Người tốt việc tốt 8/21/2018 1:16:32 PM

Chu Minh – “Kiến trúc sư” của nhiều công trình thiện nguyện

(QHNN) - Ít ai ngờ người phụ nữ nhỏ nhắn có khuôn mặt hiền lành, toát lên lòng nhân ái ấy đã từng đi đến hầu hết các tỉnh, thành trong cả nước, kể cả nước ngoài để tham gia công tác vận động và hỗ trợ các hoạt động từ thiện cho người nghèo, cho những mảnh đời bất hạnh… Chị luôn mong muốn mình sẽ thật sự trở thành một bông hoa tỏa hương cho đời chứ không chỉ cho riêng bản thân, gia đình. Chị là Chu Thị Minh, còn gọi là Minh Thiện hoặc Chu Minh.
Chị Chu Thị Minh (thứ 5 từ phải sang, hàng đầu tiên) vinh dự được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mời gặp mặt thân mật tại Phủ Chủ tịch nước năm 2013. Ảnh tư liệu
Chị Chu Thị Minh (thứ 5 từ phải sang, hàng đầu tiên) vinh dự được Chủ tịch nước CHXHCN Vi
ệt Nam Trương Tấn Sang mời gặp mặt thân mật tại Phủ Chủ tịch nước năm 2013. Ảnh tư liệu

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo vùng chiêm trũng ven con sông Hồng thuộc thôn Yên Lệnh, xã Chuyên Ngoại, huyện Duy Tiên, Hà Nam, Chu Thị Minh (sinh năm 1948, pháp danh Minh Thiện) là người con thứ ba trong gia đình gồm năm anh em và cũng là người con gái độc nhất trong nhà, nên cô vừa phải phụ giúp mẹ cha việc đồng áng, lại vừa phải chăm lo cho toàn cho bản thân chuyện đèn sách. Ngày đó, chị được tiếng là người hiếu học, siêng năng cần mẫn nhất nhì vùng quê Yên Lệnh.
Sau ngày đất nước được thống nhất, năm 1978 chị được điều động vào miền Nam công tác tại trường Trung học Hóa chất (nay là Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh). Đến năm 1992, chị được nghỉ hưu nhưng với cá tính năng động, chị quyết tâm tìm cho mình một công việc để tiếp tục sống và cống hiến một cách có ý nghĩa cho đời. Vì thế chị đã tham gia công tác tại nhiều cơ quan, ban ngành trung ương trong cả nước, được các lãnh đạo đánh giá cao và tin tưởng. Hiện chị là Phó giám đốc Trung tâm kiêm Chủ nhiệm CLB Người cao tuổi, người nghèo và công tác từ thiện xã hội thuộc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển dân tộc (Hội dân tộc học Việt Nam), Hội viên Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam.
Mặc dù ở độ tuổi “thất thập cổ lai hy” nhưng chưa bao giờ chị thấy mệt mỏi. Chị đã đi đến nhiều vùng miền, giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, những hoàn cảnh khó khăn trong mọi điều kiện. Từ năm 2011 – 2013, tổ chức phi chính phủ Pháp “Những đứa con của Rồng” và UBND xã Gia Canh, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai đã hoàn tất chương trình hơn 3 năm mang về 20 căn nhà tình thương, giếng nước sạch, hàng trăm suất học bổng, hàng chục chiếc xe đạp cho con em đồng bào Châu Mạ, người nghèo tại địa phương với tổng giá trị khoảng 2 tỷ đồng… để thực hiện được chuyến hành trình tốt đẹp mà chị đã ấp ủ bao nhiêu năm, chị Minh và các đồng nghiệp của mình đã phải trải qua vô vàn khó khăn để thuyết phục tổ chức phi chính phủ Pháp chấp nhận đầu tư dự án trên cho vùng đất miền núi thuộc loại khó khăn nhất tỉnh Đồng Nai. Người dân xã Gia Canh vô cùng biết ơn tổ chức “Những đứa con của Rồng” cùng các nhà hảo tâm và đặc biệt nhất là “kiến trúc sư từ thiện” Chu Thị Minh đã góp phần tạo nên sự thay đổi bộ mặt của vùng quê nghèo này.
Khi được hỏi về người “kiến trúc sư” cần mẫn giúp mình hoàn thành tốt đẹp dự án này: Minh Thiện, ngài Mark De Muynch (Giám đốc tổ chức “Những đứa con của Rồng”) thiết tha tâm sự với chúng tôi: “Thực sự ban đầu, chúng tôi còn lưỡng lự có nên hay không trong việc thực hiện dự án này, bởi còn nhiều bất cập trong việc hoàn thành thủ tục cũng như cách thức thực hiện chương trình, nhưng ngay sau khi được gặp chị Minh, được nghe chị trải lòng và vạch ra những ý tưởng mà chị ấp ủ cho những con người nơi này, đến đây chúng tôi hoàn toàn bị thuyết phục bởi người phụ nữ bé nhỏ nhưng có cái tâm và tấm lòng vô cùng bao la, quảng đại của đất nước các bạn…”

 
Bằng khen vì “Đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động Tri ân liệt sĩ năm 2017” của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam do Trung tướng Lê Văn Hân, Chủ tịch Hội ký tặng. Ảnh: QUỐC HUY
Bằng khen vì “Đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động Tri ân liệt sĩ năm 2017” của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam do Trung tướng Lê Văn Hân, Chủ tịch Hội ký tặng.
Ảnh: QUỐC HUY
 
Trong năm 2017 dưới sự vận động của Chu Minh, các cán bộ Trung tâm Hỗ trợ phát triển dân tộc kết hợp với các doanh nghiệp đã trao 300 phần quà cho người nghèo, neo đơn ở xã Tân Bình, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Dự kiến cuối tháng 1/2018, chương trình do Trung tâm của chị tổ chức sẽ tiếp tục trao tặng các phần quà ủng hộ những gia đình đặc biệt khó khăn tại xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, góp phần mang một “mùa xuân nho nhỏ”, ấm áp hơn cho đồng bào vùng biên giới của Tổ quốc.
Từ  năm 2013 - 2017, qua sự tổ chức của chị, các đoàn từ thiện đã thực hiện được hơn 5 chuyến đi từ thiện sang nước bạn Campuchia, Lào... Trong những lần này, Đoàn từ thiện Việt Nam vinh dự được Đại tướng quân đội Hoàng gia Chim-Sok, ngài Thyxh - Bộ trưởng Văn hóa Nghệ thuật cùng Hoàng gia và đông đảo nhân dân địa phương, đồng bào người Việt ở nước bạn chào đón, cảm kích và dành tình cảm đặc biệt cho chị Minh Thiện. Chị quan niệm đây là sự nỗ lực, nêu cao tinh thần thiện nguyện xuyên quốc gia, góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước anh em, đồng thời chia sẻ một phần nào đó khó khăn cho đồng bào người Việt ở nơi đất khách quê người.

 
Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ ngoại giao Phạm Bình Minh chụp hình lưu niệm cùng với chị Chu Thị Minh. Ảnh tư liệu
Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ ngoại giao Phạm Bình Minh chụp hình lưu niệm cùng với chị Chu Thị Minh. Ảnh tư liệu
 
Với những đóng góp của mình cho công tác từ thiện, liên tiếp trong hai năm 2012 và 2013, chị được ông Lê Hoàng Quân, Ủy viên TW Đảng - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh tặng Bằng khen “Vì đóng góp cho sự phát triển của TP. Hồ Chí Minh”, được nguyên Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng trao Kỷ niệm chương “Vì sự đóng góp cho sự nghiệp phát triển nông thôn Việt Nam”. Được Đại tướng Chim- Sok thuộc Bộ Tổng tham mưu, Cố vấn cho Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia tặng Lưu niệm chương “Vì sự đóng góp cho quan hệ hữu nghị hai nước Việt Nam – Campuchia”…  Năm 2013, chị vinh dự được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mời gặp mặt thân mật trong đoàn Tướng lĩnh, Anh hùng LLVTND – Sĩ quan cao cấp – Cán bộ chiến sĩ ưu tú – Cựu chiến binh Đoàn 305 (Bộ binh – Dù – Đặc công- Biệt động Sài Gòn) tại Phủ Chủ tịch nước. Tháng 4/2017 chị được Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Thongsavanh Phomvihane mời đến đón Tết cổ truyền Bun Pi May của nhân dân các dân tộc Lào và được gặp mặt thân mật với Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng - Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, các cán bộ lão thành quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam giúp đỡ cách mạng Lào; đại diện các bộ, ban, ngành, các cơ quan, đoàn thể Trung ương và địa phương của Việt Nam. Cuối năm 2017, chị được Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam tặng Bằng khen vì “Đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động Tri ân liệt sĩ năm 2017”…
Hơn nửa cuộc đời làm từ thiện của mình Chu Thị Minh luôn tâm niệm không nên đợi có thật nhiều tiền hoặc thời gian rảnh rỗi mới có thể tham gia vào công tác từ thiện, mà bất cứ lúc nào có cơ hội cũng có thể góp sức mình để giúp những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh. Điều đáng trân quý vẫn là ở tấm lòng, ở cái tâm của mình. Người phụ nữ ấy cả cuộc đời muốn dang đôi vòng tay rộng mở của mình để ôm thật chặt những mảnh đời neo đơn, bất hạnh và chị cũng luôn cần sự góp sức của các tổ chức, các nhà hảo tâm để cùng chị mang những chuyến đi xa hơn nữa.
Cổ Thành
Nguồn: QUÊ HƯƠNG NGÀY NAY
Tạp chí số 87 / 2018

Họ tên :
Email :
    Gõ tiếng việt  Tắt bộ gõ
Nội dung :
Mã xác nhận :
Gửi đi

Tin Mới nhất
Các tin khác
quang_cao
Bảng quảng cáo

Giấy phép hoạt động số 35 GP/TTĐT do Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Nghệ An cấp ngày 09/3/2016.
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Thông tin Quê Hương Ngày Nay
Địa chỉ: 19 Trần Hưng Đạo, phường Đội Cung, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
Chịu trách nhiệm: Nhà báo - Luật gia Ngô Doanh
Điện thoại: 0382.658888 - 0928163999 / Email: quehuongngaynay@gmail.com