trúng thầu thì chúng tôi cũng vui mừng, vì đấu thầu lần 1 diễn ra công khai, minh bạch, nhưng kết quả lại bị ông Võ Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND xã Thuần Thiện hủy thầu không rõ lý do. Trong khi đó lần 2 lại có nhiều biểu hiện bất minh. Công ty TNHH Hà Cận là đơn vị trúng thầu lần 2. Lần 1 đấu thầu họ chỉ một đứng bên ngoài quan sát và không tham gia đấu thầu. Ông Phú lúc đó đại diện cho Công ty Vĩnh Da là một trong 5 Công ty tham gia đấu thầu lần 1. Đến khi tất cả 10 công ty tham gia đấu thầu hủy thầu, họ mới tham gia theo sự dàn dựng và sắp đặt giá trị thầu để cho Công ty TNHH Hà Cận trúng thầu. Điều lạ là hồ sơ trúng thầu là Công ty TNHH Hà Cận, nhưng quá trình thi công trường THCS Phúc Lộc, ông Phú đại diện Công ty Vĩnh Da lại là người đi mua vật liệu, đại diện thi công. Nếu ông Phú không đi mua vật liệu, không thi công thì chúng tôi không thể phát hiện được. Tôi khẳng định chắc chắn có thông thầu ở đây”, ông Võ Quốc Ảnh, Giám đốc Công ty TNHH Khánh Dương cho biết.
 
Văn Mạnh – Pháp Chính
* QUÊ HƯƠNG NGÀY NAY

Họ tên :
Email :
    Gõ tiếng việt  Tắt bộ gõ
Nội dung :
Mã xác nhận :
Gửi đi

Tin Mới nhất
Các tin khác
quang_cao
Bảng quảng cáo

Giấy phép hoạt động số 35 GP/TTĐT do Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Nghệ An cấp ngày 09/3/2016.
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Thông tin Quê Hương Ngày Nay
Địa chỉ: 19 Trần Hưng Đạo, phường Đội Cung, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
Chịu trách nhiệm: Nhà báo - Luật gia Ngô Doanh
Điện thoại: 0382.658888 - 0928163999 / Email: quehuongngaynay@gmail.com