Pháp luật & xã hội 8/24/2018 1:49:14 AM

Hà Tĩnh: Người thương binh già kêu cứu vì bị thu hồi đất canh tác

(QHNN) - Vừa qua,Tạp chí Quê Hương Ngày Nay và các cơ quan chức năng ở Trung ương và tỉnh Hà Tĩnh nhận được đơn thư khiếu nại, đơn xin được giúp đỡ khẩn cấp của ông Nguyễn Tiến Hồng, một thương binh già ở xã Kỳ Trinh (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh), kêu cứu về việc bị thu hồi đất canh tác của hộ gia đình ông nhưng không hề có quyết định thu hồi, không được đền bù hỗ trợ...
Khu đất canh tác của gia đình ông Hồng bị thu hồi để thực hiện dự án nhưng 14 năm qua lại để hoang. Ảnh: NGÔ GIA
Khu đất canh tác của gia đình ông Hồng bị thu hồi để thực hiện dự án nhưng 14 năm qua lại để hoang. Ảnh: PHÁP CHÍNH

Trong lá đơn kêu cứu gửi đến Tạp chí Quê Hương Ngày Nay, ông Nguyễn Tiến Hồng cho biết: Từ năm 1994, thực hiện chủ trương của Nhà nước, gia đình ông được UBND xã Kỳ Trinh cấp đất để quản lý và sản xuất lâu dài. Việc cấp đất này có kèm theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (còn gọi là sổ đỏ). Từ 1994 đến năm 2003, trong quá trình khai thác sản xuất, gia đình đều chấp hành đầy đủ mọi nghĩa vụ của người sử dụng đất như đóng các loại thuế, quỹ do địa phương quy định, khai thác sử dụng đúng mục đích, có ý thức cải tạo, nuôi dưỡng nguồn tài nguyên đất, được chính quyền cấp Giấy chứng nhận hộ sản xuất giỏi của huyện, xã. 
Tuy nhiên, đến năm 2003, UBND xã Kỳ Trinh đã dồn đất canh tác của nhiều hộ dân rồi chia lại cho những hộ dân khác mà không tuân thủ theo quy định của pháp luật tại thời điểm đó (quy định theo bản đồ 299, Luật Đất đai 2003). Đặc biệt khi dự án làm đường đi qua xã Kỳ Trinh được triển khai, 1000m2 đất ruộng của ông Hồng bị thu hồi để phục vụ cho dự án nhưng không được chính quyền UBND xã Kỳ Trinh thông báo hay đền bù, hỗ trợ. Trong khi tại thời điểm đó, dự án này và nhiều dự án khác được thực hiện tại xã Kỳ Trinh đã được Nhà nước đền bù. Cũng theo ông Hồng, đây là việc làm khuất tất, trái quy định của những người đại diện UBND xã Kỳ Trinh vào thời điểm đó. Trong số đó có những người cho đến nay vẫn còn đương nhiệm. 
14 năm trôi qua kể từ ngày bị mất đất sản xuất, gia đình ông Hồng đã đi gõ cửa các cơ quan chức năng từ xã đến huyện, tỉnh nhưng vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng. Cụ thể: Tháng 3/2016, gia đình ông cùng 5 hộ dân trong số 15 hộ dân rơi vào hoàn cảnh như ông đã trực tiếp ra tận Thanh tra Chính phủ để kêu cứu. Trả lời các hộ dân tại thời điểm này, đại diện Thanh tra Chính phủ khẳng định: “Việc làm của UBND xã Kỳ Trinh về việc thu hồi đất của các hộ dân này là không đúng quy định. Việc thu hồi đất theo dự án mà không được đền bù, hỗ trợ thì phải được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, tạo điều kiện giúp người dân chuyển đổi sang một ngành lao động khác để đảm bảo cuộc sống”. Tuy nhiên, chính quyền địa phương này đã không có bất cứ một động thái nào để hỗ trợ người dân sau khi tiến hành tịch thu đất đai của họ. Điều này hoàn toàn trái với các quy định thu hồi đất đai theo quy đinh của Luật Đất đai. 

 
Ông Nguyễn Tiến Hồng với tập hồ sơ đi kiện lâu nay. Ảnh: HOÀNG THÔNG
Ông Nguyễn Tiến Hồng với tập hồ sơ đi kiện lâu nay. Ảnh: HOÀNG THÔNG

Trong đơn thư kêu cứu gửi đến Tạp chí Quê Hương Ngày Nay, ông Hồng cho biết, tổng diện tích đất nông nghiệp mà gia đình ông bị chính quyền UBND xã Kỳ Trinh tịch thu là 10.300m2. Số diện tích đất này trước đó đã được chính quyền cơ sở cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng cho gia đình ông Hồng, do ông Hồng đứng tên chủ hộ. 
Ngay sau khi cùng các hộ gia đình khác gửi đơn khiếu nại ra Thanh tra Chính phủ, ngày 22/5/2016, Thanh tra thị xã Kỳ Anh đã có buổi làm việc với ông Hồng. Tại thời điểm đó, ông Hồng đã cung cấp đầy đủ các tài liệu liên quan đến việc ông khiếu nại UBND xã Kỳ Trinh về việc thu hồi đất trái quy định đối với gia đình ông. Thanh tra thị xã Kỳ Anh cũng đã xác nhận nội dung làm việc này. 
Ngày 6/7/2016, tại Thanh tra Thị xã Kỳ Anh, đại diện Thanh tra Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Hà Tĩnh, đại diện Phòng Nghiệp vụ Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh cũng đã có buổi làm việc với ông Hồng ngay tại trụ sở UBND thị xã Kỳ Anh. Tuy nhiên, cho đến nay ông Hồng vẫn đang phải chờ kết luận thấu tình đạt lý, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho ông của các cơ quan chức năng này?
Hoàng Thông
Nguồn: QUÊ HƯƠNG NGÀY NAY
Tạp chí số 83

Họ tên :
Email :
    Gõ tiếng việt  Tắt bộ gõ
Nội dung :
Mã xác nhận :
Gửi đi

Tin Mới nhất
Các tin khác
quang_cao
Bảng quảng cáo

Giấy phép hoạt động số 35 GP/TTĐT do Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Nghệ An cấp ngày 09/3/2016.
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Thông tin Quê Hương Ngày Nay
Địa chỉ: 19 Trần Hưng Đạo, phường Đội Cung, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
Chịu trách nhiệm: Nhà báo - Luật gia Ngô Doanh
Điện thoại: 0382.658888 - 0928163999 / Email: quehuongngaynay@gmail.com