Người tốt việc tốt 3/20/2015 9:41:40 AM

Chàng trai đạp xe xuyên Việt kêu gọi mua thẻ BHYT cho người nghèo

(QHNN) - Trong một lần đưa bố đi bệnh viện, thấy được tầm quan trọng khi có thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả, anh Nguyễn Đức Dương (39 tuổi) trú ở thành phố Biên Hòa – Đồng Nai đã nung nấu trong đầu ý định sẽ đạp xe từ Sài Gòn ra Hà Nội để vận động, quyên góp các tấm lòng hảo tâm xin thẻ BHYT cho người nghèo ở quê nhà. Hành động dám nghĩ dám làm đó của anh đã được mọi người ủng hộ và tán thưởng.
Xuyên Việt bằng xe đạp

Anh Nguyễn Đức Dương sinh ra ở xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) – nơi mà cuộc sống của người dân vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Nhiều gia đình ở đây giờ vẫn loay hoay để tim cách thoát nghèo, đến lo cái ăn cái mặc vẫn còn là gánh nặng với họ thì nghĩ gì đến chuyện đi khám sức khỏe là quá xa vời. Bởi một lần đi bệnh viện là một lần tốn kém và không phải gia đình nào cũng có đủ điều kiện để có thể đi bệnh viện.
Tuy nhiên vì những người già yếu, hay nhưng hoàn cảnh khó khăn một khi đã phải đi viện là rất tốn kém nhưng lại không có thẻ BHYT chi trả. Từ suy nghĩ đó anh muốn làm một hành động cụ thể để có thể giúp đỡ những hoàn cảnh như vậy. Sau thời gian đi nghĩa vụ quân sự, anh rời miền quê nghèo với đất đai cằn cỗi để vào Miền Nam lập nghiệp, rồi anh quyết định chọn mảnh đất Đồng Nai làm bến đỗ. Thời gian đầu, đi làm thuê làm mướn khắp nơi, khó khăn muôn vàn giữa nơi đất khách quê người. Nhưng bằng ý chí và nghị lực của bản thân, anh đã vươn lên và xây dựng một tương lại rộng cho mình. Trời quả không phụ công người, sau nhiều năm lăn lộn vất vả, hiện nay anh đã là Giám đốc Công ty Dương Mạnh Hùng - một doanh nghiệp chuyên sản xuất kinh doanh đồ gỗ xuất khẩu.

 
Anh Nguyễn Đức Dương lúc bắt đầu xuất phát ở Dinh Độc Lập, TP. Hồ Chí Minh.
Anh Nguyễn Đức Dương lúc bắt đầu xuất phát ở Dinh Độc Lập, TP. Hồ Chí Minh.
 
Giờ đã có nhà cao cửa rộng, vợ đẹp, con khôn, đi làm ô tô đưa đón, cuộc sống an nhàn hơn rất nhiều nhưng với bản tính cần cù, chịu khó, chân chất hiền lành, đặc biệt là sự thôi thúc trong lòng luôn muốn giúp đỡ người khác, nhất là với những người nghèo, lao động khó khăn từ quê vào, khi đến cần sự giúp đỡ, không bao giờ anh Dương từ chối.
Ý nghĩ năm nào lại thôi thúc anh, nhưng với mỗi bản thân mình thì sẽ không làm được gì nhiều. Và anh đã nghĩ sẽ đạp xe xuyên Việt từ Sài Gòn ra Hà Nội để kêu gọi sự giúp đỡ của bạn bè, người thân lấy tiền mua thẻ BHYT cho người nghèo, hoàn cảnh khó khăn.
Anh cười hiền lành: “Ý nghĩ đó được mình nhen nhóm trong một lần tình cờ về quê đưa bố anh là ông Vũ Đức Xuân gần 80 tuổi vào viện, nhờ có thẻ Bảo hiểm y tế nên gia đình không phải trả chi phí nhiều. Trong khi đó anh cũng nhận thấy ở quê mình vẫn còn nhiều người nghèo, già cả ốm đau mà chưa có BHYT. Xuất phát từ đó, anh quyết định thực hiện đạp xe từ Nam ra Bắc để vận động, quyên góp các tấm lòng hảo tâm giúp đỡ người nghèo”

Giúp đỡ người nghèo từ tấm lòng thiện nguyện

Anh nói rằng, hành động của mình hoàn toàn xuất phát từ một chữ tâm, từ nghĩa tình, sự cảm thông đối với nguời nghèo. Tuy nhiên chỉ mình anh thì rất khó để biến cái mong muốn trở thành hiện thực. Dương nói: “Mình có sức khỏe và mình cũng đi xe đạp để rèn luyện sức khỏe nữa. Mình muốn kêu gọi mọi người cùng chung tay giúp đỡ những mảnh đời còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Và việc đóng góp để mua BHYT cho người nghèo cũng là một cách làm hay”. Vũ Đức Dương cho biết thêm, điều khiến anh thấy hạnh phúc và có động lực là nhận được sự ủng hộ về tinh thần của gia đình. Mọi người chỉ hơi ái ngại cho sức khỏe và các vấn đề có thể phát sinh trên đường đi mà thôi.
Hành trình xuyên Việt của anh được thực hiện bởi một mình, không có bạn đồng hành, đi qua 19 tỉnh, thành với chiều dài đoạn đường trên 1.710 km. 6h sáng ngày 09/11/2014 từ Biên Hòa (Đồng Nai) anh đạp xe lên Sài Gòn và chọn Dinh Thống Nhất (TP. Hồ Chí Minh) làm điểm xuất phát và điểm cuối cùng trong hành trình đó là Lăng Hồ Chí Minh (Hà Nội). Với lá cờ in dòng chữ kêu gọi mọi người mua thẻ BHYT ủng hộ người nghèo phất phới bay sau chiếc xe đạp, chặng hành trình từ TP. Hồ Chí Minh ra thủ đô Hà Nội được nhiều người thân ủng hộ, đồng cảm.

 
Và... chụp ảnh lưu niệm lúc dừng chân tại Nghệ An. Anh đã quyên góp được 150 triệu đồng mua BHYT cho người nghèo tại đây.
Và... chụp ảnh lưu niệm lúc dừng chân tại Nghệ An. Anh đã quyên góp được 150 triệu đồng mua BHYT cho người nghèo tại đây. 

Vậy là với hơn 10 triệu đồng dắt lưng, cùng chiếc xe đạp, Vũ Đức Dương đã vượt qua hàng ngàn cây số để tìm kiếm sự đồng cảm của cộng đồng dành cho người nghèo. Đi đến tỉnh, thành nào Dương cũng nhận được sự giúp đỡ rất chân thành của mọi người. Đó có thể đơn giản là những cái bắt tay nồng ấm mỗi lần anh vượt đèo, xuống núi; có thể là cốc nước có những người tình nguyện dẫn đường giúp Dương vượt qua hàng chục km.
Sau 10 ngày trên chiếc xe đạp, 22h20’ ngày 19/11/2014 anh đã  đặt chân đến quê hương Nghệ An, trước sự đón tiếp chân tình của anh em bạn bè và nhiều người quan tâm đến hành trình của anh. Dừng chân ở quán nước bên đường để chuyện trò cùng người thân và bạn bè về hành trình của mình. Anh cho hay : “Sau hơn 10 ngày, mình gầy và đen đi, già đi nhưng chưa khi nào cảm thấy trẻ như những ngày này”. Do muốn tiếp tục để kịp cho hành trình của mình nên anh cũng không ghé thăm nhà mà người thân tìm đến gặp anh ngay trên đường đi.
Vượt qua chặng đường dài, do khí hậu mỗi vùng khác nhau nên từ 5h anh đã bắt đầu khởi hành đi ngược trở ra. Trên đường đi lúc thì gặp gió lớn thổi, khiến chiếc xe của anh bị nhấc bổng lên, lúc qua những con đèo với trời nắng ấm chan hòa, thiên nhiên rất đẹp. Rồi càng đi ngược trở ra cái lạnh như cắt da cắt thịt lại ập tới khiến chặng đường anh đi thêm gian nan vất vả.
Trước hành động của anh, rất nhiều người đã cùng chia sẻ, chung tay với việc làm của anh. Đến nay đã có một số tổ chức, cá nhân quyên góp được 150 triệu đồng để mua BHYT giúp đỡ người nghèo tại Nghệ An. Còn với bản thân mình, anh sẽ đóng góp khoảng 100 thẻ BHYT, ước chừng vài chục triệu cho bà con nghèo. Tâm sự với mọi người, anh lại tiếp tục hành trình của mình khoảng 300km nữa để ra Hà Nội.
Đến ngày 21/11/2014, anh đã có mặt tại Hà Nội từ sớm, anh lại được bạn bè và người thân đón tiếp nồng ầm và kêu gọi mọi người cùng hành động vì mục đích giúp đỡ người nghèo. Được biết, trong ngày hôm đó, chiếc xe mà anh Dương đạp từ TP. Hồ Chí Minh ra Hà Nội sẽ được mang bán đấu giá. Toàn bộ số tiền bán đấu giá ấy sẽ được quyên góp vào quỹ để mua BHYT cho người nghèo. Anh tâm sự: "Sau khi chiếc xe được bán đấu giá, anh sẽ đề nghị với người mua chiếc xe sẽ thực hiện hành trình xuyên Việt ngược lại để tiếp tục vận động gây quỹ vì người nghèo. Nếu người mua chiếc xe không đạp được thì anh sẽ xung phong làm điều đó".
Đức Chung
* QUÊ HƯƠNG NGÀY NAY
 

Họ tên :
Email :
    Gõ tiếng việt  Tắt bộ gõ
Nội dung :
Mã xác nhận :
Gửi đi

Tin Mới nhất
Các tin khác
quang_cao
Bảng quảng cáo

Giấy phép hoạt động số 35 GP/TTĐT do Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Nghệ An cấp ngày 09/3/2016.
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Thông tin Quê Hương Ngày Nay
Địa chỉ: 19 Trần Hưng Đạo, phường Đội Cung, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
Chịu trách nhiệm: Nhà báo - Luật gia Ngô Doanh
Điện thoại: 0382.658888 - 0928163999 / Email: quehuongngaynay@gmail.com