Phóng sự - Ký sự 3/21/2014 2:28:34 AM

"Ma làng" ở Lai Cách - Kỳ 2: Lấp ao cá Bác Hồ, bán cả đất công sở…!?

(QHNN) - Trong khi vụ việc ông Vũ Ngọc Ba, Phó Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương khai man, trục lợi bảo hiểm xã hội chưa được các cơ quan chức năng ở huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương xử lý nghiêm minh, Tạp chí Quê Hương Ngày Nay tiếp tục nhận được đơn của nhiều công dân thị trấn Lai Cách, trong đó có ông Nguyễn Sỹ Chiu (công dân khu 18) tố cáo ông Vũ Ngọc Ba, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Lai Cách với hàng loạt sai phạm như chỉ đạo bán đất ao, vốn có tên là ao cá Bác Hồ - khu đất ao nằm phía trước mặt trụ sở UBND thuộc tờ bản đồ số 5, thửa 845, diện tích 10.214 m2 (Bản đồ canh tác đo vẽ năm 2005 là đất ao) và bán đất trái phép thuộc khuôn viên phía bên trái trụ sở làm việc của UBND thị trấn Lai Cách.
Quá trình xác minh vụ việc, Tạp chí Quê Hương Ngày Nay đã tiếp tục cử nhóm Phóng viên về thị trấn Lai Cách và huyện Cẩm Giàng tìm hiểu. Về tố cáo Chủ tịch UBND thị trấn Lai Cách bán ao cá Bác Hồ, được biết từ năm 1986, chính quyền địa phương huy động người dân xã Lai Cách đào ao nuôi cá khu đất phía trước mặt trụ sở UBND xã nhằm thực hiện theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời tưởng nhớ đến Bác nên mọi người thường gọi khu ao cá này là “Ao cá Bác Hồ”. Đùng một cái, năm 2009 Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu đô thị thương mại Lai Cách, huyện Cẩm Giàng được UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt quy hoạch chi tiết và lựa chọn nhà đầu tư là Công ty TNHH MTV Việt Mỹ - Hạ Long thực hiện lấy toàn bộ khu đất ao nêu trên.

Ông Nguyễn Sỹ Chiu tố cáo ông Vũ Ngọc Ba, Chủ tịch UBND thị trấn Lai Cách buông lỏng quản lý đất đai, để xảy ra tình trạng bán đất trái phép, xây dựng nhà trái phép ngay trên đất UBND thị trấn Lai Cách. Ảnh: NGÔ DOANH
Ông Nguyễn Sỹ Chiu tố cáo ông Vũ Ngọc Ba, Chủ tịch UBND thị trấn Lai Cách buông lỏng quản lý đất đai, để xảy ra tình trạng bán đất trái phép, xây dựng nhà trái phép ngay trên đất UBND thị trấn Lai Cách. Ảnh: NGÔ DOANH

“Không có quyết định thu hồi đất của tỉnh (vì đây là dự án Khu đô thị thương mại thuộc thẩm quyền quyết định của UBND tỉnh) mà chỉ có quyết định thu hồi của ông Đỗ Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng, lại giao đất cho bà Mai Thị Thơ, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng thực hiện chẳng khác nào vừa đá bóng vừa thổi còi, chuyện ngược đời Phó lại giao đất cho Trưởng chẳng khác nào giỡn mặt trước người dân và các cơ quan chức năng. Đến năm 2011, họ đã lấp xong hết các ao. Không những thị trấn Lai Cách và huyện Cẩm Giàng không “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” mà còn phá hoại thành quả của phong trào “Ao cá Bác Hồ” của người nông dân ở đây”, ông Nguyễn Sỹ Chiu bức xúc.
Một người dân khác (xin dấu tên - PV) than: “Đến cả ao cá Bác Hồ mà nó cũng lấp và lấy mất rồi. UBND thị trấn Lai Cách mà Chủ tịch là ông Vũ Ngọc Ba cũng đã lấy tiền thu hồi đất rồi. Trung tâm thương mại thì chưa thấy đâu, mà nay Công ty TNHH Việt Mỹ - Hạ Long là đơn vị trực tiếp thi công đã phân lô, bán một số lô đất, người mua đã xây nhà và đưa vào sử dụng???”.
 Đối với tố cáo của người dân đến sai phạm quản lý đất đai của ông Vũ Ngọc Ba, Chủ tịch UBND thị trấn Lai Cách liên quan đến việc bán đất lần 2 thuộc khuôn viên trụ sở UBND thị trấn Lai Cách cho ông Nguyễn Văn Phức (Còn gọi là Nguyễn Minh Phức), người dân thôn Nghĩa, nguyên Giám đốc Bệnh viện huyện Cẩm Giàng.
Theo ông Nguyễn Sỹ Tùy, nguyên Trưởng thôn Nghĩa: Được sự chỉ đạo của Thường trực Đảng ủy và UBND thị trấn Lai Cách cho phép cơ sở thôn Nghĩa hợp lý hóa mảnh đất (khoảng 100 m2 - PV) giáp cạnh gia đình anh Mai Công Hạt và cạnh nhà cơ động của thị trấn để lấy kinh phí xây dựng tu sửa đình làn của địa phương mà UBND thị trấn giao cho quản lý về mặt hành chính. Sau khi được phép, cơ sở thôn Nghĩa đã thu tiền của ông Nguyễn Minh Phức tổng số tiền là 150 triệu đồng. Ông Nguyễn Minh Phức cũng thừa nhận điều này.
Sau đó, người dân thôn Nghĩa tố cáo thị trấn bán đất trái thẩm quyền. Năm 2006, Thanh tra huyện vào cuộc và UBND huyện Cẩm Giàng đã ra Quyết định số 156/QĐ-CT chỉ đạo Đảng ủy, UBND thị trấn Lai Cách kiểm điểm và có hình thức kỷ luật về Đảng đối với Chủ tịch UBND thị trấn và các ông Mai Công Sinh, Nguyễn Đình Lừng, Nguyễn Quang Hùng… Vậy mà, chỉ sau 2 tháng ngày UBND huyện ra Quyết định nêu trên nhằm chấn chỉnh cán bộ, lập lại kỷ cương phép nước, ngày 10/9/2006, ông Vũ Ngọc Ba khi đó làm Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch HĐND thị trấn Lai Cách đã chỉ đạo UBND thị trấn Lai Cách huy động một lực lượng lớn thực hiện một cuộc cưỡng chế thu hồi đất đầy bạo lực, đánh đập vợ chồng anh Hạt và một số người dân để đòi lại ông Hạt thửa đất số 294 mà thị trấn cho rằng ông Hạt lấn chiếm để giao đất này cho ông Nguyễn Minh Phức (thị trấn đã bán trái phép năm 2003 - PV). Phản ánh vụ việc này, báo Nhà báo & Công luận số ra từ ngày 29/9-5/10/2006 đã đăng bài “Những cường hào ác bá kiểu cũ” của tác giả Trần Minh. Bài báo vạch rõ: “Điều đáng tiếc, thứ nhất là một số cán bộ do dân tín nhiệm bầu lên, do Đảng tin tưởng giao phó, để bảo vệ nhân dân, gìn giữ xóm làng nhưng lại thoái hóa biến chất, bất tuân pháp luật, coi thường nhân dân, lộng quyền ức hiếp, gây mâu thuẫn, mất niềm tin, mà vẫn chưa bị pháp luật xử lý thích đáng”.

Ông Vũ Ngọc Ba (xắn quần), Chủ tịch UBND thị trấn Lai Cách trong một buổi làm việc với Phóng viên Quê Hương Ngày Nay. Ảnh: VŨ TÂN
Ông Vũ Ngọc Ba (xắn quần), Chủ tịch UBND thị trấn Lai Cách trong một buổi làm việc với Phóng viên Quê Hương Ngày Nay. Ảnh: VŨ TÂN

Trót đã “nhúng chàm”, lại mang nặng căn bệnh trầm kha “lạm quyền”, biết ông Nguyễn Văn Phức đã nộp tiền từ năm 2003 cho thị trấn để nhận đất nằm giữu hộ gia đình anh Hạt và trụ sở làm việc của UBND thị trấn Lai Cách nhưng không lập biên bản giao đất, nên Vũ Ngọc Ba tiếp tục chỉ đạo thị trấn Lai Cách bàn giao mặt bằng nêu trên cho ông Nguyễn Minh Phức bằng mọi giá. Cuối cùng, họ đã hợp thức hóa bởi “Biên bản bàn giao mặt bằng” ngày 18/11/2009 với đại diện UBND thị trấn Lai Cách là ông Vũ Xuân Lừng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn; ông Vũ Trọng Nhinh, cán bộ địa chính; ông Nguyễn Văn Hạnh, Trưởng thôn Nghĩa. Đại diện gia đình được giao đất là ông Nguyễn Minh Phức. Dựa trên việc thu tiền và giao đất trái thẩm quyền này (Quyết định số 1954/QĐ-UBND của UBND huyện Cẩm Giàng về việc xử lý đơn tố cáo của công dân cũng đã chỉ rõ - PV), năm 2012 hộ ông Phức đã ngang nhiên xây dựng công trình nhà ở kiên cố. Lúc này, Vũ Ngọc Ba chuyển qua làm Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND thị trấn Lai Cách nhưng vẫn làm ngơ để cho ông Phức làm gần xong công trình, mặc dù trụ sở UBND thị trấn Lai Cách nằm sát bên cạnh. Tại Kết luận Thanh tra số 11/KL-TTr ngày 28/5/2012 của Thanh tra huyện Cẩm Giàng kiến nghị: “UBND thị trấn Lai Cách nghiêm khắc rút kinh nghiệm do chưa kiên quyết xử lý và chưa kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền khi hộ ông Nguyễn Văn Phức xây dựng công trình trên diện tích đất chưa được cấp có thẩm quyền giao”.
Ông Nguyễn Sỹ Chiu cho biết thêm: “Nếu không có sự dung túng của chính quyền thị trấn Lai Cách và ông Vũ Ngọc Ba, Chủ tịch UBND thị trấn Lai Cách thì làm sao ông Phức có thể đào móng nổi, chứ chưa nói đến xây dựng nhà trái phép  ầm ầm giữa thanh thiên bạch nhật như thế???”.
Chuyển những tâm sự và tố cáo của người dân ở Lai Cách đến Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Cẩm Giàng, ông Hoàng Văn Thiếu – Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra xác nhận vấn đề thị trấn bán và giao đất làm nhà ở trái thẩm quyền cho ông Nguyễn Minh Phức và lấn một phần đất công sở thị trấn là có. Ông Hoàng Văn Thiếu cho biết thêm: Trước đây đã huyện đã Thanh tra và có Kết luận nhưng người dân không đồng ý vì chưa thỏa đáng. Ban Thường vụ Huyện ủy đã giao cho chúng tôi kiểm tra những dấu hiệu vi phạm của người giao đất và người được giao đất, làm nhà trên đất trái thẩm quyền. Đồng thời phát hiện UBND thị trấn giao đất là trái thẩm quyền. Huyện ủy đang chỉ đạo quyết liệt, phát hiện là đình chỉ ngay.
Người dân ở thị trấn Lai Cách đang từng ngày mong chờ trả lời minh bạch và chỉ đạo giải quyết, xử lý quyết liệt của các cơ quan chức năng đối với hàng loạt sai phạm của tập thể Đảng ủy – UBND thị trấn Lai Cách và các cá nhân liên quan, tránh tình trạng khiếu kiện phức tạp, kéo dài, gây mất an ninh trật tự ở địa phương, lấy lại niềm tin của họ đối với Đảng và Nhà nước ta.
Pháp Chính - Vũ Tân
* QUÊ HƯƠNG NGÀY NAY

Họ tên :
Email :
    Gõ tiếng việt  Tắt bộ gõ
Nội dung :
Mã xác nhận :
Gửi đi

Tin Mới nhất
Các tin khác
quang_cao
Bảng quảng cáo

Giấy phép hoạt động số 35 GP/TTĐT do Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Nghệ An cấp ngày 09/3/2016.
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Thông tin Quê Hương Ngày Nay
Địa chỉ: 19 Trần Hưng Đạo, phường Đội Cung, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
Chịu trách nhiệm: Nhà báo - Luật gia Ngô Doanh
Điện thoại: 0382.658888 - 0928163999 / Email: quehuongngaynay@gmail.com