Pháp luật & xã hội 7/31/2019 10:54:04 AM

Liên minh Thuận Lợi - Kim Oanh "vẽ" quy hoạch để "bán chui" đất công ở Bình Dương?

(QHNN) Khoảng 7.551m2 đất công được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt giao cho UBND phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát quản lý, sử dụng. Thế nhưng, Công ty Thuận Lợi lại ngang nhiên “xẻ thịt”, làm hạ tầng rồi “bắt tay” Công ty Kim Oanh bán “lụi” cho khách hàng.
“Vô tư” lấy đất công đem bán
 
Năm 2015, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (Công ty Thuận Lợi) nhận quyền sử dụng đất từ Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiên Phú (Công ty Thiên Phú) thông qua hình thức bán đấu giá dự án Khu dân cư (KDC) Mỹ Phước 4.
Ngày 22/4/2016, UBND tỉnh Bình Dương có Văn bản số 1195/UBND-KTN chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án KDC Mỹ Phước 4 cho Công ty Thuận Lợi. Dự án này được tách thành 2 khu: KDC Mỹ Phước 4 (Khu A) và KDC Mỹ Phước 4 (Khu B).
Sau khi được chấp thuận chủ trương, Công ty Thuận Lợi tiến hành san lấp mặt bằng, làm hạ tầng… Thế nhưng, trong quá trình triển khai thi công dự án, công ty này lại “tiện tay” san lấp luôn phần diện tích 7.551m2 đất công nằm trong ranh dự án KDC Mỹ Phước 4 - Khu B, sau đó “vẽ” quy hoạch rồi phân lô, bán nền cho khách hàng.
 
Hiện có nhiều căn nhà  đã được người dân xây dựng trên phần đất công do địa phương quản lý.
Hiện có nhiều căn nhà  đã được người dân xây dựng trên phần đất công do địa phương quản lý.
 
Được biết, 7.551m2 đất nói trên thuộc thửa 1441, tờ bản đồ 59, phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát. Phần đất này có mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm, được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt danh mục quỹ đất công ích cho UBND phường Mỹ Phước quản lý, sử dụng theo Quyết định số 351/QĐ- UBND ngày 5/2/2015.
Vụ việc sau đó đã bị cơ quan chức năng phát hiện, thế nhưng, thay vì cương quyết xử lý nghiêm vi phạm, chính quyền địa phương nơi đây lại tỏ ra “dung túng” trước sai phạm của Công ty Thuận Lợi. Thậm chí, địa phương này còn đưa ra đề xuất, hướng xử lý theo kiểu “việc đã rồi” nhằm hợp thức hóa cho toàn bộ hành vi vi phạm nói trên.
Cụ thể, ngày 5/4/2019, UBND thị xã Bến Cát, cùng đại diện các phòng, ban chuyên môn, UBND phường Mỹ Phước, Công ty Thuận Lợi, Công ty Thiên Phú, đã có cuộc họp về việc xử lý 7.551 m2 đất công này.
Tại cuộc họp, UBND phường Mỹ Phước cho rằng, 7.551m2 này nằm trong ranh KDC Mỹ Phước 4 - Khu B, do đó đề nghị đổi khu đất vị trí khác, diện tích tương ứng cho địa phương. Như đã thông tin, chính địa phương này là đơn vị đã buông lỏng quản lý, để sự việc xảy ra trên địa bàn mình trong suốt thời gian dài mà không có biện pháp ngăn chặn kịp thời.
 
Công ty Thuận Lợi vẽ quy hoạch trên phần đất công rồi phân lô bán cho khách hàng (phần tô xanh lá).
Công ty Thuận Lợi vẽ quy hoạch trên phần đất công rồi phân lô bán cho khách hàng (phần tô xanh lá).
 
Trong khi đó, đại diện UBND thị xã Bến Cát lại cho biết, trên địa bàn hiện nay rất cần quỹ đất để thực hiện đầu tư xây dựng các công trình phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ nhu cầu công cộng và nhu cầu của nhân dân.
Qua đó, UBND thị xã Bến Cát đề nghị chủ đầu tư (Công ty Thuận Lợi) thực hiện một trong hai phương án, cụ thể: Phương án 1, đền bù lại cho UBND phường Mỹ Phước một thửa đất khác có diện tích và giá trị ngang bằng với 7.551m² đất công trong khu quy hoạch, để địa phương xây dựng công trình phúc lợi; Phương án 2, trường hợp được các ngành chức năng thẩm định giá trị thửa đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đề nghị chủ đầu tư nộp số tiền trên vào ngân sách địa phương, để thị xã Bến Cát xây dựng công trình cho phường Mỹ Phước.
Công ty Thuận Lợi thì lại cho rằng, hiện công ty không có khả năng thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất hoặc giao đất, cho thuê đất với khu đất trên. Công ty này đề nghị được nộp tiền sử dụng đất để hoàn thành dự án.
 


Văn bản của Sở TNMT kiến nghị hủy bỏ chủ trương thu hồi đất công giao cho Công ty Thuận Lợi.
Văn bản của Sở TNMT tỉnh Bình Dương kiến nghị hủy bỏ chủ trương thu hồi đất công giao cho Công ty Thuận Lợi.
 
Từ đề xuất trên, ngày 26/4/2019, Sở TNMT tỉnh Bình Dương đã có Công văn số 2941/STNMT-CCQLĐĐ kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương xem xét chấp thuận chủ trương thu hồi 7.551m² đất trồng cây lâu năm thuộc thửa đất 1441, tờ bản đồ số 59, thuộc quỹ đất công ích do UBND phường Mỹ Phước quản lý để giao cho Công ty Thuận Lợi thực hiện dự án. Đồng thời yêu cầu Công ty Thuận Lợi thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất công ích theo quy định.
Trên cơ sở đó, ngày 16/7/2019, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn 3457/UBND-KTN chấp thuận theo đề nghị của Sở TNMT về việc thu hồi 7.551m2 đất công để giao cho Công ty Thuận Lợi thực hiện dự án.
 
Tuy nhiên, sau khi rà soát lại toàn bộ vụ việc, ngày 24/7/2019, đại diện Sở TNMT, UBND thị xã Bến Cát, phòng TNMT thị xã Bến Cát, phòng Quản lý đô thị thị xã Bến Cát, UBND phường Mỹ Phước đã có cuộc họp xem xét xét nguồn gốc khu đất, khảo sát thực tế khu đất có diện tích 7.551m2 nằm trong ranh dự án KDC Mỹ Phước 4 - Khu B.
Theo đó, các thành viên dự họp đã thống nhất kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương thu hồi Công văn 3457/UBND- KTN ngày 16/7/2019 (thu hồi văn bản chấp thuận chủ trương thu hồi 7.551m2 đất công để giao cho Công ty Thuận Lợi). Đối với hành vi tự ý san lắp mặt bằng, làm hạ tầng, xây dựng 2 căn nhà là không đúng với quy định của pháp luật về đất đai… Qua đó, giao cho UBND thị xã Bến Cát xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.
 
Bắt tay nhau “móc túi” khách hàng?

Tính đến thời điểm hiện tại, “số phận” 7.551m2 đất công vẫn chưa được xác định, UBND thị xã Bến Cát, các phòng, ban chuyên môn liên quan cũng chỉ mới dừng lại ở việc họp, bàn, xem xét việc xử lý… Thế nhưng, bất chấp quy định, Công ty Thuận Lợi đã “bắt tay” môi giới rao bán dự án và thu hàng tỷ đồng từ 7.551m2 đất công này khi chưa có sự chấp thuận từ UBND tỉnh Bình Dương.
 
Cụ thể, ngày 26/4/2019 (tức trước khi có văn bản 3457/UBND-KTN của UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận theo đề nghị của Sở TNMT về việc thu hồi 7.551m2 đất công để giao cho Công ty Thuận Lợi thực hiện dự án), từ sự môi giới của Văn phòng đại diện Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Xây dựng Địa ốc Kim Oanh (Công ty Kim Oanh), anh Huỳnh Đức Anh (ngụ Bến Tre) đã ký Thỏa thuận đặt cọc về việc cam kết đảm bảo chuyển nhượng bất động sản dự án KDC Mỹ Phước 4 - Khu B với ông Hoàng Văn Dũng (người mua lô đất trước đó).
Theo thỏa thuận trên, dưới sự chứng kiến của Công ty Kim Oanh, anh Đức Anh đặt cọc cho ông Dũng để giao dịch mua lô đất có ký hiệu A17- ô số 48, diện tích 100m2 tại dự án KDC Mỹ Phước 4 - Khu B, do Công ty Thuận Lợi làm chủ đầu tư.
Giá trị chuyển nhượng bất động sản mà 2 bên thống nhất là 930 triệu đồng, trong đó giá trị Hợp đồng gốc của chủ đầu tư là 437 triệu đồng, giá trị Hợp đồng dịch vụ mà ông Dũng đã thanh toán cho Công ty Kim Oanh là 114,5 triệu đồng, số tiền chênh lệch giữa giá trị giao dịch và giá gốc Hợp đồng chủ đầu tư anh Đức Anh phải thanh toán cho ông Dũng là 355,5 triệu đồng. Phí dịch vụ tư vấn bất động sản anh Đức Anh phải trả cho Công ty Kim Oanh là 35 triệu đồng.
Cũng trong ngày 26/2019, anh Đức Anh đã ký Hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai số 770/MP4B/HĐNT/2019-3, với Công ty Thuận Lợi, do ông Nguyễn Thuận làm đại diện.
Sau khi giao dịch hoàn thành, Công ty Thuận Lợi đã giao đất cho anh Đức Anh, đồng thời chỉ định Công ty TNHH Xây dựng MV ký hợp đồng xây nhà với anh Đức Anh. Tổng số tiền anh Đức Anh đã trả cho việc đầu tư vào mua đất và xây nhà hiện nay là 1,4 tỷ đồng.
Tuy nhiên, sau khi phát hiện lô đất của mình nằm trong quy hoạch thuộc đất công do Nhà nước quản lý, anh Đức Anh đã làm đơn tố cáo Công ty Thuận Lợi lên cơ quan chức năng để giải quyết.
Theo tìm hiểu của phóng viên được biết, không chỉ riêng trường hợp của anh Đức Anh, hiện nay có rất nhiều khách hàng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Ghi nhận thực tế tại khu vực dự án, hiện đã có nhiều căn nhà đã được xây dựng.
Quá trình tìm hiểu và xác minh thông tin, phóng viên còn phát hiện nhiều vấn đề "khuất lấp" khác liên quan Công ty Thuận Lợi và Công ty Kim Oanh.
Trọng Vũ - Bảo Hà
Ngu
ồn: Phapluatplus

Họ tên :
Email :
    Gõ tiếng việt  Tắt bộ gõ
Nội dung :
Mã xác nhận :
Gửi đi

Tin Mới nhất
Các tin khác
quang_cao
Bảng quảng cáo

Giấy phép hoạt động số 35 GP/TTĐT do Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Nghệ An cấp ngày 09/3/2016.
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Thông tin Quê Hương Ngày Nay
Địa chỉ: 19 Trần Hưng Đạo, phường Đội Cung, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
Chịu trách nhiệm: Nhà báo - Luật gia Ngô Doanh
Điện thoại: 0382.658888 - 0928163999 / Email: quehuongngaynay@gmail.com