Theo dòng sự kiện 12/4/2014 11:02:59 AM

Sở TT&TT Nghệ An: 10 năm – một chặng đường xây dựng và phát triển

(QHNN) - Vừa qua, Sở Thông tin & truyền thông tỉnh Nghệ An (Sở TT&TT) tổ chức trang trọng buổi lễ kỷ niệm 10 năm thành lập (5/11/2004-5/11/2014). Mười năm – một chặng đường chưa phải là dài, song tập thể cán bộ, viên chức Sở TT&TT Nghệ An đã nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn thử thách, vươn lên hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Những thành tựu đó đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận với 4 lần nhận Cờ thi đua và 9 Bằng khen của UBND tỉnh; 6 lần được nhận Cờ thi đua và 6 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT; 9 năm liền đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc của tỉnh; được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2009; và năm nay, Sở TT&TT Nghệ An vinh dự đón Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước tặng thưởng.
Ngày 05/11/2004, Sở Bưu chính - Viễn thông  (BCVT) Nghệ An được thành lập theo Quyết định số 115/2004/QĐ-UBND của UBND tỉnh Nghệ An. Đây là một trong các Sở BCVT được thành lập sớm nhất cả nước. Căn cứ vào tình hình, nhiệm vụ đến tháng 4/2008, Sở TT&TT Nghệ An được thành lập trên cơ sở bộ máy tổ chức hoạt động của Sở BCVT. Sau khi được thành lập, Sở TT&TT Nghệ An là cơ quan quản lý Nhà nước trên 5 lĩnh vực chính: Báo chí; Xuất bản; Bưu chính; Viễn thông và Công nghệ thông tin. Từ 6 cán bộ đầu tiên, trong điều kiện nhiều khó khăn, thiếu thốn, đến nay Sở TT&TT đã có 32 biên chế với 7 phòng chuyên môn, 3 đơn vị sự nghiệp với 50 cán bộ, viên chức và người lao động. Trong đó có 12 người có trình độ Thạc sỹ, 58 người có trình độ đại học; 01 chuyên viên cao cấp, 06 chuyên viên chính; 09 người có trình độ lý luận chính trị cử nhân và cao cấp.
Trong mười năm qua, Sở TT&TT đã tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết về đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT phục vụ CNH – HĐH đất nước trong giai đoạn 2005-2010, tham mưu ban hành 5 quy hoạch về ngành, 8 đề án lớn và 39 văn bản quy phạm pháp luật, là cơ sở quan trọng, tạo điều kiện cho ngành TT&TT phát triển.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, ông Trần Hồng Châu - Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An trao Huân chương Lao động Hạng 3 cho Sở Thông tin và Truyền thông Nghệ An. Ảnh: ĐẮC LAM
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, ông Trần Hồng Châu - Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An trao Huân chương Lao động Hạng 3 cho Sở Thông tin và Truyền thông Nghệ An. Ảnh: ĐẮC LAM

Những ngày mới thành lập, hạ tầng CNTT trọng yếu hầu như chưa có gì, đến nay, Sở TT&TT đã xây dựng được hệ thống Thư điện tử công vụ với trên 7000 tài khoản đăng nhập; 100% cơ quan cấp huyện trở lên được cấp tài khoản hộp thư; hệ thống giao ban điện tử trực tuyến hoạt động ổn định từ đầu năm 2010 với 24 điểm cầu.
Tính đến hết năm 2013, mật độ điện thoại tại Nghệ An đạt 158 thuê bao/100 dân; thuê bao Internet đạt mật độ 28,7 thuê bao/100 dân; 404/480 xã, phường có Bưu điện văn hóa xã với trên 100 điểm có truy nhập Internet băng thông rộng; hơn 700 điểm truy nhập Internet công cộng trên địa bàn phân bổ hầu khắp các huyện, thành, thị. Đây là một nỗ lực lớn, góp phần nâng cao dân trí, xóa dần khoảng cách số giữa các vùng miền.
Bên cạnh đó, Sở TT&TT Nghệ An còn tổ chức triển khai có hiệu quả các đề tài, dự án KHCN về CNTT và nhiều hoạt động trọng điểm về ứng dụng và phát triển CNTT làm cơ sở cho việc hoạch định các quy hoạch, đề án, dự án về CNTT của tỉnh Nghệ An đạt hiệu quả cao, góp phần đưa vị thế xếp hạng mức độ sẵn sang ứng dụng CNTT của tỉnh 6 năm liền nằm trong top đầu của cả nước.
Hoạt động báo chí, xuất bản ngày càng đổi mới và phát triển với 47 cơ quan đại diện báo đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, đáp ứng nhu cầu thông tin cho mọi tầng lớp nhân dân, tạo diện mạo mới về thông tin truyền thông Nghệ An. Các lĩnh vực hoạt động TT&TT có bước phát triển mạnh mẽ, mức độ phổ cập rộng và nhanh.
Trong những năm qua, với chức năng của mình, Sở TT&TT đã thực sự trở thành nhạc trưởng trong điều phối các hoạt động phát triển hệ thống viễn thông và bưu chính trên địa bàn; tạo được hành lang pháp lý thông thoáng để động viên các doanh nghiệp cùng phát triển, cung cấp kịp thời, có chất lượng nhiều dịch vụ bưu chính, viễn thông, internet… cho hoạt động lãnh đạo điều hành, sản xuất, kinh doanh, quốc phòng, an ninh và nâng cao đời sống của nhân dân, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà.
Từ ngày được thành lập, Sở TT&TT đã bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và của Bộ TT&TT giao để phát động các phong trào thi đua trong cán bộ công chức, viên chức và người lao động một cách nề nếp, đã thu hút và tạo động lực cho các tập thể, cá nhân vươn lên.
Tại buổi lễ kỷ niệm chặng đường 10 năm qua, ông Nguyễn Minh Hồng - Thứ  trưởng Bộ TT&TT ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả mà Sở TT&TT đạt được. Đổng chí cũng đề nghị Sở TT&TT Nghệ An cần bám sát hơn nữa Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, kế hoạch công tác của Bộ TT&TT, cũng như định hướng và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh để làm tốt công tác tham mưu về cơ chế chính sách phát triển ngành; tiếp tục nâng cao hiệu quả trong quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực được giao. Đồng thời, cần tăng cường đẩy mạnh các hoạt động quản lý ở những lĩnh vực còn nhiều bức xúc như: thông tin điện tử, game online, thuê bao di động trả trước, báo chí, in phát hành; chú trọng tăng trưởng gắn với chất lượng dịch vụ và quan tâm, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng về các dịch vụ thông tin & truyền thông.
Đinh Liên - Thanh Bình
* QUÊ HƯƠNG NGÀY NAY
                                                                                       
 

Họ tên :
Email :
    Gõ tiếng việt  Tắt bộ gõ
Nội dung :
Mã xác nhận :
Gửi đi

Tin Mới nhất
Các tin khác
quang_cao
Bảng quảng cáo

Giấy phép hoạt động số 35 GP/TTĐT do Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Nghệ An cấp ngày 09/3/2016.
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Thông tin Quê Hương Ngày Nay
Địa chỉ: 19 Trần Hưng Đạo, phường Đội Cung, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
Chịu trách nhiệm: Nhà báo - Luật gia Ngô Doanh
Điện thoại: 0382.658888 - 0928163999 / Email: quehuongngaynay@gmail.com