Người tốt việc tốt 12/22/2014 1:00:50 PM

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Giữ an ninh - Thắm tình nhân ái

(QHNN) -Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo nằm ở vùng núi phía miền Tây tỉnh Hà Tĩnh, là cửa ngõ thông thương quan trọng với nước bạn Lào. Đồn nằm trên một địa bàn cheo leo, hiểm trở, có đường biên giới quốc gia dài 41km, có 16 cột mốc, quản lý địa bàn 2 xã Sơn Kim I, Sơn Kim II thuộc huyện Hương Sơn với dân số gần 10 nghìn người, trong đó có 3 dân tộc thiểu số (Mường, Thái, Lào) với 173 hộ, 673 khẩu.
Là một đồn biên phòng với 2 trạm kiểm soát có lưu lượng người, phương tiện và hàng hoá qua lại hàng ngày rất lớn, nhiệm vụ của các chiến sĩ biên phòng vô cùng bận rộn và vất vả. Vừa đảm bảo an ninh trật tự đường biên giới, giữ vững an ninh và chủ quyền lãnh thổ; vừa kiểm tra giám sát và làm thủ tục xuất nhập cảnh cho các công dân trong và ngoài nước; vừa kiểm tra quản lý các phương tiện giao thông đi qua cửa khẩu làm ăn; vừa tích cực tham gia phòng chống và bắt giữ các đối tượng vận chuyển ma tuý, chất cháy, nổ, ấn phẩm đồi trụy, buôn lậu hàng hoá, động vật vật quý hiếm…
Đơn cử trong hơn một năm qua, đồn đã tổ chức liên tục các đợt tuần tra biên giới từ cột mốc 468 đến cột mốc 483 và các khu vực vũng lõm trên địa bàn; đồn đã làm thủ tục xuất nhập cảnh cho gần 900.000 lượt người của  hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ; hơn 100.000 lượt phương tiện giao thông qua lại; phối hợp và chủ trì đấu tranh thắng lợi hàng chục chuyên án, vụ án và đã bắt giữ được hơn 100 bánh heroin, hàng vạn viên hồng phiến, hàng trăm kg thuốc nổ, thu giữ hàng trăm kg động vật quý hiếm như tê tê, kỳ đà, rùa… Đồn cũng đã tịch thu nhiều ấn phẩm mang tính phá hoại chính quyền cũng như các ấn phẩm mang nội dung không đúng với thuần phong mỹ tục của người Việt…

Quang cảnh Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Hà Tĩnh. Ảnh: DUY THẢO
Quang cảnh Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Hà Tĩnh. Ảnh: DUY THẢO
Mặc dù công việc và trách nhiệm lớn lao, nhưng các chiến sĩ đồn Biên phòng Cầu Treo nhận đựợc sự quan tâm sâu sắc và chỉ đạo sát sao của Thường vụ Đảng ủy – Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh cùng với sự cố gắng phấn đấu vươn lên không biết mệt mỏi của lãnh đạo và các chiến sĩ biên phòng Cầu Treo, nên đồn đã thực hiện tốt các chủ trương của lãnh đạo Bộ chỉ huy Biên phòng Hà Tĩnh đặt ra.
Nhìn lại các hoạt động của đồn trong thời gian hơn một năm qua chúng tôi cảm thấy bất ngờ rồi đến sửng sốt với khối lượng công việc của các anh. Đồn đã phối hợp tổ chức kết nghĩa giữa xã Sơn Kim  2 (Hương Sơn – Hà Tĩnh) với bản Na Pe ( Lào); Tổ chức hoàn thiện chương trình kết nghĩa với Đồn Công an 505 và Đại đội bảo vệ Biên giới 253; và qua những công việc cụ thể này, tình đoàn kết giữa nhân dân các làng, bản  2 nước trên vùng biên đã ngày càng thắm thiết, góp phần đẩy lùi các tệ nạn buôn lậu, che giấu tội phạm và bà con đã giúp đỡ nhau phát triển hoa màu, trồng lúa nước… để cuộc sống bà con ngày càng ổn định.
Đặc biệt, Đồn đã kêu gọi hỗ trợ bản Thoọng Pẹ 50 tấn xi măng làm các công trình giao thông,  phối hợp tổ chức thăm khám cho các bà con tại trạm xá Thoọng Pẹ hàng nghìn lượt người, cấp cứu thành công hàng chục ca nguy hiểm; khám và cấp thuốc miễn phí cho hàng nghìn lượt người với giá trị nhiều triệu đồng; Đồn cũng đã kêu gọi và phối hợp với Bệnh viện Quân Y 4 tổ chức khám và cấp thuốc miễn phí cho hơn 500 bà con dân tộc huyện Căm Cợt. Đồn cũng đã tổ chức giao lưu, tặng quà cho các bà con trong những ngày lễ, Tết của các bản giáp biên, qua đó tăng thêm tình hữu nghị giữa hai nước Việt – Lào.
Trong công tác vận động quần chúng, các hoạt động văn hoá thì các chiến sĩ biên phòng đã tổ chức các buổi nói chuyện, các buổi tuyên truyền về tình hình an ninh trật tự, về chủ quyền biên giới, chủ quyền biển đảo; pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo, luật phòng chống ma tuý… với hàng nghìn lượt người dân tham gia và nhiệt tình ủng hộ. Đồn cũng đã tham mưu cho các cấp chính quyền trong các vấn đề về tranh chấp đất đai và về tín ngưỡng tôn giáo đạt nhiều kết quả tốt đẹp, xây dựng tình đoàn kết giữa lương dân và giáo dân.
Cũng trong thời gian qua, nhân dịp các ngày lễ, Tết, đồn đã tổ chức tặng hơn 300 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các gia đình có công với cách mạng, các gia đình đã có công giúp đỡ bộ đội biên phòng ở xã Sơn Kim 1 và Sơn Kim 2 hơn 150 triệu đồng; đồn đã bàn giao 4 căn nhà đại đoàn kết trị giá 200 triệu đồng; Phối hợp với địa phương duy trì tốt hoạt động “Câu lạc bộ tình thương” và đã hoàn chỉnh phòng thư viện cho Câu lạc bộ với giá trị nhiều triệu đồng. Đồn tiếp tục xây dựng 2 xã mình quản lý thành “Điểm sáng vùng giáo”; Đồn cũng đã tham gia phục vụ chu đáo Lễ đón nhận 35 hài cốt liệt sĩ hi sinh trên nước bạn Lào ở cửa khẩu Cầu Treo. Mới đây nhất, đồn đã bàn giao tặng cho bà con 13 con bò trị giá 260 triệu đồng.
Mặc dù công việc bận rộn là thế, nhưng các chiến sĩ đồn biên phòng Cầu Treo vẫn thường xuyên triển khai nghiêm túc, tổ chức tập luyện, diễn tập theo đúng kế hoạch và đảm bảo chất lượng các yêu cầu do Bộ chỉ huy Biên Phòng tỉnh đề ra.
Cho đến khi được đồng chí Đồn trưởng, Trung tá Nguyễn Văn Sâm và anh em chiến sĩ dẫn đi thăm khu chăn nuôi, khu vườn rau của chiến sĩ chúng tôi thật sự ngạc nhiên, đàn lợn với cả trăm con lớn nhỏ cùng đàn gà đông đúc đang dẫn nhau đi ăn xung quanh các chuồng trại; các giàn bí thì trĩu quả, vườn rau thì xanh mát cả một khu vườn phía sau khe suối; hàng chục vại nước mắm các chiến sĩ tự mình muối đang lên mùi thơm phức.
Trung tá Nguyễn Văn Sâm cho chúng tôi biết thêm: “Đàn gia súc, gia cầm, những vại nước mắm, những vườn cây kia không những cung cấp thực phẩm sạch cho các chiến sĩ hàng ngày sau những công việc mệt nhọc, vất vả mà còn để làm quà cho các cán bộ, chiến sĩ trong những ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết nữa đó các đồng chí”.
Tạm biệt chúng tôi, ai cũng ấn tượng nụ cười rám nắng và đầy tự tin sáng bừng trên khuôn mặt của anh.
Nguyễn Công Minh
* QUÊ HƯƠNG NGÀY NAY
 
 

Họ tên :
Email :
    Gõ tiếng việt  Tắt bộ gõ
Nội dung :
Mã xác nhận :
Gửi đi

Tin Mới nhất
Các tin khác
quang_cao
Bảng quảng cáo

Giấy phép hoạt động số 35 GP/TTĐT do Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Nghệ An cấp ngày 09/3/2016.
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Thông tin Quê Hương Ngày Nay
Địa chỉ: 19 Trần Hưng Đạo, phường Đội Cung, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
Chịu trách nhiệm: Nhà báo - Luật gia Ngô Doanh
Điện thoại: 0382.658888 - 0928163999 / Email: quehuongngaynay@gmail.com